Sau 367 Năm, Chữ Quốc Ngữ Việt Nam Được Tôn Vinh Tại Hải Ngoại – TMN News

Người Việt tị nạn chính thức gởi lời tạ ơn đến các giáo sĩ Tây Phương.

Sau hơn 3 thế kỷ rưỡi im lặng, một sự kiện văn hóa tôn vinh chữ quốc ngữ Việt Nam sắp được thực hiện tại thủ đô tị nạn Westminster, miền Nam California. Đó là chương trình văn hoá “Ngày Tạ Ơn Những Người Khai Sinh Chữ Quốc Ngữ Việt Nam” từ lúc 2:00G trưa thứ Bảy ngày 7 tháng 7 năm 2018, tại Hội Trường Warner School số 14171 Newland St, Westminster, CA 92683.

Đông Phương Foundation (một Cơ Sở Văn Hóa kỳ cựu hàng đầu hải ngoại, hoạt động liên tục từ năm 1976 đến ngày nay) đã cộng tác với một số Trí Thức & Cao Niên Việt Nam còn tâm huyết với Quốc Gia Dân Tộc tại Hoa Kỳ, để cùng nhau tô điểm lại niềm tự hào ngôn ngữ Việt lớn lao đó.
Ban Tổ Chức Ngày Tạ Ơn nêu trên gồm 8 vị sau đây:

– Đồng trưởng Ban Tổ Chức: Thi văn sĩ Quốc Nam & Tiến Sĩ Dược Khoa Tina Quách.
– Phó Ban Tổ Chức: Luật Sư Nguyễn Quốc Lân & Kỹ Sư Brian Trung Nguyễn.
– Tổng thư ký: Ký giả/nhạc sĩ Nguyên Hà.
– Thủ quỹ: Bà Võ Thị Hoa (hội trưởng Hội Phụ Nữ Việt Nam Nam California).
– Ban Cố Vấn: Giáo Sư/Tiến Sĩ Phạm Thị Huê & cựu Luật Sư Nguyễn Văn Giỏi (đồng chủ tịch sáng lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ).

Trong lá thư ngỏ gởi đồng bào trong & ngoài nước Việt Nam, Ban Tổ Chức viết:

“Cách nay hơn 3 thế kỷ rưỡi, một nhóm Giáo Sĩ Tây Phương đã khai sinh chữ quốc ngữ Việt Nam, mà Dân Tộc chúng ta đã và đang xử dụng cho đến ngày nay.

Theo nhiều nguồn sử liệu, thì nhân vật có công lớn nhất trong công trình văn hóa này là Giáo Sĩ Alexandre de Rhodes, thường được gọi là Giáo Sĩ Đắ -Lộ. Ông đã hoàn tất bộ tự điển Việt-Bồ-La (Dictionarium Annamiticum Lucitanum et Latinum) xuất bản năm 1651, đã hệ thống hóa cách ghi âm Tiếng Việt bẳng mẫu tự La Tinh.

Từ đó, chữ quốc ngữ Việt Nam trở thành tuyệt bích, giá trị đã vượt qua cả các quốc gia lớn như Trung Hoa & Nhật Bản tới 367 năm; bởi chính các quốc gia này rất muốn chữ Tầu hoặc chữ Nhật được hệ thống hóa cách ghi âm cho tiếng nước của họ bằng mẫu tự quốc tế La Tinh. Tuy nhiên, những cố gắng của họ đều thất bại. Như vậy, vô hình chung dân tộc Việt Nam chúng ta đã nợ nhóm Giáo Sĩ Tây Phương nêu trên một lời cám ơn.
Do đó, Cơ Sở Văn Hóa Đông-Phương & An-Lộc Foundation, với sự công tác của một số trí thức Việt Nam thuộc nhiều thế hệ, sẽ tổ chức một chương trình văn hóa mang danh là:

“Ngày Tạ Ơn Những Người Khai Sinh Chữ Quốc Ngữ Việt Nam” từ 2:00PM trưa đến 6:00PM chiều thứ Bảy, ngày 7 tháng 7 năm 2018. Tại Hội Trường Warner School số 14171 Newland St, Westminster, CA 92683.

Đây là một chương trình Văn Hóa & Văn Nghệ đặc biệt quan trọng, đòi hỏi

Ban Tổ Chức chúng tôi phải thiết lập, dàn dựng sân khấu, cùng với một nội dung thật long trọng. Bởi vây, chúng tôi rất mong sớm nhận được sự bảo trợ tinh thần và tài chánh từ tất cả Quý Đồng Hương, Quý Mạnh Thường Quân, Quý chủ nhân các cơ sở thương mại/dịch vụ. Mọi ý kiến đóng góp, mong Quý Vị gởi về: An Loc Foundation or Đông Phương Foundation P.O.Box 18104 Seattle, WA 98118 USA; địa chỉ email: [email protected]”.

Được biết Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương hiện do thi văn sĩ Quốc Nam đứng đầu. Ông là văn nghệ sĩ đã mưu sinh được bằng nghế cầm bút liên tục 57 năm, từ năm 1961 đến hôm nay. Trong thời gian qua, có lẽ ông là Người Việt Tị Nạn đầu tiên phục vụ cộng đồng & nền văn hóa Việt bất vụ lợi suốt 42 năm. Trong tập sách “Bản Tường Trình 42 năm của 1 Lính Trận Cầm Bút VNCH” vừa xuất bản, người ta được biết ông điều hành Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương & Global Saigon HD Radio, đã tổ chức được 373 buổi trình diễn đều thành công, trong đó có 76 sự kiện văn hóa hoặc cộng đồng đầu tiên được ghi nhận là trước đó chưa một cá nhân hoặc Tổ Chức nào làm được. Do đó, thi văn sĩ Quốc Nam có thể là Người Việt đầu tiên được 10 Tổ Chức uy tín tại Hoa Kỳ & Gia Nã Đại tuyên dương trước cộng đồng là “Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam”.

Nguồn tin thông thạo còn cho biết: Một Chương Trình sinh hoạt văn hóa tương tự cũng có thể được Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương thực hiện tại đô thị Seattle (miền Tây Bắc Hoa Kỳ) vào đầu tháng 10 năm 2018. (Tin Miền Nam News Agency, since 1970).


Chú thích.- Chân dung Giáo Sĩ Đắc Lộ (1591-1660).

Share this post