Suicide Squad – Nguyễn Ngọc Chấn

Suicide Squad – Nguyễn Ngọc Chấn

Deadshot: Will Smith
Harley Quinn: Margot Robbie,
The Joker: Jared Leto,
Amanda Waller: Viola Davis
Dexter Tolliver: David Harbour,
Diablo: Jay Hernandez,
Killer Croc: Adewale Akinnuoye-Agbaje,
Hairman: Aidan Devine,
Boomerang: Jai Courtney,
Enchantress: Cara Delevingne,
Rick Flag: Joel Kinnaman,
Slipknot: Adam Beach,
Katana: Karen Fukuhara,
Đạo diễn: David Ayer

Suicide Squad, (Biệt Đội Cảm Tử) là bộ phim được trông đợi nhất, đặc biệt với những người hâm mộ DC Comic. Một tựa phim siêu anh hùng với nội dung sâu sắc thêm phần “cân não” như chỉ dành riêng cho người hâm mộ.

Có một điểm chung của các phim chuyển thể từ truyện tranh DC, đó chính là kịch bản rất sâu sắc. Từ Trilogy Batman của Christopher Nolan cho đến Batman vs Superman: Dawn of Justice, phong cách ấy vẫn không thay đổi. Có chăng là truyện “cân não” đích thực với thành công được tất cả thừa nhận, sang dạng phim với thông điệp ngầm đầy tranh cãi. Cũng giống như Batman vs Superman, Suicide Squad được sinh ra dành thoả mãn “khát vọng” của fan. Đây là một bộ phim đầy cảm xúc, đầy thông điệp ẩn chứa mà không phải ai cũng hiểu được.

Trong kỹ nghệ điện ảnh không có gì gọi là chắc chắn. Thế nhưng, khi Warner Bros đầu tư kinh phí đến 175 triệu, tập hợp dàn tài tử có hạng của Hollywood (Will Smith, Marggot Robbie, Jared Leto) và quyền đạo diễn, lẫn viết kịch bản cho David Ayer, chưa kể một chiến dịch quảng bá rầm rộ cùng hàng triệu fan hâm mộ DC, chúng ta có trong tay một tác phẩm cầm chắc thành công. Tuy nhiên, “nắng mưa là chuyện của trời, suicide squad tùy người thích xem”. Đây là một bộ phim thể hiện sự khác biệt trong phong cách phim của DC.

Nhưng, định kiến của cộng đồng, là sự khác biệt không phải lúc nào cũng được chào đón. Một bộ phim “siêu anh hùng” nhưng quy tụ dàn nhân vật chính toàn là “ác nhân”, là sự khác biệt rất thú vị.

Tuy nhiên kịch bản đã nhồi nhét thật nhiều nhân vật ngay cả anh Batman cũng được triệu hồi dù không giúp gì cho truyện chính. Từ Batman vs Superman đẩy 2 siêu anh hùng tử chiến với nhau cho đến “Biệt Đội Cảm Tử” với đội hình toàn “ác nhân” đi làm việc thiện. Mục đích của “xếp Squad” là dùng toàn thành phần cặn bã của xã hội để trừ đám sâu bọ xấu xa hơn, đó là khúc dạo đầu làm nền tảng cho Justice League. Giấc mơ của các fan DC rõ ràng là đang dần trở thành hiện thực.

Marvel thành công trên màn bạc tạo nên chuẩn mực cho dàn phim “siêu anh hùng”, cảnh đánh đấm phải vĩ đại và nội dung thì đơn giản, nhẹ nhàng dễ hiểu. Trái lại phần trước “Suicide Squad” hoàn thành khá bắt mắt; những cảnh đánh nhau nói chung, cũng tạm được, do các bạn nhân vật chính là “ác nhân”, nhiều mưu lược chứ không phải “siêu anh hùng”, không có “siêu năng lực” để phô trương. Chỉ riêng nhân vật Diablo là có siêu năng lực phun lửa vài phát.

