Phụ Nữ ‘Lo Âu Gần Gấp Đôi’ Nam Giới – Sưu Tầm

Phụ Nữ ‘Lo Âu Gần Gấp Đôi’ Nam Giới – Sưu Tầm

Các tác giả từ Đại Học Cambridge nói cũng giống như phụ nữ, những người dưới 35 tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Họ ước tính cứ trong 100 người thì có bốn người mắc bệnh lo âu.

Đánh giá xem xét với 48 công trình đã được công bố nói rằng cần có thêm các nghiên cứu để tìm hiểu xem có những cộng đồng nào khác có nguy cơ cao đối với bệnh này.

Được công bố trên tạp chí Brain and Behavior (Não Bộ và Cách Hành Xử), kết quả nghiên cứu toàn cầu cho thấy mỗi năm có hơn 60 triệu người ở Âu Châu bị ảnh hưởng bởi các chứng bệnh rối loạn lo âu.

Bắc Mỹ được cho là nơi bị ảnh hưởng tồi tệ nhất, với tỷ lệ cứ 100 người thì có tám người lo âu, trong lúc Đông Á ít bị ảnh hưởng nhất, ba trên 100 người.

Tuy tỷ lệ những người bị chứng bệnh về thần kinh này luôn ở mức khá ổn định trong thời gian từ 1990 tới 2010, các tác giả nói đó là một vấn đề hiếm khi được nghiên cứu, khác với bệnh trầm cảm.

Suy nhược

Tác giả Olivia Remes, từ khoa y tế cộng đồng và dịch vụ chăm sóc căn bản của Đại Học Cambridge, nói các chứng rối loạn lo âu khiến cho cuộc sống của người bị lo âu cực kỳ khó khăn.

“Đã có rất nhiều người quan tâm tới vấn đề trầm cảm, nhưng lo âu cũng quan trọng không kém và nó khiến người ta suy nhược không kém; nó có thể dẫn tới các bệnh tật khác, các rối loạn tâm lý khác, làm tăng rủi ro tự vẫn và gây tốn kém cho xã hội.”

Trên toàn cầu, kết quả cho thấy phụ nữ nhiều khả năng bị mắc chứng lo âu cao gấp đôi so với nam giới.

Bà Remes nói điều này có thể do những biến đổi hormon trong cơ thể, hoặc bởi phụ nữ thường dễ bị stress hơn, hoặc cũng có thể bởi những vai trò truyền thống mà phụ nữ phải gánh vác trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.
Kết quả nghiên cứu nói những người mắc bệnh kinh niên có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn, “làm tăng gấp đôi gánh nặng đối với cuộc sống của họ”.

Kết quả nghiên cứu cũng ghi nhận là dữ liệu về bệnh lo âu đặc biệt thiếu hụt ở một số nhóm người, như các nhóm người bản xứ, hoặc một số cộng đồng dùng ma túy, lao động tình dục, tình dục đồng giới nữ, đồng giới nam và lưỡng giới.

Phụ nữ có thai cũng có nhiều nguy cơ mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (obsessive compulsive disorder – OCD), một dạng rối loạn lo âu, trước và ngay sau khi sinh con.

Stephen Buckley, người đứng đầu quỹ thiện nguyện về bệnh tâm thần, Mind, nói lo âu là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất ở Anh.

Share this post