Star Wars: The Force Awaken – Nguyễn Ngọc Chấn

Star Wars: The Force Awaken – Nguyễn Ngọc Chấn

Han Solo: Harrison Ford,
Luke Skywalker: Mark Hamill,
Kylo Ren: Adam Driver,
Rey: Daisy Ridley,
Finn: John Boyega
Đạo diễn: J.J.Abrams

Trong những ngày cuối tuần qua, khán giả ái mộ bộ phim Star Wars đã làm sống lại cơn sốt buồng vé. Hãng phim mang về số thu kỷ lục mới: 248 triệu tiền vé. Khán giả chờ chực từ ngày hôm trước để được coi là những người đầu tiên bước vào rạp như mỗi lần Star Wars ra mắt từ trước.

Tuy vậy, nhiều nhà phê bình tỏ ra ái ngại, lo lắng rằng về dàn diễn viên mới như Daisy Ridley hay nam diễn viên John Boyega khó có thể thay thế được cái bóng quá lớn của những diễn viên tiền nhiệm.

Người khác e rằng đạo diễn J.J. Abrams không đủ trọng lượng tuyệt vời của George Lucas… Nhưng đến giờ, Star Wars: The Force Awaken đã trình làng, chắc rằng những lo ngại trên đã tan biến.

Nội dung của phim khá đơn giản khi đi theo một hình thức cũ với mốc thời gian gần 3 thập kỷ sau sự sụp đổ của Đế Chế Galactic, một thế lực mới mang tên The First Order đã nổi lên, đe dọa tới hòa hình của dải ngân hà và các nhân vật chính của chúng ta sẽ phải cùng Quân Nổi Dậy chiến đấu để ngăn chặn âm mưu của chúng.

Tuy nội dung phim đơn giản nhưng chắc chắn người xem sẽ không hề cảm thấy bị nhàm chán bởi chủ điểm của phim không nằm ở nội dung tổng quát, mà được xây dựng dần dần bởi những khung cảnh mang đầy chất viễn tưởng phiêu lưu, bởi sự kết hợp hài hòa giữa cái cũ và cái mới, giữa phong cách cổ điển của thập niên 80, 90 với special effects tân tiến ngày nay, tạo nên một bức tranh sinh động đủ để làm hài lòng những khán giả biết đến Star Wars.

Với các khán gỉa kỳ cựu của phim, được coi là khó tính nhất, thì cũng thấy rất hài lòng khi đạo diễn J.J. Abrams đã biết cách tận dụng tối đa những điểm tinh túy, những điều đã làm nên thương hiệu của Star Wars từ trước đến nay.

Ngay trên cái poster cũng được giữ nguyên loại font chữ như các phiên bản Star Wars khởi thủy, kết hợp với nhạc nền truyền thống của cả series giúp người xem phim hiện tại, gợi lại những hoài niệm, nhớ về thời kỳ huy hoàng của trọn bộ phim.
Nhân vật được chờ đón nhất trong phim vẫn là Han Solo (Harrison Ford) cũng được lồng ghép vào phim một cách khá tự nhiên và bất ngờ, dù biết, đó chỉ là ảnh ảo của quá khứ nhưng các fan hâm mộ không ngớt vỗ tay cổ võ khi “cố nhân” xuất hiện. Những điều này tưởng như rất đơn giản nhưng lại giúp tạo cho người xem những cảm xúc bồi hồi khó tả như đang được sống lại những ngày tháng huy hoàng khi cả thế giới đều “lên cơn sốt với Star Wars”.

Thành công của phim còn có sự góp phần không nhỏ của những “ma mới” như John Boyega trong vai anh chàng lính Stormtrooper – Finn. Trái với dự đoán của nhiều người rằng, Harrison Ford cùng vai diễn Han Solo sẽ chỉ được xuất hiện thoáng chốc trong vai trò diễn viên khách mời, thì ông lại có thời lượng xuất hiện trên phim khá dài, gần bằng với các nhân vật chính của chúng ta. Những tình tiết xuất hiện của Han Solo cũng được lồng ghép khéo léo để phim liên kết với các phần trước nhưng không có vẻ gượng ép, khô khan.

Nam diễn viên da màu John Boyega tuy không có được bề ngoài bắt mắt, không đẹp trai, tinh ranh hay hóm hỉnh nhưng anh cũng đã diễn khá tròn vai Stormtrooper Finn và mang lại thú vị cho người xem về nhân vật này.

Bên cạnh nữ diễn viên chính Daisy Ridley vai Rey thực sự đã đạt được thành công rất lớn với bộ phim này khi cô xuất thần diễn đạt hình ảnh một cô gái kiên cường, rắn rỏi nhưng cũng biểu lộ nhiều cảm xúc thông qua đôi mắt ướt của mình.

Adam Driver với vai phản diện chính Kylo Ren. Dù đã cố gắng nhưng lối diễn của anh không khỏa lấp được lỗ hổng khá lớn về kịch bản. Người xem thấy Kylo Ren xuất hiện đầy uy lực ở đầu phim nhưng càng về cuối thì anh lại tỏ ra… yếu đi, điều này cũng ảnh hưởng phần nào tới tổng thể cuốn phim. Diễn biến tâm lý thất thường lúc nắng lúc mưa không phù hợp với người đứng đầu đội quân hàng triệu Stormtrooper. Đoàn quân Stormtrooper thì phải đoàn làm phim Star Wars: The Force Awaken tuy vẫn… vô dụng, chỉ sinh ra để làm bia tập bắn, làm hình nộm tập chém cho các nhân vật chính nhưng họ vẫn có vẻ mạnh mẽ nhịp nhàng hơn các Stormtrooper trước đây. Không còn có những cảnh bắn xối xả đạn laze như mưa trên chiến trường mà… chẳng giết được một ai nữa.

Star Wars: The Force Awaken lại có cách tạo hình bối cảnh khá chi tiết, phù hợp với cảnh viễn tưởng hiện đại. Người xem phải choáng ngợp trước những khung cảnh vũ trụ mênh mông, những con tàu chiến không gian hùng vĩ hay các màn rượt đuổi đầy kịch tính trên chiến trường giữa các chiến đấu cơ loại nhỏ cũng làm cho người xem kinh ngạc.

Việc sử dụng y trang thực, bớt phụ thuộc vào Computer Graphic Images giúp Star Wars có nét đặc sắc và chân thực của mình.

Nhìn chung thì Star Wars: The Force Awaken thực đã không phụ sự đợi mong các fan hâm mộ trên thế giới với sự hài hòa cả về nội dung, và hình ảnh lẫn những cảm xúc mà nó mang lại cho người xem. Effects của phim tuy không quá phô trương nhưng cũng đủ diễn lên đặc chất phiêu lưu của loại phim viễn tưởng cần có.

Share this post