Pathfinder – Khám Phá Một Con Đường – Mai Thanh Truyết

Pathfinder – Khám Phá Một Con Đường – Mai Thanh Truyết

(TVVN.ORG) Lời người viết: Bài viết nầy không nhằm mục tiêu cổ súy kế hoạch kiểm soát sinh sản hay phá thai, mà nhằm nêu lên ý chí và quyết tâm của mỗi con người trên con đượng phiêu lưu, mạo hiễm hầu mong đạt đến một mục tiêu cho chính mình. Quyết tâm làm kẻ dò đường đi (mà không biết trên đó có những trở ngại gì) đến mục tiêu đã đặt ra và có kiểm soát. Đó là một trong những yếu tố chính để thành công và thỏa mãn tính khai phóng trong mỗi con người. 

Pathfinder“, được đọc là path·find·er /ˈpaTHˌfīndər/, có nghĩa là một người đi trước và khám phá hoặc chỉ cho người khác một con đường hoặc con đường.

Pathfinder còn được định nghĩa là một người đi trước một người hay một nhóm khác và tìm ra cách tốt nhất để đi qua một khu vực không xác định. Điều này mô tả một cách hoàn hảo khi chúng ta hình dung được cung cách tìm kiếm con đường đi nhằm đạt được mục tiêu cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Sự hỗn loạn trong thế giới hiện tại và trong cuộc sống cá nhân đôi khi che mờ tầm nhìn của chúng ta. Pathfinder sẽ tập trung vào việc phát triển một chiến lược bằng cách xử dụng tất cả các phương tiện hiện có của thế giới nhằm dọn đường đi đến mục tiêu cuối cùng, một lý tưởng mà mỗi chúng ta hằng ấp ủ từ khi bầu nhiệt huyết còn cuồn cuộn trong dòng máu!

1-    Bác Sĩ Clarence J. Gamble

Sinh năm 1894 tại Cincinnati, Gamble tốt nghiệp Princeton năm 1914 và nhận bằng y khoa từ Harvard vào năm 1920. Vào giữa những năm 1920, Gamble bắt đầu kết bạn với bác sĩ “phá thai” Tiến Sĩ Robert Dickinson và bà Margaret Sanger, người sáng lập ra American Birth Control League.

Trong suốt những năm cuối thập niên 1930, Ông luôn để mắt đến việc tăng cường phong trào kiểm soát sinh sản ở Hoa Kỳ. Clarence Gamble đã thúc giục việc hợp nhất Văn Phòng Nghiên Cứu Kiểm Soát Sinh Sản Lâm sàng – Clinical Birth Control Research Bureau của Margaret Sanger với Liên Hợp Kiểm Soát Sinh Sản American Birth Control League. Năm 1939, hai tổ chức trở thành Liên Đoàn Kiểm Soát Sinh Sản Hoa KỳBirth Control Federation of America.

Trở về quá khứ, vào tháng 1 năm 1914, sinh nhật lần thứ hai mươi mốt của mình, cậu thanh niên Clarence James Gamble đã nhận được một triệu đô la đầu tiên. Là cháu trai của James Gamble, đồng sáng lập của tập đoàn khai thác các sòng bạc Procter & Gamble, Clarence là người thừa kế tiền của gia đình, với một điều kiện đi kèm là: Ít nhất phải dành 10 % cho việc từ thiện. Nhưng sau đó, ông đã tăng 10% này lên 30% và  hơn thế nữa để tài trợ cho mục tiêu của Ông.

Ông cảm thấy đó là một nghĩa vụ và trách nhiệm.

Và việc theo đuổi mục tiêu này đã trở thành động lực tác động lên suốt cuộc đời Ông.

2-    Con đường đi đến Liên Đoàn Kiểm Soát Sinh Sản Hoa Kỳ

Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1914 và Trường Y Harvard năm 1920, Clarence bắt đầu cư trú tại Bệnh Viện Đa khoa Massachusetts. Năm 1923, sự quan tâm của Clarence đối với nghiên cứu y học đã khiến ông có được sự cận kề học hỏi với Alfred Newton Richards, giám đốc Khoa Dược tại Đại Học Pennsylvania, một chuyên viên nghiên cứu về các dược phẩm có khả năng trục thai nhi ra khỏi bụng mẹ (phá thai).

