Orlando, Trên Bản Tin Thế Giới – lltran

Orlando, Trên Bản Tin Thế Giới – lltran

(TVVN.ORG) Orlando, một thành phố tọa lạc tại trung tâm tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, được biết tên như một địa điểm du lịch dành cho con nít và những người yêu chuộng các kỹ xảo phim ảnh. Hàng năm khoảng 1.5 triệu du khách đến thành phố này để thưởng ngoạn các trò chơi, những buổi trình diễn tại Magic Kingdom, Disney World, Universal Studios, Epcot… và Orlando đã trở thành một địa điểm du lịch, vui chơi thu hút nhất thế giới cho trẻ em cũng như người lớn.

Thế rồi trong một ngày tháng Sáu, súng nổ như mưa rơi tại một hộp đêm, Pulse Nightclub, hậu quả là 49 người thảm tử và 53 người khác bị thương. Hộp đêm Pulse là nơi những người đồng tính đến giải trí, gặp gỡ, hẹn hò bạn bè, ca hát và nhảy nhót mỗi tuần.

Hôm ấy, khoảng 350 người đã có mặt tại hộp đêm và vụ khủng bố bắt đầu khoảng 2 giờ sáng ngày 12 tháng Sáu vừa qua. Theo bài tường trình của nhà chức trách, kẻ sát nhân đã dùng loại súng tự động, bắn liên tục để tấn công đám đông bất kể nạn nhân là ai. Chính kẻ sát nhân đã gọi số cấp cứu 911 qua điện thoại di động ba lần để ngạo nghễ thông báo việc giết người hàng loạt của mình. Anh ta lên án chính phủ Hoa Kỳ trong trận chiến tranh với ISIS và xưng là chiến binh của đội quân khủng bố. Cuộn băng thu âm các cú điện thoại cấp cứu cho thấy rằng kẻ sát nhân bình thản kể chuyện giữa các cú điện thoại kêu cứu kinh hoảng khác của các nạn nhân.

Sau hai tiếng đồng hồ thương thảo và đọ súng với cảnh sát, kẻ sát nhân rút vào phòng vệ sinh, lôi theo một số con tin sau khi đe dọa sẽ nổ bom tự sát. Chờ bom nổ không được, phía cảnh sát phá rộng lỗ hổng chứa máy lạnh để vào tòa nhà hầu giải cứu các nạn nhân còn sót lại cũng như để chấm dứt trận đọ súng dai dẳng.

Kẻ sát nhân bị cảnh sát bắn chết trong cuộc đọ súng tên là Omar Mateen, sinh trưởng tại New York City trong một gia đình di dân từ Afghanistan. Người cha đăng đàn lên án hành động sát nhân của con mình trong khi người vợ cũ thổ lộ rằng kẻ sát nhân là một người hỉ nộ bất thường và có khuynh hướng bạo động, đã có lần hành hung bà ta ngay khi đang ngủ. Người vợ hiện tại khi bị thẩm vấn đã cho biết kẻ sát nhân đã từng đến hộp đêm ấy nhiều lần và đã sửa soạn vụ tấn công khá lâu trước đó.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan FBI, họ đã từng thẩm vấn Omar Mateen ba lần. Năm 2013, họ thẩm vấn Mateen qua tin báo của những người đồng sự, anh ta công bố rằng mình là thành viên của tổ chức khủng bố Hizballah; đã tỏ ý định muốn cảnh sát xét nhà và tấn công vợ con để được đọ súng, mong được cảnh sát bắn chết để “tử vì đạo”! Lần thứ ba, năm 2014, vì sự quen biết giữa Omar Mateen và kẻ nổ bom cảm tử tại Syria, họ thờ phượng tại cùng đền thờ Hồi Giáo ở Florida. Các cuộc thẩm vấn kể trên không dẫn đến một bằng chứng cụ thể nào nên cơ quan công quyền… “để đó”! Đây là điều dễ hiểu, xứ sở tự do dân chủ, không có bằng chứng tội ác rõ ràng, chính quyền không được phép quấy nhiễu cư dân.

Sau trận thảm sát tại Orlando, cơ quan FBI kết luận rằng kẻ sát nhân đã trở nên “cuồng tín” và đã hành động riêng lẻ, không nhận chỉ thị hay sự giúp đỡ của nhóm khủng bố nào.

