Sau Khi Gặp Đức Giáo Hoàng Francis, Chủ Tịch Raul Castro Tuyên Bố Sẽ Trở Lại Giáo Hội – (Tin Tổng Hợp)

Sau cuộc hội kiến với Đức Giáo Hoàng Francis, Chủ Tịch Raul Castro rất phấn khởi nói rằng ông rất “xúc động” bởi cuộc gặp gỡ kéo dài gần một giờ nầy. Ông tuyên bố với báo chí rằng ông “đã có một cuộc gặp gở rất dễ chịu với đức giáo hoàng, một tu sĩ Dòng Tên”. Ông nói “Một cách nào đó, tôi cũng như thế. Tôi đã luôn luôn học hỏi ở các trường Dòng tên.” Ông cho biết: “Khi đức giáo hoàng đến thăm Cuba vào tháng Chín tới đây, tôi hứa sẽ tham dự tất cả các thánh lễ của ngài”.

Ông tuyên bố:

“Tôi rất xúc động khi rời cuộc gặp gở nầy, bởi sự khôn ngoan, đức khiêm tốn, và những nhân đức của ngài, điều mà chúng ta đều biết rõ. Tôi đã đọc tất cả những bài diễn văn và các văn kiện của đức giáo hoàng, và tôi nói với thủ tướng rằng nếu đức giáo hoàng tiếp tục con đường đó, tôi sẽ trở lại cầu nguyện và tôi sẽ trở về với giáo hội, và tôi không nói đùa đâu.” (if the pope continues this way, I will go back to praying and go back to the church, and I’m not joking).

Ông nói tiếp:

“Tôi xuất thân từ đảng Cộng Sản Cuba, là đảng không cho phép các đảng viên theo đạo, nhưng bây giờ chúng tôi đã bỏ cấm đoán này, đó là một bước quan trọng”. (I am from the Cuban Communist Party, that doesn’t allow (religious) believers, but now we are allowing it, it’s an important step).

Sáng Chúa Nhật 10.5.2015, đức giáo hoàng Francis đã tiếp và hội kiến riêng hơn 50 phút đồng hồ với Chủ tịch Nhà Nước Cuba Raul Castro.

Khi đến gần cửa thư phòng của đức giáo hoàng cạnh Đại Thính Đường Phaolô 6, Chủ Tịch Castro đã được Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein, chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, Đức Tổng Giám Mục Angelo Becciu phụ tá Quốc Vụ Khanh và Đức Tổng Giám Mục Ngoại Trưởng Gallagher tiếp đón.

Sau cuộc hội kiến thân mật, đức giáo hoàng và Chủ Tịch Castro tiến sang sảnh đường nhỏ gần đó để gặp gỡ đoàn tùy tùng của Chủ tịch gồm 10 người, trong đó có Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ngoại trưởng và đại sứ Cuba cạnh Tòa Thánh.

Nhân dịp này, Chủ Tịch Castro đã tặng đức giáo hoàng mề đay quý giá kỷ niệm Nhà Thờ Chính Tòa thủ đô La Habana và một bức tranh nghệ thuật hiện đại diễm tả Thánh Giá lớn gồm những mảnh của các con thuyền chất lên nhau, trước đó có một người di dân đang cầu nguyện. Họa sĩ Cuba Kcho, tác giả bức tranh, cũng có mặt và giải thích cho đức giáo hoàng rằng ông đã lấy hứng từ nỗ lực của ngài lưu ý thế giới về những vấn đề của người di dân và tị nạn, từ cuộc viếng thăm nổi tiếng của ngài tại đảo Lampedusa, cực nam Ý Đại Lợi.

Về phần ĐGH, ngài tặng Chủ tịch Castro cuốn Tông Huấn “Niềm Vui Phúc Âm” và một huy hiệu lớn diễn tả thánh Martino đang lấy áo khoác chùm cho người nghèo khổ bị giá lạnh.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết trong cuộc hội kiến riêng, Chủ Tịch Castro đã cám ơn đức giáo hoàng vì ngài đã giữ vai trò tích cực trong việc cải tiến quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ; ông cùng bày tỏ với ngài tâm tình của nhân dân Cuba đang chờ đợi và chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ngài tại Cuba vào tháng 9 tới đây.

Share this post