Operation Finale – Nguyễn Ngọc Chấn

Operation Finale – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Chris Weizts
Diễn viên: Ben Kingsley, Oscar Isaac, Melanie Laurent.

Chiến dịch Finale, một bộ phim truyền hình năm 1960, nói về cuộc truy lùng bắt tên tay sai của Hitler Adolf Eichmann từ Argentina và đưa anh ta ra xét xử tại Do Thái. Luật dẫn độ cấm các điệp viên Mossad làm nhiệm vụ giam giữ sĩ quan SS khét tiếng, vì vậy, trước tiên họ phải lấy chữ ký của anh ta trên một tài liệu lời khai chính thức và sau đó đưa anh ta ra khỏi đất nước ẩn mình.

Sau rất nhiều nỗ lực, mặt nổi cũng như chìm để xác định tung tích của đối tượng, mặc dầu hắn mai danh, ẩn tích, ngụy trang bằng nhiều hình thức, nhưng cuối cùng Eichmaan cũng đã nằm trong tay tình báo Do Thái.

Họ đã khó khăn thuyết phục, dụ dỗ Eichmann rằng, nếu anh thực sự “chỉ làm theo mệnh lệnh” thì anh ta không phải lo lắng về việc đối diện với bồi thẩm đoàn có những người từng là các đồng nghiệp và thân nhân nạn nhân của mình.

Vì vậy, bắt đầu một trận chiến khá gây cấn giữa một Eichmann (Ben Kingsley) nhã nhặn, thận trọng và thẩm vấn viên Peter Malkin (Oscar Isaac), trong khi không có một tài liệu nào rõ ràng. Xét cho cùng, như đội Mossad nói, đây là người đã thuyết phục, ra lệnh mà hàng triệu người đã tin hắn lên tàu để dẫn họ đến cái chết. Anh có tài dụ dỗ và làm việc với mọi người. Ngoài ra anh ta cũng đã khéo léo tránh né hàng chục năm không bị phát giác thì tay thẩm vấn Peter trẻ người này, liệu có đủ bản lĩnh đối diện vối kẻ tội phạm cũng là kẻ thù của mình chăng!

Tài tử Ben Kingsley đã làm điều này trước đây: Vào năm 1994, đóng vai tội phạm chiến tranh ẩn nấp ở Nam Mỹ, bị bắt giam bởi Sigourney Weaver và cuối cùng được thả vì lòng thương xót, cứu rỗi linh hồn của bà ta.

Bộ phim đó, do Roman Polanski thực hiện trong phim truyền hình Death and the Maiden, đã đưa ra cùng một lập luận ủng hộ sự nhân đạo mà chiến dịch Finale mang đến.

Đạo diễn Chris Weitz và phần hội thoại trong kịch bản của Matthew Orton lần đầu tiên Eichmann ra trước ánh sáng cảm thấy khó chịu, khiến khán giả phải thán phục về việc trở thành một người Đức tốt và làm đúng theo nghĩa gia đình. Peter bị ám ảnh bởi ký ức về người em gái đã chết của mình, và gây ra lỗi lầm nghiêm trọng khi để Eichmann biết điều này. Theo đó, điều này khiến Isaac phải rơi vào tình trạng thiếu vô tư của cuộc thẩm vấn.

Đó không phải là bức chân dung đặc biệt, không chỉ vì người xem đã biết những gì về có sự thu hút, tạo niềm tin ở người nghe, kể cả chính anh ta. Ông có phương cách hoạt động và liến lách của tâm lý gia cổ điển, đồng cảm với Peter sau đó trò chuyện, biểu cảm tình giữa nhân loại lẫn nhau. Khi anh ấy Peter không khe1op tạo cái bẫy để Eichmann bùng nổ làm rơi đi cái giả nhân giả nghĩa của anh ta, giống như trong Death and the Maiden, nó khẳng định những gì khán giả đã biết nhưng vẫn thích nghe dù là hoài nghi.

Cuốn phim Operation Finale chỉ muốn đưa ra cách thức đưa một tội phạm chiến tranh ra xét xử. Trong lịch sử mọi người sống sót đều xác định Eichmann là nhân vật thứ hai quyền uy trong thế giới Đức Quốc Xã. Chúng ta chỉ biết ngoài mặt, những khuyến dụ, lệnh lạc đưa hàng triệu người Do Thái vào lò thiêu. Nhưng không một ai chứng minh đó là lệnh và ý chí của hắn, trong khi cả thế giới đều đã và mãi mãi lên án Hitler là nguời trực tiếp thủ phạm cuộc thảm sát vô nhân đạo này. Tuy nhiên Hitler cũng đã chết mang theo toàn vẹn sự bí mật của cuộc chiến, thì nay mọi tay chân từ nhân vật thứ 2 trở xuống đều chỉ là thành phần thừa hành mà thôi.

Trên thực tế thế giới tự do dù muốn làm một điều gì đó trả thù cho cái chết tức tưởi của hàng triệu người, nhưng luật pháp tự do lại có những kẽ hở để thủ phạm chỉ cần đổ lỗi cho người chính thức ra lệnh chứ người thừa hành thì chỉ liên đới. Cái khó ở đây là cả thế giới muốn gán lên đầu Hitler là kẻ sát nhân hàng đầu thì trách nhiệm không còn nằm trong tay người thừa hành và do đó Eichmann vẫn tránh được lưỡi hái của tử thần.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post