Một cơ quan công quyền khác, ATF, chuyên việc kiểm soát rượu, thuốc lá và súng đạn, tường trình rằng kẻ sát nhân sử dụng một súng ngắn, một súng liên thanh, AR-15-type rifle, do chính anh ta đứng tên mua. Vũ khí thứ ba tìm thấy trong chiếc xe hơi (thuê) của kẻ sát nhân chưa rõ chủ nhân.

Đất nước Huê Kỳ rúng động vì đây là cuộc thảm sát gây tử vong cho nhiều nạn nhân nhất. Báo New York Times đã làm một bài tổng kết bỏ túi:

DeadliestShooting

Đây không phải là lần đầu tiên cư dân Huê Kỳ chết vì súng đạn bắn bừa bãi, và các nhà lập pháp, chính khách vẫn tiếp tục cãi vã về các đạo luật cho phép mua bán súng đạn mà chẳng đi đến một kết luận cụ thể nào. Con người vẫn bị giết chóc một cách vô lý vì luật pháp bảo vệ và cho phép quyền sở hữu súng đạn của cư dân!

Ông tổng thống đăng đàn vỗ về dân chúng và bày tỏ lòng thương xót các nạn nhân cùng gia đình họ. Các viên chức khác từ thống đốc tiểu bang đến thân hào nhân sĩ đồng thanh lên án hành động hung bạo, giết người hàng loạt của kẻ sát nhân. Báo chí hè nhau tìm hiểu, phân tích rồi kể lể chi tiết về cuộc thảm sát, từ các vũ khí sử dụng đến động cơ thúc đẩy quân kẻ sát nhân, mục đích khủng bố ấy đến từ đâu? Tôn giáo (Muslim) hay sự ghét bỏ những người đồng tính? Dù với động lực thúc đẩy nào, hành động giết người hàng loạt nọ nói lên một điểm chính: sự căm thù. Lòng căm thù có thể nung nấu trong lòng cá nhân và cũng có thể lan tràn, truyền nhiễm đến cả một xã hội.

Huê Kỳ như một vùng đất nhiều cơ hội, bất kể gốc gác, tầng lớp xã hội, người cố gắng sẽ được no đủ cơm áo và được tự do sinh sống. Ở một nơi được xem như thiên đường thì tại sao lòng căm thù [xã hội chung quanh] lại thể hiện một cách dữ dội như thế? Nhất là sự căm thù ấy được thể hiện qua việc dùng súng tự động để giết hàng loạt những người không quen biết kể cả con nít trong trường tiểu học? Mục đích của kẻ căm thù là những gì? Trả oán hờn? Gây tiếng vang? Tạo sự sợ hãi cho người chung quanh? Làm thế nào để những người [tỉnh táo] còn lại thay đổi bức tranh thê lương u ám ấy? Chẳng lẽ mỗi người ra đường đều phải mặc áo giáp che súng đạn? Tránh đám đông? Xa lánh phi trường hay bến xe? Và sống trong sợ hãi lo âu?

Sách vở viết khá nhiều về các cảm tính tâm thần từ trí nhớ, sự cảm nhận đến tình yêu thương nhưng không mấy tài liệu nghiên cứu về sự căm thù, oán hận, một cảm tính khá phức tạp. Nhà Tâm Lý người Đức, Erich Fromm, mô tả trong cuốn sách “The Anatomy of Human Destructiveness”, lòng thù hận mang nhiều hình thức và mức độ như

1) sự thù hận có nguyên nhân [rõ ràng] hay “rational hate”: Lòng thù hận hướng về một cá nhân vì lý do nào đó; 2) Lòng thù hận đến từ sự khó chịu, ghét bỏ các đặc tính của một nhóm người hay “character-conditioned hate”: Người thù hận phân định rõ ràng ranh giới giữa họ và “kẻ thù”, kẻ thù là ma quỷ, tội đồ cần phải tận diệt trên danh nghĩa của thượng đế. Tạm hiểu là phải “dọn sạch” tội đồ, gây tội ác, để vinh danh thượng đế hay niềm tin nào đó. Loại căm thù này dễ lan truyền, khích động và rủ rê kẻ khác nên thường dẫn đến tội ác trầm trọng như diệt chủng.

