Phim Là Đời – Đời Là Phim – Kim Loan

Phim Là Đời – Đời Là Phim – Kim Loan

Tomorrow is another day

Trong thời kỳ sách báo khan hiếm do chính quyền “thiên đàng” CSVN đốt sạch “văn hoá đồi truỵ”, tôi may mắn đọc được cuốn sách khá “nặng ký” so với tuổi mới lớn của mình: Cuốn Theo Chiều Gió (Gone With The Wind).
Ðọc tới đâu, say mê tới đó, hai cuốn dầy cộp hết cái vèo trong lưu luyến.

Những năm sau, một buổi tối, có hai người bạn tên Phi và Phú, chung trường Sư Phạm đến chơi nhà tôi (Phi ở cầu Băng Ki, xóm Cây Thị, còn Phú nhà ở Củ Chi nhưng ở ký túc xá trường học). Lúc ấy chưa có phone nên thường là đến chơi bất ngờ, nhưng tôi vẫn vui vẻ tiếp đón vì họ là những bạn thân trong lớp.

Khách ngồi chưa ấm chỗ, thì nhỏ bạn hàng xóm chạy qua, ghé tai tôi thì thầm:

– Ở xí nghiệp X28 của anh tao có cuốn video Cuốn Theo Chiều Gió, chỉ chiếu cho thân hữu xem thôi, nên tao ưu tiên gọi mày vì biết mày mê truyện đó!

Trời! Còn hơn… trúng số ấy chớ. Niềm ao ước được “gặp” Scarlett, Rhett Butler, trang trại O’Hara Atlanta, làm tôi …trở mặt bất lịch sự với hai thằng bạn:

– Hai ông đi về giùm tôi nha!

– Sao vậy? Tụi tui còn chưa uống xong ly nước bà mời?!

– Tại tui phải đi coi phim Cuốn Theo Chiều Gió. Tui đợi nó bao năm rồi!

– Cho tụi tui theo được không, tui cũng thích phim đó.

– Dĩ nhiên là không! Thôi về lẹ đi cho tôi nhờ, mai tới lớp tôi bao cà phê đá tạ lỗi.

Hai đứa tiu nghỉu ra về, còn mặt tôi hớn hở và chắc cũng…vô duyên lắm. Nhưng cũng thật đáng đồng tiền bát gạo, phim hay như truyện, các nhân vật đúng như tôi tưởng tượng (ngoại trừ chàng Ashley hơi yếu đuối, không đáng để cô nàng cá tính mạnh mẽ như Scarlett yêu trộm nhớ thầm.

Mà thôi, tuổi trẻ ai chả thế, thần tượng sai lầm, trái tim thổn thức không đúng chỗ, đầu óc u mê là chuyện … bình thường!)

Sau này, khi ra trường, Phú gặp tôi vài lần, than thở gia cảnh. Vì bố là sĩ quan VNCH, sau khi đi học tập cải tạo về nhà làm ruộng vườn với vợ con, vẫn bị chèn ép, ức hiếp, (xứ Việt Cộng nằm vùng Củ Chi, ăn cơm Quốc Gia thờ ma Cộng Sản nổi tiếng trước 1975 mà).

Mấy lần ba Phú đi vượt biên không thành, nhà càng nghèo túng, khó khăn. Lúc ấy, tôi đã nhớ câu nói của Scarlett khi đau đớn thất vọng vì đứa con gái bé bỏng vừa chết do tai nạn, tình yêu với chồng Rhett Butler hoang mang, bên bờ vực thẳm, trước khi trở về trang trại O’Hara tĩnh dưỡng, trong bóng mờ hoàng hôn, cô ấy đã tự vực dậy mình: “Tomorrow is another day”.

Tôi đã an ủi Phú bằng câu nói đó, và nhiều lần trong đời, cho đến tận bây giờ, ủi an lại chính mình.

Share this post

2 thoughts on “Phim Là Đời – Đời Là Phim – Kim Loan