Royal Hue – Huế Hoàng Triều – Nguyễn Ngọc Bích

Royal Hue – Huế Hoàng Triều – Nguyễn Ngọc Bích

ROYAL HUE (“Huế Hoàng Triều”) Biên khảo ● VŨ HỒNG LIÊN ♦ NGUYỄN NGỌC BÍCH giới thiệu

Thấy quyển này được quảng cáo trên Amazon cách đây gần 4 năm, tôi đã đặt mua ngay nhưng rồi ngày qua ngày, nhiều tháng đến cả năm qua, vẫn chưa thấy sách đến tôi đã bắt đầu bỏ cuộc thì bỗng chủ nhật vừa rồi FedEx mang tức tốc đến cho tôi.

Mở ra, tôi đã rất mừng là 551 hình màu của nhiếp ảnh gia người Thái, anh Paisarn Piemmettawat, thật tuyệt vời, xứng đáng với Huế là một di sản văn hóa thế giới, chưa kể còn 9 bản đồ và 19 họa đồ các lăng tẩm và Tử Cấm Thành, tức Thành Nội như cách gọi của người địa phương.

Royal_Hue Sách chia ra những chương như: Triều Nguyễn (giới thiệu 13 đời vua từ Gia Long đến Bảo Đại), Huế thủ đô (như được xây dựng trong gần một thế kỷ rưỡi, trong đó có cả sự đóng góp của người Pháp như cầu Tràng Tiền là do Kỹ Sư Eiffel), Huế xưa và nay: Các danh lam thắng cảnh (Ngọ môn, Điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Thái Miếu, Thế Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh, Cung Diên thọ, Tàng Thơ Lâu, Hồ Tịnh Tâm, Kỳ Đài, Phú Văn Lâu, Thương Bạc v.v.), Thung lũng lăng tẩm (Thiên Thọ Lăng của Gia Long, Hiếu Lăng của vua Minh Mạng, Xương Lăng, Khiêm Lăng của Tự Đức, Ứng Lăng của Khải Định), Những thắng cảnh quan trọng khác (Cầu Ngói Thanh toàn, Chùa Thiên Mụ, Văn Miếu, Điện Hòn Chén, Cung An Định, Bảo Tàng Cổ Vật tức Bảo Tàng Khải Định cũ), và cuối cùng là vài địa điểm nổi tiếng của Huế như khu Gia Hội, khu Phố Cổ Huế, bãi biển Thuận An. Cuối cùng còn một chương về đời sống tại triều đình mô tả lễ tấn phong thái tử (1922) rồi lễ đăng quang của vua Bảo Đại (1932) cũng như ngày thoái vị của ông vào năm 1945, bên cạnh những lễ tiết khác như lễ tế Nam Giao, ngày Tết ở trong triều, những sinh hoạt khác nữa (các thú vui của nhà vua, ngự thiện tức các bữa ăn của vua).

Đây căn bản là một cuốn sách tuyệt diệu dành cho du khách đến thăm Huế và muốn biết chi tiết về các nơi thăm viếng. Tác giả đã khôn khéo viết về Huế thời các vua chúa thôi nên đã không động chạm đến những trang lịch sử bi đát của Huế (như vụ tàn sát Mậu Thân do Cộng Sản tạo ra). Đọc sách này, ta nên có cuốn Từ Điển Nhà Nguyễn vĩ đại của Võ Hương An (Nhà Xuất Bản Nam Việt, 2012) đi kèm (theo tôi hiểu, đang được tái bản với nhiều bổ sung). Hơi tiếc là cuốn của bà Võ Hồng Liên vẫn còn một số lỗi như cho thủ đô của Nguyễn Huệ là ở Thăng Long hay cho nhà Tây Sơn công lao thống nhất đất nước (trang 27).

♦ Tiểu sử tác giả VÕ HỒNG LIÊN

Tiến Sĩ Vũ Hồng Liên sinh ở Hà Nội, lớn lên ở Sài Gòn xong sang Anh làm việc nhiều năm ở BBC. Lấy bằng tiến sĩ Sử Học ở Trường Đông Phương Và Phi Châu Học (SOAS), University of London. Hiện bà cũng đang là giảng viên ở SOAS.

Ở Mỹ sách có thể mua trên Amazon Books – 272 trang – giá 25 USD

Share this post