Ông Trump, Bà Clinton Thắng Lớn – BBC

Ông Trump, Bà Clinton Thắng Lớn – BBC

Ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đang tiến gần hơn đến sự đề cử của đảng mà họ đại diện trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump thắng tại các bang Connecticut, Delaware, Maryland, Pennsylvania và Rhode Island. Việc bỏ xa khoảng cách với các ứng viên còn lại của Đảng Cộng Hòa giúp ông có thể giành đề cử tại hội nghị toàn quốc tháng 7/2016.

Bà Clinton thắng tại các Connecticut, Delaware, Maryland và Pennsylvania.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Trump tuyên bố: “Nếu Hillary Clinton là đàn ông, tôi không nghĩ rằng bà ấy sẽ nhận được 5% số phiếu”.

Tỷ phú New York cho rằng bà Clinton dùng “tư cách phụ nữ” để thu hút phản ứng trên mạng xã hội.

Năm người, trong đó có hai bé gái, đã bị một người biểu tình xịt hơi cay trong buổi vận động của Donald Trump ở bang California. Những người ủng hộ Trump đụng độ với đối thủ.

Các nạn nhân được chữa trị tại hiện trường. Người đàn ông bị cho là thủ phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường, cảnh sát cho hay.

Ông Trump mô tả chiến thắng tối 26/4 “có lẽ là thắng lợi lớn nhất”.

“Tôi rất vinh dự…” ông nói với giọng trầm tĩnh hơn các bài phát biểu mừng chiến thắng trước đây.

‘Khôi phục lòng tin’

Bà Hillary Clinton phát biểu vui vẻ trước những người ủng hộ ở Philadelphia và nói rằng bà hy vọng sẽ trở lại bang này nhân hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ diễn ra tháng 7/2016.

“Chúng tôi tin vào lòng tốt của người dân và sự vĩ đại của dân tộc”, bà nói.

Bà ưu tiên giải quyết vấn đề bạo lực cảnh sát và bất bình đẳng thu nhập.

“Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề này”, bà nói.

“Trong lòng những người chung một quốc gia luôn có niềm tin rằng chúng ta có thể làm cho mọi việc tốt đẹp hơn…”, bà nói. “Chiến dịch tranh cử của tôi là nhằm khôi phục lòng tin của mọi người về khả năng cùng nhau giải quyết vấn đề”.

Ứng viên Bernie Sanders thắng ở Rhode Island nhưng có dự báo cho thấy ông khó nhận được đề cử.

Những người ủng hộ ông Sanders không bỏ cuộc.

Anita McNeil, một người ủng hộ ứng viên này nói với BBC trong cuộc vận động cho ông Sanders ở West Virginia rằng bà vẫn nhìn thấy cơ may vị thượng nghị sĩ này giành được đề cử.

Share this post