Quận 4 Sài Gòn Xưa, Xóm Đàn Tôn Đản – DanSaiGonXua

Quận 4 Sài Gòn Xưa, Xóm Đàn Tôn Đản – DanSaiGonXua

Quận Tư, ngoài nghể đóng giày Tây với những tiệm giày nổi tiếng như Giày Thành , Giày Gia, Giày Gia Phong vang danh một thời Quân Tư còn có Xóm đàn, là một làng nghề thủ công chuyên sản xuất đàn Guitar.

Ngày nay tìm cho ra xóm đàn Tôn Đản không phải dễ, phải hỏi những người lớn tuổi, để họ chỉ vô mấy con hẻm lớn, hẻm nhỏ, tới nơi rồi, nghe mùi keo, mùi gỗ, mùi véc ni, nhưng cũng phải ngó cho kỹ mới phát hiện ra vài cơ sở sản xuất đàn, vì nó nằm chung địa bàn với những nhà làm giày da……

Xóm đàn hôm nay heo hút là thế, muốn được hiểu hơn về cái gọi là làng đàn, thì phải quay về ngày xưa.

Đó là khoảng thời gian cách đây hơn nửa thế kỷ. Theo những câu chuyện kể lại, thì xóm đàn ban đầu là nơi có những người thợ mộc gốc Bắc di cư, thường nhận sửa những cây đàn hư của người Pháp đem tới. Khi đó đàn Guitar là hàng hiếm ở Việt Nam, muốn mua đàn, phải mua từ nước ngoài, vừa bất tiện mà giá lại mắc. Vậy là cùng với việc sửa chữa, những người thợ mộc khi ấy đã tự mày mò tìm hiểu cấu tạo của cây đàn, để tự làm ra những cây đàn Sài Gòn đầu tiên.

Đàn Guitar, với sức hấp dẫn vốn có, nhanh chóng trở thành loại nhạc cụ được nhiều người tìm đến. Biết nhu cầu đó, người dân bắt đầu đầu tư vào ngành nghề này, ai có nhiều vốn thì mở xưởng, ai ít vốn thì làm gia công. Dần dần, nghề làm đàn trở thành nghề chính của dân trong xóm, người mở xưởng, người dạy nghề, học nghề, nghề làm đàn trở thành nghề ăn nên làm ra.

Đàn ở xóm Tôn Đản khi ấy, được phân phối khắp các cửa hàng ở nội thành, khi đó còn tập trung trên đường Hồ Văn Ngà, quận 1. Các tiệm nổi tiếng với cây đàn Tôn Đản khi đó là Mỹ Tín, Phùng Đinh, Đại Thành, Quảng Thành… Lâm Hào Cholon ..và từ các tiệm này, đàn Guitar đến tay dân chơi, nghệ sĩ chơi đàn với giá cả rất cạnh tranh.

Trải qua nhiều thăng trầm , đến nay, xóm đàn Tôn Đản tuy còn tồn tại, nhưng chỉ còn là chiếc bóng của ngày xưa. Các tiệm bán đàn xưa không còn, đàn Tôn Đản nay chỉ còn bán cầu may ở các cửa hàng Nguyễn Thiện Thuật, cạnh tranh mệt mỏi với đàn Trung Cộng. Theo một khảo sát, trong số 65 làng nghề của Sài Gòn, có 14 làng nghề có nguy cơ mất đi, và xóm đàn Tôn Đản nằm trong danh sách rủi ro đó……

Ít ai biết nữ nghệ sĩ cải lương tài danh Lệ Thủy xuất thân từ xóm Tôn Đản và Guitar điện phím lõm cũng ra đời từ đây – Xóm nghèo nhưng nghệ sĩ !

Share this post