Quả Báo Nhãn Tiền – Sưu Tầm

Làm người phải có nền tảng luân thường đạo lý. Nhất là người Á Đông chúng ta. Luân thường đạo lý là Thờ Cha, Kính Mẹ, thương yêu mọi người, nhất là người ơn của mình. Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín là 5 điều mà con người tốt phải noi gương theo. Nhất là người Việt chúng ta, sự quan trọng nhất là Quả Báo do gieo Nhân. Đây không hẳn là từ đạo Phật mà dạy truyền cho chúng ta, nhưng đó là điều có thật.

Câu chuyện thứ nhất

Ngày xưa lúc chúng tôi còn học lớp Sixieme tại trường Taberd Sài Gòn, thầy giáo mà chúng tôi gọi là frere (sư huynh), thầy dạy giáo lý. Một vị tu sỉ đạo Công giáo, làm nghề dạy học, tánh tình tốt không thua gì những thầy giáo đạo Khổng là xem học trò như con ruột.

Frere Vial thấy dư giờ, sợ học trò giởn hớt thì phiền lớp kế bên. Nên frere mói kể chuyện ma cho học trò teo gân mà quên phá lớp. Frere kề có một cặp vợ chồng, khi nào mưa to gió lớn thì người ta thấy đôi vợ chồng nầy hiện ra, đi vòng quanh trong nhà thờ.

Chân mang lòi tói đi rổn rảng. Học trò nghe chuyện nầy teo “bu gì“ hết ráo. Học trò có hỏi frere nhà thờ đó là nhà thờ gì vậy ? Frere không trả lời chỉ ừ hử mà thôi. Hơn 40 năm trôi qua, khi đọc quyển Hồi Ký 2 của tác già Huỳnh Văn Lang, ông tiết lộ câu chuyện đó ông cũng nghe lúc còn nhỏ, và nhà thờ đó là nhà thờ Huyện Sĩ Sài Gòn.

Ngày xưa đó, Huyện Sĩ là người giàu nhất Đông nam Á thời dó, ruộng vườn miệt Long An là của ông ta. Ông để đức lại cho hậu thế bằng cách xây nhà thờ mang tên ông là Huyện Sĩ. Xác 2 vợ chồng Huyện Sĩ được đặt trong 2 mã đúc mã bằng đá cẩm thạch, nằm trong bên trái nhà thờ. Hy vọng ngày kia hồn và xác sống dậy mà lên thiên đàng. Hai vong hồn mang lòi tói đi đau khổ quanh nhà thờ khi mưa to gió lớn chính là vợ chồng Huyện Sĩ nầy.

Câu chuyện thứ nhì

Vào thuở năm 1900 – 1920… Lúc Sài Gòn dân chúng còn thô sơ, khuya về thường thắp đèn dầu leo loét, sau nầy mới xài đén “măng xông“, rồi đèn điện, đèn neon, đèn LED…

Một buổi sáng sớm, vợ chồng người Tây, đi tản bộ buổi sáng sớm. Thấy đôi vợ chồng có một sạp bán chuối ở chợ Thị Nghè. Chồng thì lo treo chuối trên quầy, vợ thì lo quét sạp chờ bình minh lên thì có khách đến mua. Bên cạnh là đứa bé dể thương đang ngũ gà ngủ gật. Vợ chồng người Pháp sắp về Pháp vì đến tuổi hưu. Không con nên vợ chồng nầy bèn xin vợ chồng người Việt có sạp bán chuối ngoài vòng chợ Thị Nghè.

Ngần ngừ cả tuần, sau đó vợ chồng bán chuối nầy đồng ý cho đứa con trai của mình, cho cặp vợ chồng Tây đem con mình sang Pháp mà nuôi ăn học. Thời gian sau đứa bẻ học thành tài ra bác sĩ. Thay vì ở lại làm việc tại Paris, thì bác si trẻ nầy về lại Việt Nam. Ông mở phòng mạch rất đắt khách vì tốt nghiệp bên Pháp là hiếm tại Việt Nam thời ấy.

Cuối tuần hay lễ nghĩ thì ông đến chợ Thị Nghè khám bệnh cho thuốc không tính tiền. Bác sĩ ấy làm phước lại cho dân Việt nghèo. Bác sĩ ấy là cha ruột của Trung Tướng Trần Văn Đôn sau nầy.

Câu chuyện thứ ba

Tại Hưng Yên hay tại ngoài Bắc Việt. Có một thầy giáo tuổi về hưu, thường đạp xe đạp về thôn quê. Ông dạy học không tính tiền cho trẻ nghèo. Đôi khi ông bỏ tiền túi mua sách cho học sinh nghèo không đủ tiền mua sách vở. Ông tích đức cho con cháu sau nầy. Ông cụ già ấy chính là cha ruột của Thạc Sĩ Vũ Quốc Thúc (ông làm khoa trưởng trường Luật Sài Gòn).

Câu chuyện thứ tư

Tại vùng cực Nam miền Nam Châu Đốc – Chắc Cà Đao – chẳng hạn. Có một điền chủ rất giàu, ông xây dựng trường học cho trẻ em nghèo trong vùng ông ta, ông xây cầu cho khách sang sông khòi cần chờ đò ngang. Tá điền nghèo khi thất thu lúa, ông thường xuất gạo cho và cho tiền khi bệnh hoạn, ốm đau.

Ông điền chủ giàu tích đức cho con cái đó là cha ruột của tỷ phú Nguyễn Tấn Đời sau nầy.

Phước đức là từ đâu?

Ông Nguyễn Tấn Đời, tại Sài Gòn khi còn giàu, ông tích đức cho mai sau. Ông là ân nhân của trại cùi Quy Nhơn…cvà nhiều trại ho lao tại Sài Gòn. Giờ thứ 25 bị TT Nguyễn Văn Thiệu bắt vì tội trốn thuế. Thiệu bắt ông Đời ký 3 tờ giấy trắng tại khám Chí Hòa. Khi ông Đời được dân biểu Gia Nã Đại bảo lảnh từ trại Song Khla Thái Lan, qua Gia Nã Đại ông nhờ người truy cứu 3 tờ giấy ký trắng thì biết Nguyễn Văn Thiệu cho người điền đánh máy vào lấy hết sạch tiền của ông tại Thụy Sĩ.

Trắng tay. Nhưng phước đức thì còn nhiều. Ông mua một hotel cũ xa ngoại ô Montreal Canada, vợ chồng làm bồi rất cực khổ. Không dè phước báu xảy ra … Olympic Canada 1976 tại Montreal … họ cần xây nhiều sân vận động Olympic …, hotel của Nguyễn Tấn Đời cũ rích bán giá nào họ cũng mua luôn.

Có tiền ông mở tiệm ăn Nhật Shushi tại Florida. Thực khách muốn ăn tiệm ông thì phải phone đặt chổ trước 1 tuần. Đứa con gái tu ni cô, còn 2 con trai tốt nghiep kỷ sư điện tử electronics engineers … Lương kỷ sư làm sao so bì được với lương ông chủ tiệm ăn Nhật nổi tiếng tại Folrida…

Ông Đời mất để lại 2 tiệm ăn Shushi Reestaurants rất danh tiếng tại Florida cho hai người con trai của ông. Ông có y tá riêng tại nhà chăm sóc 24/24 cho ông bà Nguyễn Tấn Đời.

Quả báo tốt là như vậy !

Share this post