Spider-Man: Far From Home – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN,ORG) Đạo diễn: Jon Watts
Diển viên: Tom Holland , Samuel L. Jackson, Zendaya, Cobie Smulders, Jon Favreau , JB Smoove .

Tuần này, Spidey trở lại hành động với Spider-Man: Far From Home, hoàn thành giai đoạn mới của Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel.

Giai đoạn thứ ba của MCU đã kết thúc, với Peter Parker mở ra một kỷ nguyên mới cho vũ trụ truyện tranh. Pha trộn nhiệm vụ cũng như vẫn vui chơi với khung cảnh gần gũi hơn ở trái đất, đây là phần tiếp theo đáng để fans thưởng thức, thích thú như của Spider-Man: Homecoming. Khi nói đến nhân vật này.

Câu chuyện mở ra ngay sau Avengers: Endgame, chúng ta lại theo Peter Parker (Tom Holland) khi anh vẫn là một học sinh trung học dễ mến, vừa là Người Nhện lo chuyện kinh bang tế thế. Trong thế giới mới này, anh sẽ là siêu anh hùng nổi tiếng nhất, sau sự hy sinh của Tony Stark / Iron Man.

Pete tham gia một chuyến đi trại hè khoa học với bạn bè cùng lớp sang Châu Âu.

Vẫn là bà dì chu đáo, vui vẻ cho Pete đi chơi nhưng bà biết, đôi khi nhiệm vụ đến bất thường sợ Pete Parker trở tay không kịp, dì May (Marisa Tomei) lén nhét bộ đồ nhện vào vali của Pete. Trong khi ấy trong đầu chú bé 16 tuổi, đang cần nghị lực để làm một chuyện quan trọng hơn, Pete dự định nhân chuyến đi này anh sẽ tỏ tình với MJ, cho nàng biết tình cảm của anh đã chín mùi.

Đối với thực tế Peter Parker, cậu bé 16 tuổi đến từ Queens, cũng là người đang nắm vận mệnh, tất cả công việc của Người Nhện. Parker đang dự field trip qua Châu u, nơi anh dự định tỏ tình với M.J (Zendaya), ưu tiên hàng đầu anh thực hiện trong mùa hè này. Có một động lực và cảm xúc tình yêu rạo rực trong lòng cô cậu. M.J. thì thầm lặng và vụng về, Parker thì nhút nhát, lúng túng, cặp đôi này quả thực không giống như các bạn tuổi teen cùng trang lứa. Mục tiêu của anh, ít nhất cũng xin nàng một nụ hôn khi ở trên đỉnh tháp Eiffel.

Xếp Nick Fury (Samuel L. Jackson) lại vẫn là “kẻ phá đám” có kế hoạch khác. Ông làm gián đoạn chuyến đi của Parker mà cảnh báo về mối đe dọa cấp độ Avengers: những con quái vật được tạo thành từ các nguyên tố trái đất đang tàn phá khắp thế giới, và ông cần sự giúp đỡ của Spidey để ngăn chặn một con quái vật lửa đến từ Prague. Ông cần Spidey hợp tác với Mysterio, một siêu anh hùng do Jake Gyllenhaal thủ vai, (người đã từng suýt thay thế Tobey Maguire trong bộ phim “Người nhện” ban đầu).

Parker, được ủy thác là người thừa kế ngai vàng của Iron-man Stark. Anh thương tiếc cho vị thày đã hy sinh vì đã cao tuổi. Hiểu những trách nhiệm được đặt ra cho các siêu anh hùng, mà yêu cầu của Spidey là, chỉ muốn nếu chết vẫn mãi là một thiếu niên.

Vì vậy, chúng ta có một siêu anh hùng bất đắc dĩ.

Pete được Fury loan báo, quái vật xuất hiện trên khắp nơi, đe dọa sự an toàn thế giới bởi sự rạn nứt giữa các phía. Sự rạn nứt đã tạo ra một người hùng mới Quentin Beck (Jake Gyllenhaal), được biết là Mysterio. Fury kết hợp họ cùng nhau để chiến đấu với thành phần xâm lăng.

Không chỉ là một cuộc phiêu lưu của Spidey, nó liên quan đến quá khứ và tương lai của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, nó còn là một câu chuyện tuổi học trò tuyệt vời.

Tom Holland diễn vai Peter Parker người nhện tốt nhất, Jake Gyllenhaal cũng vậy, rất vui vẻ trong vai trò Mysterio khác với những gì bạn mong đợi, anh đảm nhận vai trò nhân vật Mysterio và thực sự nhập vai cho mình. Gyllenhaal khá hấp dẫn và độc đáo.

Trong “Spider-Man: far from home”, bộ phim đề cập đến một thế giới hậu “Endgame”, trong đó các sự kiện thay đổi thời gian, và cả thế giới than khóc về cái chết của Tony Stark. Đó là các nhân vật trong phim đối với sự mất đi của nhân vật Robert Downey Jr.. Trong phần credits cuối phim, khán giả đã vỗ tay cuồng nhiệt khi hình ảnh của Stark xuất hiện trên màn hình lần nữa.

Ngay sau đó, “Far From Home” lấy ý tưởng hư cấu so với thực tế tạo nhân vật phản diện của bộ phim, sử dụng các dự đoán của thực tế để đánh đòn tâm trí với fans, để họ không biết điều gì sẽ xảy ra với vũ trụ MCU.

Đánh giá theo phản ứng của khán giả, đây là một bộ phim ỡm ờ về đời sống tình cảm tuổi teenagers. Nói về Pete Parker, một thiếu niên dù là đến từ bên ngoài vũ trụ, để làm cứu tinh cho Địa cầu, nhưng được lớn lên trong khung cảnh thiếu niên đầy nhân bản của con người dưới đất. Parker và MJ có những tình cảm đẹp, một cặp trai trẻ yêu nhau nồng nàn nhưng trong sáng. Bộ phim rất nhiều lần “nhá” đèn là cô cậu sẽ chính thức tỏ tình với nhau. Ở thời đại này chỉ cần text qua iphone, vài chữ hay hình trái tim, gặp nhau là ôm hôn nồng thắm chẳng ai phản đối và xô đẩy.

Sự khéo léo của bộ phim là mãi mấy mươi năm, Pete và MJ hai nhân vật vừa quê vừa vụng về “vân vê tà áo”, bốn mắt nhìn nhau không nói nên lời.
Các cô cậu choai choai ngày nay xem cảnh này tức bỏ xừ, nhưng người sinh vào thế hệ 60, 70 thấy vậy là trái tim đã đập lỗi nhịp, thổn thức, nhớ đến lần đầu họ tỏ tình trong đời.

Rồi cũng y chang các bổn cũ, cứ đến lúc tình chín mùi là xếp Fury lại nhẩy vào phá đám. Pete gác chuyện tỏ tình vào dịp khác để “xa nhà” làm việc thế gian đại sự.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post