Steve Jobs – Nguyễn Ngọc Chấn

Steve Jobs – Nguyễn Ngọc Chấn

Steve Jobs: Michael Fassbender Joanna Hoffman: Kate Winslet Andy Hertzfeld: Michael Stuhlbarg Steve Wozniak: Seth Rogen John Sculley: Jeff Daniels Đạo diễn: Danny Boyle

Năm 2013 mở đầu cuốn phim hình thức tài liệu về “Steve Jobs” do Ashton Kutcher diễn. Đầu năm 2015 “The Man in The Machine” bộ phim khác cũng nói đến ông vua Apple, rồi đến nay, cuốn phim thứ ba về Steve Jobs lại tung lên màn bạc. Có thể ông là một nhân vật được điện ảnh chiếu cố nhiều nhất sau khi ông chết vì ung thư, hưởng thọ chỉ mới 56 tuổi.
Cuốn phim lần này gồm 3 phần, người đồng sáng lập ra hãng Apple, Steve Jobs do Michael Fassbender thủ diễn. Sau buổi chiếu đầu tiên tại Đại Hội Phim Telluride, bộ phim đã nhận được rất nhiều lời khen từ giới chuyên môn, đặc biệt là diễn xuất tuyệt vời của nam diễn viên chính Michael Fassbender. Theo Reuters, diễn viên Michael Fassbender sẽ là ứng cử viên sáng giá cho giải Nam diễn viên xuất sắc Oscar 2016.

Steve Jobs là dự án phim được mong chờ nhất từ trước tới nay về nhân vật được xem là linh hồn của “đế chế” Apple. Đây là bộ phim được chuyển thể từ quyển sách duy nhất từng được Steve Jobs chấp nhận mở lời chia sẻ, do cựu thư ký tòa soạn tạp chí Time Walter Isaacson viết.

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak vô cùng xúc động sau khi xem bộ phim: “Tôi dường như thật sự nhìn thấy Steve và những cộng sự đang làm việc chứ không phải là những diễn viên trên màn ảnh.

Không chỉ nam diễn viên chính Michael Fassbender nhận nhiều lời khen mà những diễn viên khác như, Kate Winslet trong vai cựu Giám Đốc Quảng Cáo Joanna Hoffman, nam diễn viên Seth Rogen vai nhà Đồng Sáng Lập Steve Wozniak, Jeff Daniels vai cựu Giám Đốc Điều Hành John Sculley cũng được khán gỉa chú ý.

Sau sự ra đi đột ngột của “huyền thoại Apple” Steve Jobs năm 2011, cùng với sự ra mắt cuốn tự truyện đầu tiên và duy nhất của Jobs, cuộc đời của Steve Jobs đã trở thành chủ đề được nhiều nhà làm phim khai thác.

Khác với bộ phim “Jobs” của Ashton Kutcher, với các nội dung có phần hư cấu và không đúng sự thật, bộ phim “Steve Jobs” mới được xây dựng về cuộc đời Steve Jobs do nhà văn Walter Isaccson thực hiện, được kỳ vọng sẽ bộc lộ một cách chân thực và chính xác về con người cũng như cuộc đời Steve Jobs.

Nội dung bộ phim mô tả về 3 giai đoạn biến động của cuộc đời với Apple, giai đoạn đầu tiên khi Steve Jobs thành lập Apple và ra mắt chiếc máy điện toán Mac đầu tiên, giai đoạn thứ 2 là khi Steve Jobs trở lại Apple sau khi tách riêng ra để thành lập công ty điện toán NeXT Computer, và giai đoạn cuối cùng là khi Steve Jobs trở lại sân khấu để giới thiệu chiếc máy nghe nhạc iPod đầu tiên, khởi đầu giai đoạn thăng hoa của Apple sau một thời gian lâm vào khủng hoảng.

Phim khảo sát 4 mối quan hệ của Jobs, với Giám Đốc Quảng Cáo Joanna Hoffman, với người đồng sáng lập hãng Apple, Steve Wozniak, với Giám Đốc Điều Hành John Sculley và với chính con gái ông, Lisa.

Điểm đáng chú ý, phần nội cảnh bộ phim được quay tại nhà xe nổi tiếng của gia đình cha mẹ Steve Jobs, nơi được xem là địa điểm “khai sinh” của Apple và chiếc máy điện toán Mac đầu tiên. Điều này sẽ bảo đảm tính trung thực cho bộ phim.

Trước đó, Sony nhanh tay mua bản quyền làm phim từ cuốn tiểu sử của Walter Isaccson. Tuy nhiên, những khó khăn về tài chính khiến Sony không thể thực hiện dự án về bộ phim này. Đến tháng 11 năm ngoái, hãng phim Universal đã chi ra 30 triệu USD cho Sony để mua lại bản quyền làm phim từ cuốn tự truyện này. Bộ phim bắt đầu bấm máy tháng 1/2015.

Bonny Boyle là đạo diễn người Anh nổi tiếng với bộ phim “Triệu Phú Khu Ổ Chuột”. Đoàn làm phim chọn thời điểm ra mắt này vì đây chính là ngày sinh của nhạc sĩ ban nhạc The Beatle, John Lennon, là một trong những thần tượng và người tạo cảm hứng cho Steve Jobs.

Trailer đầu tiên không tiết lộ quá nhiều tin tức về nội dung phim, tuy nhiên đã phần nào thấy được cách diễn tả của nhân vật Steve Jobs trong phim. Khoảnh khắc xuất hiện trong phim có lẻ là thời điểm Steve Jobs đang bước lên sân khấu để chuẩn bị giới thiệu chiếc máy nghe nhạc iPod đầu tiên của Apple. Steve Jobs, bộ phim làm về người đồng sáng lập hãng Apple, của đạo diễn Anh Danny Boyle đã được trình chiếu ở New York và Los Angeles hôm 9/10.

Bộ phim mô tả Jobs ở khía cạnh một người đàn ông trong mối quan hệ ấm áp, chân tình với Hoffman, là một người anh đối với Wozniak, có lúc như một người cha vỗ về an ủi đối với Sculley. Aaron Sorkin viết kịch bản dựa theo cuốn sách của cây bút từng đoạt giải Pulitzer, Walter Isaacson, mô tả Jobs là người hay tranh cãi, cứng đầu, kiêu ngạo, đầy rắc rối, bị cô lập song dí dỏm và thường bị hiểu lầm.

Trong những cuộc tranh cãi nảy lửa, hăng say và đầy nhiệt huyết, Jobs luôn tìm cách tỏ ra mình có tài nhưng cũng là người lịch thiệp, chân tình. Ông luôn có những đòi hỏi “tuyệt hảo” đối với các đồng nghiệp mỗi khi tung ra sản phẩm mới. Ông cũng chẳng ngại dọa nạt hay chối bỏ cô con gái 5 tuổi của mình khi cô bé đứng trước mặt.

Phim Steve Jobs đã nhận được nhiều lời ca ngợi của giới phê bình. Tờ New York Times đánh giá “Đây là tư liệu phong phú và đầy nhất của một nhân vật thời đại”.

Share this post