Ông Lái Súng Và Nhân Quyền – lltran

(TVVN.ORG) Có ông nhà báo gốc Trung Đông thấy chuyện chướng tai gai mắt, khiến lòng bất bình bèn lên tiếng. Là nhà báo nên ông Jamal Khashoggi dùng ngòi bút để phân tích việc làm không đẹp của nhà cầm quyền, các việc làm đi ngược với lời rêu rao cấp tiến, cởi mở, công bằng nhưng thật ra thì quyền lợi tiền bạc đều do anh em thân quyến túm gọn. Phân tích chán rồi ông Khashoggi chê bai, mắng mỏ hoàng gia Ả Rập, nhà cầm quyền mà trước đây ông Khashoggi từng phục vụ.

Hoàng gia không vui cho lắm vì bị thần dân hỗn hào dè bỉu trên giấy trắng mực đen và cả thế giới cùng nghe, cùng biết. Sai người sang tận Huê Kỳ lôi thần dân bất tuân thượng lệnh về Ả Rập để trừng phạt kiểu Cộng Sản Việt Nam xem ra không xong nên đành dỗ ngọt ông nhà báo vào tòa lãnh sự ở Thổ mà làm giấy tờ cần thiết.

Ông Khashoggi chẳng thể nào ngờ được rằng hoàng gia dám làm ẩu nên dấn thân vào Tòa Lãnh Sự Ả Rập, và ông ấy đi luôn không về mặc hôn thê đứng chờ ngoài cổng. Một ngày rồi vài ngày vẫn không thấy bóng dáng ông Khashoggi nên bà vợ sắp cưới la làng. Và làng xóm xúm vào tìm kiếm. Các tổ chức nhân quyền, báo chí đồng thanh lên tiếng đòi hoàng gia trả lời về việc ông Khashoggi mất tích. Họ kêu la ồn ào, kéo theo dân biểu, thượng nghị sĩ Huê Kỳ cùng góp tiếng.

Ồn ào quá nên chính phủ Thổ, quốc gia chủ nhà, đành công bố kết quả điều tra. Thổ nói rằng ông Khashoggi nọ bị giết rồi phân thây cho dễ khuân vác, chôn giấu trong các kiện hành lý ngoại giao hầu phi tang.

Hoàng gia Ả Rập thì vẫn lắc đầu quầy quậy biểu rằng họ vô can, vô tội, chẳng biết ông Khashoggi đi đâu sau khi rời Tòa Lãnh Sự Ả Rập tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo chí Huê Kỳ xoay qua hỏi Tổng Thống Trump, ông này nhún vai biểu rằng tui hỏi nhà vua và cả thái tử Ả Rập, họ đều trả lời không biết gì về việc ông Khashoggi mất tích. Nghĩa là hoàng gia vô tội cho đến khi có ai chứng minh được rằng chính hoàng gia ra lệnh giết ông Khashoggi, và phải có xác của nhà báo xấu số mới được kết luận là ông ta đã chết. Thiếu các bằng chứng ấy thì chớ có kết tội hoàng gia Ả Rập! Trong khi chờ ông Ngoại Trưởng Pompeo đi sứ về tường trình thì hãy… đợi đấy.

Đại khái đó là những ý kiến chính thức về sự mất tích của một nhà báo đối lập từ dư luận thế giới chung quanh chưa kể việc các ngoại trưởng từ khối G7 (Gia Nã Đại, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Hoa Kỳ) và cũng như khối Liêu Âu đồng thanh hối thúc Saudi Arabia điều tra kỹ lưỡng việc ông Khashoggi biến mất và xử phạt kẻ phạm tội theo luật pháp hiện hành.

Chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ có gì để dấu diếm, không minh bạch? Thổ không muốn dấu diếm và có lẽ đang không vui về việc vi phạm các nguyên tắc ngoại giao truyền thống: tôn trọng luật pháp gia chủ, không phạm tội trên đất người. Khách vi phạm luật pháp đặt chủ nhà vào tình thế khó xử, không thi hành luật pháp đầy đủ thì mất mặt với con dân nhưng điều tra, bắt giữ nghi can là viên chức ngoại giao được quyền miễn tố thì khó ăn nói? Vì thế nên Thổ chỉ nói rằng họ có hình ảnh, các cuộn băng thu âm giữa ông Khashoggi và các viên chức trong Tòa Lãnh Sự Ả Rập tại Thổ. Từ các lời đối đáp, âm thanh thu góp được, dù không chưng bằng cớ, Thổ kết luận rằng ông Khashoggi đã bị giết và bị phân thây.

