Roma (La Mã), Ý – Trần Nguyên Thắng

Roma (La Mã), Ý –  Trần Nguyên Thắng

“Mọi con đường đều dẫn đến La Mã”

Một câu nói ngày xưa để ám chỉ đến sự rộng lớn của đế quốc La Mã hơn hai ngàn năm trước. Về phía tây, biên giới của La Mã vươn dài đến tận biển Atlantic.

Còn về phía Ðông, biên giới của đế quốc La Mã vươn dài đến tận gần biên giới Ấn Độ ngày nay. Gót chân của họ cũng đã từng giẫm nát các khu vực của nước Anh phía Bắc. Đi về hướng nam đế quốc La Mã đã vượt qua Biển Địa Trung Hải (Mediterranean Sea) để thống trị một phần lãnh thổ của các đất nước Bắc Phi Châu như Morocco – Angeria – Tunisia – Libya – Egypt.

Y_5
Arch of Constantine kỷ niệm chiến thắng của Hoàng Đế Constantine tại Milvian năm 312. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Thịnh rồi phải suy, đó là lẽ thường trong chiều dài lịch sử thế giới. Đế quốc La Mã cũng không tránh khỏi quy luật lịch sử đó. Giờ đây, kinh đô đế quốc Roma vẫn còn đó, nhưng đế quốc La Mã thì đã cáo chung từ hơn 1600 năm trước. Ý là một đất nước mới được thống nhất từ năm 1865 và người dân Italy đã chọn “thành phố di tích Rome” làm thủ đô hiện tại.
> Để biết sơ qua về “thành phố Roma” tôi đề nghị bạn nên xem cuốn phim Roman Holiday! Đây là một cuốn phim do Geogery Peck và Audrey Hepburn là hai diễn viên chính đóng vào năm 1953. Tuy đã mấy chục năm trôi qua nhưng những thắng cảnh trong phim vẫn còn là hình ảnh của “thành phố Roma” mà bạn dự định đến thưởng ngoạn. Xem phim Roman Holiday bạn sẽ có dịp nhớ lại hình ảnh không gian thơ mộng tình tự ngày xưa trên chiếc xe Vespa! Hình ảnh “nàng ôm eo chàng” trên chiếc xe Vespa chạy giữa thành phố Rome, chắc hẳn sẽ làm bạn nhớ lại không gian Sài Gòn xưa. Nhờ chiếc Vespa này, bạn sẽ biết thêm rất nhiều về các thắng cảnh di tích của Roma ngày nay. Bạn sẽ mơ mộng mong ước có dịp ngồi trên bậc thang của Spanish Steps để ngắm nhìn trời đất Roma. Bạn cũng mong đưa người yêu ghé qua tượng “The Mouth oTruth,” và đề nghị nàng thò bàn tay vào Miệng của Sự Thật, xem thử nàng có phạm lỗi “nói dối” chăng vì những ai phạm lỗi đó thì Miệng của Sự Thật sẽ ngậm chặt bàn tay người đó lại. Nhưng bạn phải cẩn thận vì có thể nàng sẽ đề nghị bạn sẽ là người phải thò tay vào miệng tượng thử trước đó!
> Phần lớn kiến trúc của Rome là một kiến trúc nối tiếp suốt từ thời đại Phục hưng, thời đại của các thiên tài điêu khắc và kiến trúc của nước Ý từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Nhờ thế, Roma mới dần dần hiện rõ các đường nét chính cho thủ đô Roma như ngày nay. Thời đại phục hưng cũng đã tô điểm và thăng hoa thêm cho các nền triết học, khoa học và các nét mỹ thuật của nền văn minh La Mã xưa. Các thiên tài như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Raffaello, Brunelleschi, Ghiberti, Donatello, Masaccio..v.v. đã để lại một cho nước Ý và nhân loại một gia sản khổng lồ về văn hóa, điêu khắc, hội họa, kiến trúc.

