Qualcomm Ra Mắt X60 – Sẽ Trang Bị Trên Điện Thoại 5G Năm 2021 – Sưu Tầm

Qualcomm Ra Mắt X60 – Sẽ Trang Bị Trên Điện Thoại 5G Năm 2021 – Sưu Tầm

Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.

Qualcomm cho biết, X60 là con chip 5G được sản xuất trên công nghiệp 5nm, sẽ giúp modem hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Giống như thế hệ tiền nhiệm X55, X60 cũng sẽ hỗ trợ đủ loại mạng từ 2G tới 5G và bao gồm cả hai băng tần Sub-6Ghz cũng như mmWave.

X60 hỗ trợ tốc độ chuyển lên với mạng 5G là 3Gb/s, còn tốc độ chuyển xuống cao nhất đạt 7.5Gb/s. Tốc độ cao nhất không cải thiện nhiều so với X55 nhưng Qualcomm cho biết tốc độ trung bình của modem sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, X60 còn hỗ trợ cả Sub-6 và mmWave trên công nghệ 5nm tiên tiến, so với 7nm của X55. Việc tích hợp nhiều bóng bán dẫn hơn lên một con chip không chỉ giúp tiết kiệm điện năng, cải thiện tốc độ mà chiếm ít không gian thiết bị hơn. Theo kế hoạch, X60 sẽ được ra mắt tại MWC20 nhưng do MWC20 đã bị hủy nên có thể thời điểm các nhà sản xuất tích hợp X60 lên smartphone sẽ bị dời lại.

Cùng với X60, Qualcomm còn ra mắt thế hệ module mới cho modem 5G của hãng. Bản chất của chip 5G, đặc biệt những con chip hỗ trợ mmWave, sẽ cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều 4G nhưng tầm phủ sóng bị giới hạn và dễ dàng bị cản trở bởi các vật cản như cây cối, tường nhà… Để giải quyết tình trạng, các nhà sản xuất bố trí nhiều module thu nhận sóng ở xung quanh các cạnh của thiết bị. Trên smartphone thông thường là 3 tới 4 module. Module mới nhất của Qualcomm là QTM535 thuộc thế hệ thứ 3, được thiết kế nhỏ hơn dành cho những điện thoại siêu mỏng.

Qualcomm cũng giới thiệu công nghiệp lọc sóng mới ultraSAW, để phân loại và lọc những sóng vô tuyến, giúp khả năng thu và nhận tín hiệu không dây của điện thoại hiệu quả hơn.

Share this post