Phá Đường Dây Người Việt Lừa Đảo Công Dân Mỹ Qua Mạng – Sưu Tầm

Phá Đường Dây Người Việt Lừa Đảo Công Dân Mỹ Qua Mạng – Sưu Tầm

Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, được sự trợ giúp của Bộ Công An Việt Nam, vừa phá một đường dây lừa đảo qua mạng của người Việt trị giá gần 1 triệu USD liên quan đến đại dịch virus corona.

Hơn 7.000 công dân Mỹ đã bị một nhóm người Việt Nam lừa đảo qua mạng, trong đó người mua hàng trực tuyến trên khắp Hoa Kỳ đã trả tổng cộng gần 1 triệu USD để mua các sản phẩm rửa tay khô nhưng không bao giờ nhận được hàng, theo Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội cho biết hôm 18/8.

Theo thông cáo đăng trên trang web của Đại Sứ Quán Mỹ, ba nghi phạm Việt Nam đã bị bắt sau cuộc điều tra hợp tác giữa Bộ Công An Việt Nam và Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ.

“Việc Bộ Công An Việt Nam bắt giữ những nghi phạm này rõ ràng cho thấy chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến COVID-19,” dại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói trong thông cáo. “Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch COVI19 gây ra.”

Theo Đại Sứ Quán Mỹ, cuộc điều tra bắt nguồn từ thành phố Tampa, tieu bang Florida, vào tháng 3 vừa qua và sau đó văn phòng Cục Điều tra An Ninh Nội Địa Mỹ tại TP Sai Gon chuyển thông tin cho Bộ Công An Việt Nam để tiến hành bắt giữ.

Ông Kritenbrink nói rằng “chúng tôi tự hào khi Bộ Công An Việt Nam và Cục Điều Tra An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ đang hợp tác với nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này.”

Ba nghi phạm người Việt – có tên Trần Xuân Hưởng, Lê Thành Tiến Sĩ và Mai Quang Thanh – được cho là đã tham gia vào một vụ lừa đảo bán sản phẩm sát khuẩn tay cho công dân Mỹ trên cả 50 tiểu bang qua các trang mạng trên internet, theo hồ sơ tòa án từ một đơn kiện dân sự ở Mỹ hôm 3/8.

Nhóm ba người này lập ra hơn 300 trang web mà họ dùng để bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Những người này được cho là đã lập nên hàng trăm trương mục email giả mạo để giao dịch và thanh toán.

“Các nạn nhân trả tiền cho các sản phẩm được cho là bán qua các trang mạng này nhưng không bao giờ nhận được các món hàng mà họ đặt mua,” thông cáo của Đại Sứ Quán Mỹ cho biết.

Các nhà điều tra Mỹ phát hiện ra gần 40.000 giao dịch trị giá tổng cộng khoảng 975.000 USD.

Các bị cáo, từ trái sang – Trần Xuân Hưởng, Lê Thành Tiến Sĩ và Mai Quang Thanh, tại phiên xét xử ở tòa án Nhân Dân Hà Nội hôm 23/9/2019

Cuối năm ngoái, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ cũng phá một đường dây lừa đảo qua mạng sau 7 năm điều tra, trong đó bốn người Việt Nam, gồm một cựu cán bộ công an, bị kết án hàng chục năm tù. Nhóm tội phạm này sống ở Việt Nam và sử dụng thẻ “Gift card” của trang web mua bán hàng trực tuyến Amazon.com có nguồn gốc bất hợp pháp để thu lợi bất chính.

Trước đó trong năm, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cũng phá một đường dây lừa đảo liên quan đến người Việt. Đường dây, do người gốc Việt cầm đầu, dựng ra các vụ kết hôn giả để giúp những người muốn vào Mỹ xin giấy thường trú nhân bằng các chứng từ giả mạo.

Share this post