Y_4
Bên trong Colosseum (hí viện ngoài trời) tại Rome xây vào đầu thế kỷ 1. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Khi du ngoạn các thắng cảnh di tích lịch sử đế quốc La Mã, tôi cảm nhận được một tâm thức nhẹ nhàng hơn khi thưởng ngoạn các di tích lịch sử bên Trung Hoa hay Ai Cập. Các di tích Trung Hoa, Ai Cập cho tôi cảm nhận một tâm thức nặng nề. Với tôi, những di tích lịch sử ở các nơi đó như Vạn Lý Trường Thành hay kim tự tháp không khác gì những ngôi mồ vĩ đại nhất trên trái đất này, chúng được xây dựng trên biết bao nhiêu xác chết con người. Có những thế hệ cha ông cháu chắt được sinh ra chỉ để tiếp nối nhau “gánh đá” để xây “Vạn Lý Trường Thành” cho bạo chúa. Xác thân họ thay phiên nhau được chôn vùi bên Trường thành. Nhìn lại nước Ý, không cần phải bạo tàn ác độc như các vua Trung Hoa hay Pharaoh Ai Cập, không cần phải có các kiến trúc vĩ đại nhưng vô nhân bản. Các thiên tài vĩ đại nước Ý thời phục hưng đã để lại cho hậu thế các di sản nhân bản cho cả nhân loại say mê thưởng thức các di sản này. Họ không cần quân đội, không cần chiến hạm, không cần phi cơ chiến đấu hay tên lửa. Họ “chiếm” nhân loại chỉ bằng một nét vẽ, một bức tranh hay một kiến trúc. Chưa một ai đứng trước các tuyệt tác của Michealangelo, Da Vinci, Raffaello, hay Brunelleschi mà không rung động cả tâm hồn mình. Không một ai có thể nghĩ rằng các tuyệt tác đó có thể hoàn thành chỉ bằng sức một con người. Sức mạnh quân sự chỉ là điều nhất thời, sức mạnh văn hóa mới chính là điều con người cần thiết và tìm kiếm cho đời sống nhân loại.

Thủ đô Rome hiện tại với các kiến trúc thời phục – hưng nằm rải rác khắp mọi góc thành phố, có rất nhiều quảng trường nối kết với nhau, điều này dễ làm du khách hoa mắt và lạc đường. Các thắng cảnh chính của Rome có thể nói đến như Vatican City, Castel de Angelo và các quảng trường.

Vatican City là một quốc gia nhỏ, nhưng có chủ quyền kể từ Tháng Hai năm 1929 và có khoảng 500 công dân. Quốc gia này tuy nhỏ nhưng có đầy đủ mọi dịch vụ như bưu điện, ngân hàng, tiền tệ, tư pháp, đài phát thanh, cửa hàng gift shop, nhật báo chính thức L’Osservatore Romano, có cả nhà cửa dành cho tu sĩ, nhân viên. Tòa thánh Vatican là thủ đô của thế giới Ki Tô Giáo. Thánh Peter đã bị hành hình và tử đạo ở đây. Tòa thánh trở thành nơi cư ngụ chính thức của các Đức Giáo Hoàng nối tiếp sau Thánh Peter. Riêng đại giáo đường St. Peter từ thế kỷ 16 đã được xây cất lại với một kiến trúc rất lớn, nguy nga và tráng lệ bằng những tảng đá cẩm thạch trang trọng nhất của Ki Tô Giáo.

Y_3
Một góc Palatine Hill nhìn từ trên Colosseum. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Rời quảng trường St. Peter, nếu du khách đi theo con phố Via della Concillazione đến cuối đường là gặp lâu – đài Castel Sant Angelo mà nguyên thủy là lăng mộ của hoàng đế Hadria, ông là một trong năm vị hoàng đế giỏi của đế quốc La Mã cổ. Vào thế kỷ 14 lăng mộ này đã được cải biến thành lâu đài, đồn lũy, nhà tù và cũng có một thời là nơi cư trú cho các Đức Giáo hoàng. Riêng cây cầu Ponte Sant Angelo từ lâu đài Sant Angelo bắc ngang qua sông Tiber là cây cầu đẹp nhất tại Rome với 10 tượng thiên thần trang trí hai bên. Nguyên thủy đây là cây cầu cổ nhất tại Rome, được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên và đã trùng tu vào thế kỷ 17.

