Sản phẩm với biểu tượng “Je suis Charlie” được rao bán rộng rãi – RFI

JeSuisCharlieNhiều sản phẩm với biểu tượng “Je suis Charlie” (Tôi là Charlie) từ áo thun cho đến tạp dề được rao bán rộng rãi trên một số trang mạng suốt mấy ngày qua.

Và những người tham gia cuộc tuần hành trong ngày hôm nay sẽ mặc những chiếc áo thun hay đeo những vật với biểu tượng ‘Je suis Charlie’ như thế.

Một số những người rao bán các vật phẩm với logo ‘Je suis Charlie’ hứa sẽ tặng tiền lời hay hoa hồng kiếm được cho tuần báo Charlie Hebdo. Một trong những đơn vị có cam kết như vừa nêu là mạng Amazon của Pháp.

Mạng eBay sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố nhắm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo cũng cho đấu giá nhiều bản sao các số báo của tờ này thu được hơn 70 ngàn euro, và eBay cũng đưa ra lời hứa tương tự tặng số tiền lời cho Charlie Hebdo trong thương vụ đó. Ngoài ra trên eBay cũng bán những sản phẩm có in “Je Suis Charlie’ như huy hiệu cài áo, cốc uống nước, móc chìa khóa với giá mấy euro một cái.

Mạng Redbubble.com cho biết lợi tức từ các sản phẩm ‘Je Suis Charlie’ sẽ được tặng cho tổ chức Phóng viên Không Biên giới.

Tuy nhiên cũng có ý kiến phản đối việc buôn bán các sản phẩm với logo ‘Je Suis Charlie’, cho rằng làm thế là kiếm lợi trên nổi đau của sự kiện đáng thương tâm.

Trên trang Facebook của công ty Spreadshirt có người đưa lên chỉ trích như vừa nêu khiến công ty này phải lên tiếng đính chính là không làm vì lợi nhuận. Spreadshirt sẽ kiểm tra tất cả những trang của đối tác nhằm bảo đảm không nhận hoa hồng khi bán sản phẩm với logo ‘Je Suis Charlie’.

Có những mạng bán hàng cho rút các sản phẩm “Je Suis Charlie’ xuống khỏi trang của họ.

Share this post