Peace Corps Là Gì? – Hoàng Duy Liệu

Peace Corps Là Gì? – Hoàng Duy Liệu

(TVVN.ORG) Ngắn gọn và dễ hiểu thì Peace Corps là một hội đoàn Từ Thiện Kiến Thức.

Họ đi đến nhiều nơi trên thế giới để làm từ thiện theo phong cách riêng của họ. Họ không cho ai tiền bạc, thực phẫm hay bất cứ vật chất nào khác nhưng họ sẽ vui vẻ và kiên nhẫn giúp chúng ta trau dồi kiến thức và nâng cao đời sống qua sự hiểu biết cùng kinh nghiệm bản thân của họ.

Lịch sử của Peace Corps

Vào năm 1961, Tổng Thống John F. Kenedy của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ có ý tưởng thành lập một đoàn thiện nguyện viên tài năng người Mỹ trẻ với ý nguyện giúp cho nhân loại toàn cầu sống chung trong hòa bình và thịnh vượng.

Ông giao nhiệm vụ này cho người em rễ của mình là Luật Sư Sargent Shriver cũng là thân phụ của bà Maria Shriver phu nhân của ông cựu thống đốc California vai u thịt bắp Arnold Schwarzenegger.

Peace Corps ra đời từ đó. Đến nay đã được 55 năm và ngày càng phát triễn.

Mục tiêu chính của Peace Corps

Tất cả thành viên của Peace Corp đều hoạt động nhắm tới 2 mục tiêu quan trọng:

1- Truyền bá kiến thức cùng huấn luyện người dân bản xứ trong kỷ năng sống.
2- Tạo sự thông hiểu và thân thiện giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Với 2 phương châm đó làm hành trang các thành viên Peace Corp đã và đang giúp đở dân chúng nhiều nơi trên thế giới trong những lãnh vực sau đây:

– Giáo dục
Giúp giảng dạy học sinh những kiến thức có thể sử dụng cả một đời bằng những phương pháp thực tiển dựa theo khoa học.

– Y tế
Ngoài những chuyện thông thường như giúp cho người dân nghèo những kiến thức căn bản về vệ sinh hay đào giếng, xây dựng nhà vệ sinh, cách chống côn trùng nguy hiễm họ còn hoạt động tro những chương trình ngăn chận hay tiêu diệt các bệnh dịch.

– Môi trường
Giúp bảo vệ môi trường thiên nhiên trong nhiều lảnh vực như trồng rừng, tiêu hủy rác thải v..v..

– Nông nghiệp
Truyền bá những cách thức cùng kinh nghiệm chăn nuôi trồng trọt có nhiều hiệu quả

– Nâng cao đời sống
Áp dụng kiến thức để tạo dựng một đời sống an nhàn no ấm hạnh phúc và thân thiện lẫn nhau

– Đào tạo thế hệ trẻ tài năng
Mở mang kiến thức và hướng dẫn thệ hệ trẻ trưởng thành một cách văn minh và vửng chải tự tin

Thành viên Peace Corps

Những thiện nguyện viên có thể tham gia từ 18 tuổi trở lên, không có giới hạn tuổi già. Họ được tuyển chọn trong nhiều lãnh vực từ học sinh, nông phu cho đến bác sĩ, kỹ sư hay ca sĩ … Hiện tại 90% đều có bẳng đại học khi tham dự. Thường thì họ gia nhập lúc còn trẻ mới ra trường nhưng cũng có rất đông những người đã thành công trong sự nghiệp muốn truyền bá kinh nghiệm cho người khác.

Các quốc gia đã và đang có Peace Corps hoạt động

PeaceCorps

Ghi chú:
– Màu Cam: Peace Corps đang hoạt động
– Màu Vàng: Đã đến rồi đi
– Màu Trắng: Chưa hay sẽ đến

Những chuyên bên lề

Đa số thành viên Peace Corps khi trở về Mỹ sau thời gian phục vụ đều thành danh và có đời sống vững chải đã và hiện đang tiếp tục góp phần phát huy cho hòa bình và phát triễn trên thế giới.