Điểm đặc biệt nhất tại thủ đô Roma hiện tại là thành phố không có những building cao tầng, không có những shopping mall rộng lớn như Hoa Kỳ, không có những shopping nửa cũ nửa mới như Lafayette ở Paris và cũng không có department store như Harrods ở London. Đây có lẽ là điểm duy nhất mà Roma khác hẳn các thành phố lớn trên thế giới, nhưng không vì thế mà Roma thua kém về shopping.

Y-2
Đại giáo đường St. Peter, Ponte Castel St. Angelo và dòng sông Tiber. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nói đến shopping tại Roma là phải kể đến con phố Via del Corso, con phố huyết mạch shopping này nối liền hai quảng trường Piazza del Popolo và Piazza Venezia. Tuy chỉ dài hơn 1.5 km nhưng tất cả các cửa hàng shopping nổi tiếng trên thế giới đều có mặt ở đây. Nhưng điểm đặc biệt, cứ mỗi một đoạn đường ngắn thành phố lại cho gắn một tấm bảng có đồng hồ chỉ giờ bên trên, bên dưới là tấm bảng quảng cáo cho một cửa hiệu nào đó, đồng thời kèm theo bản đồ chỉ đường đến tiệm. So với London, Paris, Madrid, Tokyo hay New York thì Roma quả là khác lạ.

Ngoài khu phố cổ shopping Via del Corso, còn rất nhiều các thắng cảnh lịch sử mà du khách nên thưởng ngoạn như kiến trúc Spanish Steps với 135 bậc thang chẳng hạn. Đây là một quảng trường nổi tiếng sầm uất và được giới trẻ rất ưa chuộng. Ngay dưới chân của Spainish Steps, một nghệ nhân Ý thời phục hưng Bernini, đã thiết kế một đài phun nước có hình dáng như một chiếc thuyền để kỷ niệm trận lụt của con sông Tiber năm 1598 tại đây. Còn trước mặt của Spainish Steps là các con đường sầm uất và nổi tiếng khác, như con phố Via Condotti dành cho những người shopping sành điệu hay phố Via Margutta dành cho những ai yêu thích họa tranh. Đến Spanish Steps bạn hãy tìm một góc quán café, ngồi đó để ngắm nhìn sinh hoạt nhân gian của Roma.

Y_1
Con phố Via del Corso huyết mạch shopping của Rome, phía cuối là quảng trường Piazza del Popolo. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Roma là một nhà bảo tàng lộ thiên từ thời đế quốc La Mã – Ai Cập lẫn thời Phục hưng nên có rất nhiều di tích để du khách thưởng ngoạn. Tôi tuy đến Rome nhiều lần, nhưng tôi vẫn chưa đi hết những nơi tôi muốn biết. Mùa hè Rome luôn luôn có những cơn nắng hanh làm du khách mau mệt, vì thế không có mấy ai thưởng ngoạn được hết chiều sâu của thành phố Roma dưới các cơn nóng mùa hè. Có một điều bạn không nên quên, bạn hãy ghé đến Trevi Fountain, ném đồng xu xuống Fountain và cầu nguyện Thủy Thần Neptune tạo cơ hội cho bạn trở lại Roma lần nữa. Nhưng bạn hết sức phải cẩn thận về tiền bạc giấy tờ của bạn vì Roma là “bản doanh” của các tay “Diệu thủ thư sinh,” móc túi bạn chỉ trong chớp mắt. Riêng tôi nhủ lòng một mùa Thu Đông nào đó tôi sẽ trở lại Roma.

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Share this post