Ta không cần nhìn chi xa xôi, ngay tại đất nước hợp chủng này, mùa bầu cử đã chưng ra những ghét bỏ kỳ thị vô lối, mầm mống của tội ác. Đã có chính khách được dân chúng tán thưởng rầm rộ qua các lời phát biểu kỳ thị, khinh ghét một vài nhóm người như di dân gốc Mễ, môn đồ Hồi giáo và cả những người đồng tính… vì họ “thấp hèn”, “tội lỗi” so với số đông.

Người sống với lòng căm thù thường cho rằng mình là hiền nhân, một lòng vì xã hội nhân quần mà ra tay diệt bạo, xóa bỏ những cái xấu. Đi xa hơn nữa là óc tưởng tượng phong phú, kẻ căm thù chọn vai trò thánh tử đạo dấn thân làm việc nghĩa nên sẵn lòng “hy sinh” để tuyên xưng thánh kinh và thượng đế của họ. Lòng căm thù trộn lẫn với niềm tin tôn giáo và giáo điều là chất nổ có sức tàn phá khủng khiếp. Và tội ác đã xảy ra.

Tội ác lớn xảy ra ảnh hưởng nặng nề đến xã hội chung quanh, từ sự mất mát của thân nhân người tử vong cho đến sự hoảng loạn của kẻ sống sót; sự sợ hãi dẫn đến mất lòng tin.

Nhưng từ thảm cảnh, cư dân Orlando đã đứng dậy, họ tuyên xưng niềm tin vào sự tử tế, ghi nhận lòng nhân đạo của những người làm công việc cấp cứu và đồng lòng xuống đường hỗ trợ những người đồng tính. Ở những nơi khác cũng có những buổi xuống đường tương tự để ủng hộ người đồng tính và quyền làm người của họ.

Chỉ vài tháng trước đây người ta ngần ngại, đả phá các cuộc hôn nhân đồng tính và ngay những ngày đầu tiên sau trận thảm sát, các cơ quan truyền thông còn e dè, không muốn đăng tải tên tuổi, hình ảnh nạn nhân. Nhưng rồi bạn bè nạn nhân đã làm công việc loan tải tin tức rầm rộ ấy. Chứng nhân sống sót cũng tham dự các buổi phỏng vấn, trả lời câu hỏi của báo chí và công khai nhìn nhận mình là người đồng tính. Hộp đêm nọ là nơi hội họp của những người đồng tính gốc La Tinh! Nghĩa là đồng tính không còn là một đề tài tội lỗi, đáng xấu hổ; xã hội qua truyền thông đã chấp nhận đồng tính như một sự hiển nhiên. Trận thảm sát kia đã khơi dậy nhân tính; lòng thương xót các nạn nhân bị tấn công, giết chóc đã khiến xã hội chung quanh đứng dậy để bày tỏ cảm xúc, sự bất bình trước bạo lực.

Biến cố Orlando đã thay đổi cái nhìn của xã hội. Ngay cả vị phó thống đốc Utah, Spencer Cox, tín đồ Mormon, một giáo phái đả phá đồng tính kịch liệt, trong buổi thắp nên tưởng niệm nạn nhân của trận thảm sát, đã lên tiếng xin lỗi về các hành động không công bằng, không tử tế với nhóm người đồng tính. Góp các lời nói để đời của Lincoln, John F. Kennedy và Prophet Mohammed, ông ấy nói rằng “Dù tôi không xứng đáng nhưng bạn đã đối xử với tôi bằng sự tử tế, lòng kính trọng và cả tình thương yêu. Chính vì thế mà tôi yêu mến bạn”!

Những gì đã khiến con người thay đổi? Thế hệ Millennium bắt đầu vào đời và không mang theo gánh nặng thành kiến nào. Người đồng tính, người thay đổi phái tính không còn dấu giếm nữa, họ trưng bày sự khác biệt của mình và đòi quyền sống, làm người như mọi người khác.

Ngày 26, tháng Sáu, năm 2105, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, qua vụ án Obergefell v. Hodges, đã nhìn nhận sự hợp pháp của cuộc hôn nhân đồng tính nhưng chính trận thảm sát tại Orlando mới nói lên sự chấp nhận rộng rãi của xã hội.

Chỉ sau một biến cố kinh hoàng, con người mới chấp nhận, cảm thông và yêu thương nhau hơn?

lltran

Share this post