Những tên tuổi nổi bật là những người trong chính trường hay xã hội Mỹ như các thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc tiểu bang hay đại sứ và các tác giả, ký giả, biên tập viên…

Đoạn trích dẫn dưới đây là những người tiêu biểu.

“Paul Tsongas của Massachusetts (công tác ở Ethiopia), và Chris Dodd của Connecticut (công tác ở Cộng Hòa Dominica). Rồi đến rất nhiều dân biểu liên bang, điển hình như: Mike Honda của California (El Salvador), Thomas Petri của Wisconsin (Somalia), Tony Hall của Ohio (Thailand), Mike Ward của Kentucky (Gambia), James Walsh của New York (Nepal)… Các Thống Đốc Jim Doyle của Wisconsin (Tunisia), Bob Taft của Ohio (Tanzania). Cũng như các thị trưởng của Pittsburgh, San Angelo, Texas và Urbana, Illinois. Hai chục vị đại sứ xuất thân từ Peace Corps, điển hình như Christopher Hill (Cameroon) là thương thuyết viên chính về năng lượng hạt nhân với Bắc Hàn, và Robert Gelbard là đại sứ tại Bolivia từ 1988 đến 1991 rồi làm phụ tá bộ trưởng Bộ Ngoại Giao từ năm 2009; ông này hồi thập niên 1980 đã từng phục vụ trong đoàn Peace Corps ở Bolivia.

Về số nhà văn, nhà báo xuất thân từ Peace Corps, thì cũng có rất nhiều, mà điển hình nhất là: Paul Theroux (Malawi), Peggy Anderson (Togo), Peter Hessler (China), Chris Matthews của MSNBC (Swaziland), Karen De Witt của ABC News (Ethiopia), Al Kamen của Washington Post (Dominican Republic).

Ông “tổng thống Peace Corps”

Năm 1964, cô Nancy Deeds được một gia đình người xứ Peru, Nam Mỹ cho ở chung trong nhà tại làng đánh cá Chimbote phía bờ biển Thái Bình Dương. Cậu bé Alejandro Toledo con trai chủ nhà có dịp học thêm tiếng Anh bằng cách dậy tiếng Tây Ban Nha cho Nancy. Ít năm sau, cậu được qua Mỹ học và được Nancy giúp đỡ hướng dẫn lúc học ở San Francisco. Và với sự cố gắng phi thường cậu đã thành công với bằng cao học và tiến sĩ về môn kinh tế học. Toledo đã lần lượt làm việc cho Liên Hiệp Quốc, Ngân Hàng Thế Giới, Đại Học Harvard, Đại Học Waseda ở Nhật và làm cố vấn kinh tế cho chính phủ nước Peru… Vào năm 2000, ông còn được bầu vào chức vụ tổng thống của nước Peru nữa. Trong dịp gặp gỡ với giới lãnh đạo Peace Corps tại Washington, Tổng Thống Toledo đã xác nhận: “Một mảng lớn con đường tôi trải qua – từ việc học tập và đi ra khỏi cái làng tồi tàn Chimbote – thì Peace Corps đều có liên hệ với những chuyện đó… Quý vị đều có trách nhiệm cho cái ông tổng thống này!”

(Trích từ báo Người Việt)

Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia và hoạt động một thời gian dài ở Phi Châu.

5 người nổi danh của Peace Corps

-Reed Hastings
Người đồng sáng lập công ty NetFlix

– Chris Matthews
Bình luận gia chuyên về chính trị

– Bob Vila
Người hướng dẩn chương trình dạy cách sửa chửa nhà cửa nổi tiếng This Old House trên truyền hình Mỹ.

– Paul Theroux
Tác giả của quyển truyện Best Seller “The Great Railway Bazaar,” kể về những chuyến phiêu lưu từ Anh quốc xuyên qua các xứ Âu Châu và Phi Châu.

– Lillian Carter
Thân mẫu của Tổng Thống Jimmy Carter. Bà đã tham gia Peace Corps vào năm 68 tuổi trong ngành y tá và đã phục vụ 2 năm trong một trại Cùi ở Ấn Độ.

Hoàng Duy Liệu
2016

Share this post