Nhạc phim được soạn theo thể loại hip hop/dubstep, nghe rất hạp tai và phù hợp với tính cách tửng tửng, đậm chất nổi loạn của dàn nhân vật chính.

Nội dung Suicide Squad đơn giản nhẹ nhàng dễ hiểu, nếu không muốn nói là hơi nhạt: Lấy độc trị độc, dùng ác khử ác. Phim sử dụng công thức cố hưũ của phim siêu anh hùng, để kẻ xấu gần đạt được ý đồ rồi các anh hùng, mà ở đây cũng là ác nhân tụ lại đánh hội đồng, cướp công. Tuy nhiên đằng sau những tình tiết của phim là rất nhiều ẩn ý về triết lý của thế giới, khán giả phải dành thời gian để suy ngẫm và cảm nhận.

Sau khi giới thiệu xong các nhân vật, nửa sau phim diễn tiến rất nhanh và dồn dập. Không chỉ xây dựng đỉnh cao mà còn tiếp tục khai thác các nhân vật làm cho kịch bản trở nên rời rạc. Mãi đến đoạn kết phim mới vội vã ổn định tình tiết tương đối nhạt nhẽo. Từng hành động của nhân vật, từng chuyển biến tâm trạng diễn ra rất nhanh và tưởng chừng như vô nghĩa, nhưng thực chất chúng luôn xoay quanh một câu hỏi: Giữa tội ác và chính nghĩa có gì khác biệt?

Có một điểm không ai có thể phủ nhận là việc xây dựng nhân vật rất đặc biệt. Giới thiệu mỗi nhân vật, đạo diễn dùng lời kể của người thứ 3 và dùng những flashback những phân cảnh hồi tưởng, vừa đủ để giúp bạn hiểu quá khứ của nhân vật này. Lời nói chỉ “vừa đủ” vì có đến 8 nhân vật chính, nếu “cà kê dê ngỗng” về mỗi người thì không còn thời lượng kể chuyện.

Trọng tâm phim thuộc về Deadshot (Will Smith) và Harley Quinn (Maggot Robbie), các nhân vật khác chỉ dừng lại ở mức tạm được. Bộ đôi “ác nhân” này diễn rất xuất sắc, vừa tương đồng vừa tương phản lẫn nhau.

Phim khéo léo sử dụng hình ảnh người con gái để làm nổi bật lên tâm lý của nhân vật Deadshot, vốn là một kẻ ác nhân nhưng bị chi phối bởi tình cảm (cha con). Will Smith không thể chê vào đâu, anh này “chuyên trị” các phim hành động (Men in Black, Hancock,…) mà lại từng được để cử giải Oscar cho vai nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong bộ phim về tình cha con “The Pursuit of Happiness”. Marggot Robbie trong vai Harley Quinn cũng không hề lép vế, vừa đẹp vừa diễn vai tâm thần, “khoe hàng” từ đầu đến cuối, diễn nhập vai rất xuất sắc.

Nhân vật Joker chỉ được dùng để giúp người xem hiểu hơn về Harley Quinn, tuy nhiên anh (Jared Leto), chỉ xuất hiện khiêm tốn mà lại diễn tới. Joker diễn vai điên loạn nhưng có cảm xúc, và những cảm xúc đó chỉ được khơi dậy bởi Harley. Nói chung cặp Joker-Harley là xứng hợp, có nhan sắc và có chỗ diễn.

Nói tóm lại, “Suicide squad” là bộ phim đáng xem. Về cơ bản, tính giải trí của “Biệt Đội Cảm Tử” chỉ dừng lại ở mức trung bình. Bù lại nó có dàn nhân vật từ truyện DC hùng hậu, cách xây dựng nhân vật xuất sắc làm hài lòng người mê phim.

Nhưng, điều quan trọng là bạn phải dành chút thời gian để suy nghĩ, phân tích các tình tiết sau khi xem để cảm nhận thông điệp mà phim muốn gửi đến.

Share this post