Sài Gòn sợ bị chìm dưới nước vào năm 2050 – VietBao

Sài Gòn sợ bị chìm dưới nước vào năm 2050 – VietBao

Chuyện Sài Gòn bị ngập nước sau mỗi trận mưa là một nan đề đối với nhà cầm quyền thành phố này, vì thế hôm thứ Ba, 29-9-2015, chính quyền thành phố đã mời các chuyên gia từ nhiều nước đến để nghe ý kiến làm thế nào để giải quyết vấn đề, nếu không Sài Gòn sẽ chìm dưới biển nước vào năm 2050, theo bản tin hôm thứ Ba của báo Thanh Niên Online.

Bản tin báo Thanh Niên online viết rằng, “Ngày 29.9, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Ủy TP.SG Lê Thanh Hải chủ trì buổi làm việc để nghe các chuyên gia nước ngoài hiến kế chống ngập trên địa bàn thành phố.

“Nhóm chuyên gia đến từ Nhật Bản, Đức, Đan Mạch, Đài Loan, Malaysia cho rằng tình trạng ngập nước tại TP.HCM đã tới mức “báo động đỏ”, nhất là qua đợt ngập nước trên diện rộng trong tháng 9.2015.

“Với thực trạng này, thành phố phải tính đến tình huống xấu nhất là khoảng 12% dân số thành phố sẽ chịu thiệt hại do thiên tai dẫn đến ngập nước, 23% diện tích đất bị xói mòn không sử dụng được, thậm chí tốc độ tăng trưởng GDP có thể bị thụt lùi nhiều năm do phát sinh lũ lụt lớn.

““TP. SG có đến 40 – 45% diện tích có cao độ so với mực nước biển từ 0 – 1 m, chỉ có 10 – 20% diện tích có cao độ từ 1 – 2 m, rất ít diện tích cao hơn 4 m. Giả sử mỗi năm đất sụt lún 15 mm, mực nước biển dâng 15 mm thì đến 2050, chúng ta sẽ sống trên “đảo TP. SG thuộc vùng đồng bằng sông Mê Kông”, chuyên gia Tsai I Chang (Đài Loan) cảnh cáo và đề nghị TP cần tạo không gian cho dòng sông, điều chỉnh và giữ an toàn môi trường vùng sông ngòi như kinh nghiệm của một số quốc gia như Hòa Lan, Nhật Bản… đã trải qua để tránh gây tác động tiêu cực đến tình trạng ngập nước.”

Trong khi đó một bản tin khác của báo Người Lao Động hôm thứ Ba nói rằng, “Ngập lụt tại TP SG đã tới mức “báo động đỏ” l Các chuyên gia khuyến nghị TP SG nên ứng dụng toàn bộ công nghiệp mới để chống ngập.”

Bản tin báo Người Lao Động cho biết thêm rằng, “Trong giai đoạn 2016-2020, TP SG sẽ xây dựng 6 cống ngăn nước lớn và 68 cống nhỏ dưới đê, 7 km đê bao xung yếu thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và khoảng 12 km đê bao xung yếu thuộc bờ tả sông Sài Gòn, tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng. Hiện nay, thành phố cũng xác định được 122 nơi làm hồ điều tiết để chống ngập. Ông Công hy vọng với các giải pháp đồng bộ như thế, đến năm 2018 sẽ giải quyết hết 31 điểm ngập nặng hiện nay”.

Share this post