The Space Between Us Không Gian Giữa Đôi Ta – Nguyễn Ngọc Chấn

The Space Between Us Không Gian Giữa Đôi Ta – Nguyễn Ngọc Chấn

Tulsa: Britt Robertson
Gardner Elliot: Asa Butterfield
Nathaniel Shepherd: Gary Oldman
Genesis Director Chen: BD Wong
Đạo diễn: Peter Chelsom

“The space between us”, cuốn phim tình cảm vượt không gian của hai bạn trẻ mà khoảng cách là không gian bao la.

Phim dự trù ra mắt trong dịp Giáng Sinh, nhưng phải “né” Stars War nên đã quyết định, dời lại ngày chiếu vào tháng Hai này.

Đây là phim khoa học giả tưởng gói ghém một tình yêu nhẹ nhàng lãng mạn của đôi bạn trẻ cách xa nhau hàng ngàn năm ánh sáng. Bối cảnh và thời điểm không gian tương lai xa, khi con người đã dễ dàng chinh phục không gian.

Một chuyến thám hiểm đưa nhóm người di dân đầu tiên lên sao Hỏa, 15 phi hành gia trẻ ưu tú lên đường đến Mars. Khi phi thuyền gần hạ cánh thì một nữ phi hành gia trở dạ, cô mang thai nhưng đã dấu mọi người. Trong thời gian huấn luyện các bạn trẻ được học đủ mọi điều để đối phó với mọi tình huống nơi hành tinh mới mà, ngày trở về còn xa lắm.

Đỡ đẻ trên không gian là điều không ai dự trù từ trước, các bạn đồng hành, vất vả giúp thiếu nữ trong tình trạng thiếu thốn đủ thứ, cuối cùng người mẹ kiệt sức, chết luôn mà chỉ cứu được thai nhi.

Chú bé trở thành người Địa cầu đầu tiên mang quốc tịch “Hỏa Tinh”. 14 phi hành gia còn lại thay phiên nhau nuôi nấng chú bé đặt tên Gardner Elliot. Elliot lớn lên trong tình yêu của các bạn đồng hành với mẹ. Tất cả mọi sinh hoạt trên sao Hỏa chỉ gói gọn bên trong không gian những căn nhà kiếng, họa hoằn lắm mới được ra ngoài chạy chơi chung quanh khu vực tạm trú với bình dưỡng khí lỉnh kỉnh. Ngày qua ngày, các chú bác dạy dỗ Elliot làm quen với đời sống văn minh nhân loại trên không gian tạm cư.

Trên sao Hỏa qua mạng Internet, Elliot khám phá ngược lại về Địa Cầu, có muôn vàn điều mà chú bé chưa từng biết. Elliot cũng khám phá ra Địa cầu có đủ mọi loại người, lớn bé, già trẻ, chứ không chỉ toàn là những chú bác cô dì mà Elliot đối mặt mỗi ngày. Thêm vào đó con người, có tình cảm, cùng phái và khác phái.

Elliot khao khát chờ cơ hội trở lại thăm quê cha đất mẹ và cơ hội đã đến khi Elliot vừa tròn 16 tuổi. Từ đây vai Elliot Gardner do Asa Buttlefield thủ diễn. Ngoài chuyện tò mò về Trái Đất và con người, Elliot còn có một lý do thầm kín là tìm ra nguồn gốc của nó, cha nó là ai và trường hợp nào nó hình thành trên mặt địa cầu. Mục đích thứ hai là, qua màng lưới Social Media Elliot đã mơ hồ biết về một người bằng tuổi, khác phái tên là Tulsa. Bởi sự xúc động nào đó Elliot đã tìm đến với Tulsa (Britt Robertson) ở tận Colorado, Mỹ quốc.

Ngay từ phút đặt chân lên mặt đất, mọi thứ, mọi loài đều xa lạ với Elliot. Từ con sâu, cái kiến đến những rừng xanh núi thẳm, đường xá, nhà cửa đều là mới mẻ. Điều thú vị nhất là Tulsa mang đến cho chàng trai sao Hỏa niềm xúc động không sao tả được. Tulsa ngỡ ngàng không kém vì một con người chỉ biết nhau qua màn hình internet đã vượt hàng ngàn năm ánh sáng đến tìm mình. Cô nàng teenager không ngại ngần hướng dẫn Elliot làm quen với quê cha đất mẹ của anh. Và cũng từ đó nẩy sinh ra tình cảm trai gái với chàng trai quê ở Hỏa Tinh.

Thế rồi, khi biết đến tình cảm giữa con người với nhau gợi cho Elliot sự thắc mắc, muốn tìm đến nguồn gốc của chính mình. Hiện giờ Elliot chỉ biết mẹ anh đã chết để anh được chào đời, nửa còn lại là cha, Elliot hoàn toàn mù mịt. Tulsa và các bạn giúp anh truy về nguồn gốc nơi mẹ đã lớn lên và làm việc cho đến khi được chọn là phi hành gia. Họ truy cập và đối diện với Tiến Sĩ Chen (BD Wong), người tài trợ cho chương trình di dân lên sao Hỏa, ông hứa sẽ giúp Elliot tìm ra người đưa anh vào đời.

Trong khi ấy trung tâm không gian vui thú nhận thấy Elliot, dù sinh ra và lớn lên ở sao Hỏa đã mau chóng hòa mình vào đời sống Địa Cầu. Khi kiểm nghiệm lại hồ sơ sức khỏe các khoa học gia hoảng hốt, Elliot đã sinh sống quá lâu trong môi trường khí quyển chọn lọc, cơ thể của anh không thích hợp với Địa cầu, trọng lượng của anh không đối trọng với sức hút của trái đất, cho nên chú em không đứng vũng và không thể đối chọi với các bệnh tật và vi trùng trên mặt đất. Thời gian sinh tồn của Elliot sẽ còn rất ít nếu không được đưa trở lại môi trường cố hưũ.
Lúc này Elliot vẫn hăng hái cùng Tulsa và các bạn phăng tìm dấu tích ông bố. Các khoa học gia tung người đi khắp nơi tìm cứu nguy Elliot.
Cuộc viếng thăm Địa Cầu của Elliot trở thành cuộc chạy đua giữa sự sống và cái chết. Một bên là tìm nguồn gốc sự hiện hữu của mình trong vũ trụ, một phía là đưa Elliot trở lại với môi trường Hỏa Tinh, nơi anh đã sinh ra và được nuôi dưỡng ở cách Địa Cầu vài ngàn năm ánh sáng. Đây là một đề tài phim khoa học viễn tưởng hay và mới lạ, rất đáng xem để giải trí và suy ngẫm.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post