Về phía Ả Rập, nhà vua và thái tử cũng như hoàng gia đều lắc đầu biểu rằng họ không biết chi về việc ông Khashoggi mất tích hay bị giết dù trước đó đã có các viên chức cao cấp trong ngành an ninh đã đến và rời Thổ một cách bất ngờ. Nếu sự việc có xảy ra thì cũng không do hoàng gia truyền lệnh, và cái chết của ông Khashoggi có thể là do việc đôi co mà xảy ra tai nạn!

Chuyện ông Khashoggi thì ăn nhậu chi đến Huê Kỳ? Ông Khashoggi là một nhà báo, cộng tác với một trong những tờ báo lớn nhất của Huê Kỳ, ông ấy là cư dân thường trú tại Huê Kỳ dù vẫn mang quốc tịch Ả Rập. Chính phủ Huê Kỳ có bổn phận (bảo vệ, trợ giúp…) chi với dân thường trú hay không? Nhất là tội ác không xảy ra tại Huê Kỳ và trong khi ông Khashoggi đang có mặt tại một quốc gia thứ ba?

Dư luận trở nên sôi nổi hơn trước phản ứng của ông Trump khi được hỏi về việc mất tích của ông Khashoggi, và ông tổng thống trả lời nước đôi, tội ác thì phải bị trừng phạt, nhưng chưa có bằng chứng chi về thủ phạm. Thế là báo chí tọc mạch hỏi tới về các chương trình bán vũ khí cho hoàng gia Ả Rập. Ông Trump hớn hở khoe rằng ta sẽ bán cho Ả Rập 100 tỷ Mỹ Kim, trên thực tế số vũ khí sẽ bán theo hợp đồng trị giá khoảng 14.5 tỷ, và Ả Rập là một đồng minh đắc lực của Huê Kỳ trong việc ổn định vùng Trung Đông. Ả Rập cứ bán dầu kiếm bạc để ta trừng phạt Iran về tội chế vũ khí nguyên tử…

Thế là các nhà báo bèn… nối các câu tuyên bố với nhau rồi nhận ra rằng ông tổng thống Huê Kỳ sẽ chẳng làm gì Ả Rập cả, chẳng vấn tội vi phạm nhân quyền, áp đảo báo chí cũng chẳng chế tài hay ngưng buôn bán vũ khí vì Ả Rập là khách hàng “sộp”, ta cần giữ khách mà làm ăn. Nghĩa là đèn nhà ai nấy rạng, ông Putin, ông Kim hay hoàng gia Ả Rập có vi phạm nhân quyền hay không, đó là việc của đất nước họ, và để dân họ lo toan. Huê Kỳ chỉ [nên] đứng ngó và tiếp tục làm ăn. Ai cũng là khách hàng để ta buôn bán làm giàu. Xây dựng hay duy trì nền tảng đạo đức thế giới không nằm trong quốc sách của Huê Kỳ.

Khi dân Huê Kỳ bỏ phiếu cho ông Trump, người ta mong mỏi có một chính sách làm giàu cho đất nước bất kể bằng cách nào. Hình ảnh một quốc gia giàu có sẽ trợ giúp và bảo vệ làng giềng nhược tiểu là chuyện ngày xửa ngày xưa; “nhân quyền”, “tự do” là những danh xưng để nói cho vui chuyện nhưng khi làm ăn thì vô cùng thực tế, người mua là khách hàng và khách hàng là thượng đế?!

Những người bỏ phiếu cho ông Trump hẳn đã được đền bù đầy đủ? Tiền trong túi đã nhiều hơn một chút? Đất nước Huê Kỳ đang trên đà phát triển, giàu có hơn? Các con số về thâm lạm công quỹ như 793 tỷ Mỹ Kim cho năm 2018, và sẽ là 985 tỷ Mỹ Kim cho năm 2019… Nợ công mỗi năm một nhiều, hẳn các con số từ US Congress Budget Office đều là tin giả, “fake news”?!

Share this post