Slovakia Không Bổ Nhiệm Một Vị Đại Sứ Đến Hà Nội – Hiếu Bá Linh

Ngoại trưởng Slovakia phản ứng về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Không bổ nhiệm một vị đại sứ đến Hà Nội và sẽ có những biện pháp tiếp theo

Tòa Thượng Thẩm Berlin đã cáo buộc Tô Lâm mượn chiếc máy bay của chính phủ Slovakia để chở Trịnh Xuân Thanh từ Bratislava sang Mạc Tư Khoa hôm 26.7.2017

Thứ Tư ngày 8/8/2018, Hãng Thông Tấn TASR của Cộng Hòa Slovakia nhận được một thông cáo báo chí của Bộ Phận Báo Chí của Bộ Ngoại Giao Slovakia và các vấn đề Châu Âu (MZVaEZ) cho biết, Bộ Ngoại Giao Slovakia, đứng đầu là Ngoại Trưởng Miroslav Lajčak (thuộc đảng Smer-SD), có những bước cụ thể và hiệu quả trong lĩnh vực ngoại giao liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

“Trong chính sách ngoại giao có một số công cụ mà Bộ Ngoại Giao Slovakia có thể sử dụng. Trong số những biện pháp, có biện pháp triệu tập một lần nữa đại sứ Việt Nam tại Slovakia để chất vấn và giảm đại diện ngoại giao Slovakia tại Việt Nam“, Bộ Ngoại Giao Slovakia cho biết.

“Điều này có nghĩa là tại thời điểm này chúng tôi không có đại sứ tại Việt Nam – và chúng tôi thậm chí không có kế hoạch bổ nhiệm một vị đại sứ đến Hà Nội. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và nó không phải là bước duy nhất“, Ngoại Trưởng Lajčák giải thích.

Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak cho biết, ông buộc phải thực hiện một bước cụ thể bởi vì Việt Nam không cung cấp cho Slovakia những bằng chứng cho thấy kết luận của các nhà điều tra Đức là không đúng sự thật.

Bộ Ngoại Giao cũng tuyên bố rằng sẳn sàng có những biện pháp mạnh mẽ hơn nếu xác định rằng phía Việt Nam đã lợi dụng Slovakia.

Tòa Thượng Thẩm Berlin đã đưa ra các nhân chứng khai báo về việc nhóm mât vụ Việt Nam bắt cóc 2 nạn nhân tại Berlin vào ngày 23.7.2017. Trong đó Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa sang khách sạn Boris của chính phủ Slovakia để chuyển tiếp lên phi cơ của nước này, cùng Tô Lâm bay từ Bratislava sang Mạc Tư Khoa hôm 26.7.2017.

Trong một bài bình luận trên tờ báo mạng pravda.sk ra ngày 7/8/2018 Ngoại Trưởng Lajcak viết nguyên văn như sau:

Không còn hoài nghi rằng kết luận của các nhà điều tra Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là nghiêm trọng và cho thấy một sự nghi ngờ rất lớn về sự đúng đắn của thông tin do phía Việt Nam cung cấp cho đến nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi thứ được in trên báo là đúng sự thật, hoặc đã đủ để chúng tôi đưa ra tòa án. Cho đến chừng nào việc này chưa được kiểm tra kỹ lưỡng và các chi tiết chưa được làm rõ, thì chúng tôi không thể dựng lên giá treo cổ được.

Việc này đã gây ra những căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ Slovakia–Việt và Đức-Việt, nhưng may mắn không (chưa) gây căng thẳng trong quan hệ Slovakia-Đức.

Cộng Hòa Slovakia tiếp xúc chặt chẽ với các đối tượng hợp tác Đức trong việc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin, lợi ích chung của hai nước là điều tra sáng tỏ vụ bắt cóc này và rút ra hậu quả cho người chủ mưu. Đây là cách các đối tượng hợp tác Đức trình bày với chúng tôi, và chúng tôi cũng trình bày như thế với các đối tượng hợp tác Đức.

Cơ sở này được đặt dưới sự lãnh đạo của tôi với các bước rõ ràng và cụ thể ngay từ đầu đối với phía Đức và phía Việt Nam, và không có nghi ngờ gì về việc chúng tôi đứng về phía nào: Về phía sự thật và công lý.

Trong lúc phiên tòa tại Berlin đang diễn ra, phía Đức tuyên bố rằng họ đã có những dấu hiệu nghiêm trọng rằng nạn nhân bị bắt cóc đã được đưa bằng máy bay từ Bratislava (thủ đô Slovakia) đến Mạc Tư Khoa. Nhiệm vụ của chúng tôi là thẩm tra những cáo buộc qua tin tức liên lạc với phía Việt Nam. Bác bỏ, nếu cáo buộc không đúng.

Vì Việt Nam cho đến nay đã không cung cấp cho chúng tôi những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng cáo buộc của các nhà điều tra Đức là không đúng, cho nên chúng tôi đã buộc phải thực hiện một bước cụ thể – giảm đại diện ngoại giao của chúng tôi tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không có đại sứ tại Việt Nam vào thời điểm này – và chúng tôi không có kế hoạch bổ nhiệm một vị đại sứ đến Hà Nội cho đến khi nào chúng tôi giải quyết xong việc này. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và nó không phải là bước duy nhất.

Nếu vụ việc này được xác định rằng Cộng Hòa Slovakia đã bị Việt Nam lợi dụng dụng, thì cần thiết phải có những biện pháp tiếp theo.

Ngày 3/5/2018, Bộ Ngoại Giao Slovakia đã triệu đại sứ Việt Nam tại Slovakia là Dương Trọng Minh để chất vấn về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (tổng hợp)

Share this post