Vào ngày 21 tháng 6 năm 1924, ở tuổi 30, Clarence kết hôn với Sarah Merry Bradley. Trong Sarah, Clarence tìm thấy người bạn đời hoàn hảo và người bạn đồng hành lý tưởng. Họ cùng nhau song hành cùng nhắm vào việc đóng góp vô giá cho phong trào kiểm soát sinh sản trên toàn thế giới.

Vào tháng 10 năm 1925, ba tuần trước khi sinh đứa con đầu lòng của họ, Clarence tự giới thiệu với Bác Sĩ Robert Latou Dickinson, người vào năm 1923 đã thành lập Ủy Ban Quốc Gia Về Sức Khỏe Bà Mẹ. Clarence đã viết cho mẹ anh ấy về cuộc trò chuyện đầu tiên của họ, khi Dickinson nói rằng “việc kiểm soát sinh sản là rất cần thiết về mặt xã hội, và những người đàn ông trẻ tuổi như bạn phải đảm nhận công việc”.

Và từ đó, suy nghĩ trên đã biến thành con đường Pathfinder mà Clarence ấp ủ và cương quyết thực hiện.

Sau khi thành lập một quỹ hỗ trợ để thực hiện kiểm soát sinh sản vào năm 1929, và Ông đã đi đầu trong phong trào chấp nhận kiểm soát sinh sản ở Hoa Kỳ. Quỹ có tên là Quỹ Pathfinder. Nhưng Quỹ Pathfinder chính thức mới được thành lập vào ngày 27 tháng 2 năm 1957 do Ông làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị.

3-    Mục đích của Pathfinder là gì?

Qua một chăng đường dài với quyết tâm, BS Clarence Gamble, người tiên phong trong công việc kế hoạch hóa gia đình, đã bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước vào cuối những năm 1920 do người sáng lập ra Pathfinder. Ông tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực giới thiệu biện pháp tránh thai cho phụ nữ và các cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ và trên 60 quốc gia khác bằng chính tiền bạc do Ba ông để lại trong quỹ thừa kế.

Ông tuyên bố:”Tôi sẽ giữ “Luật Pathfinder” như từ lúc ban đầu có nghĩa là tôi sẽ tìm cách hiểu ý nghĩa của Luật Pathfinder và sẽ cố gắng sống theo tinh thần của nó”.

4-    Thay lời kết – Chúng ta thấy gì trong tinh thần Pathfinder

Bỏ qua những yếu tố tôn giáo, hay khoa học, hoặc xã hội trong việc kế hoạch hóa gia đình hay phá thai, qua hành động, quyết tâm cùng kết quả trong cuộc đời của BS Gamble, mỗi chúng ta có thể rút ra được những gi?

·         Việc làm người tiên phong của Ông để đạt đến một mục tiêu phiêu lưu chưa chắc đi tới được điểm đến;

·         Xử dụng tài sản cá nhân dù là quỹ thừa kế để thực hiện mục tiêu nhắm vào “lợi ích” cho xã hội;

·         Vượt qua mọi trở ngại và thuyết phục người phối ngẫu cùng đi một con đường Pathfinder của mình.

Và cuối cùng, BS Clarence Gamble đã hoàn thành ý nguyện của chính ông đặt ra.

Tất cả những điều trên cho chúng ta một bài học lớn cho mỗi bản thân cá nhân. Bài học là:

·         Tự tin nơi chính mình;

·         Học kinh nghiệm của người khác và áp dụng vào trường hợp hay hoàn cảnh của chính mình;

·         Kiên nhẫn vượt mọi trở ngại dù …phải đi một mình;

·         Quyết tâm làm người tiên phong tiến tới con đường Pathfinder đã chọn.

Với các đức tính trên và một ý chí dứt khoát, chắc chắn con đường Pathfinder của mỗi chúng ta sẽ đi đến thành công.

Nào, mời Bạn vẽ ra một con đường Pathfinder cho chính

Bạn để cuộc sống còn có Ý NGHĨA.

Mai Thanh Truyết

Valentine – 2020

Share this post