SULLY – Nguyễn Ngọc Chấn

SULLY – Nguyễn Ngọc Chấn

Tom Hanks: Chestley Sully Sullenberger
Aaron Eckhart: Jeff Skiles
Đạo diễn: Clint Eastwood

Tháng qua báo chí Mỹ ồn ào loan tin, vụ chiếc máy bay US Airways mang phi vụ 1549 phải hạ cánh khẩn cấp trên mặt Hudson river ngày 15/1/2009 được đưa lên màn ảnh qua bàn tay của đạo diễn Clint Eastwood.

Bộ phim mang tên Sully, nickname của nhân vật chính, phi cơ trưởng anh hùng, Chesley Sully Sullenberger – người trực tiếp lèo lái chiếc máy bay gặp biến cố, cứu trọn vẹn 155 sinh mạng trước sự ngưỡng mộ của giới phi hành chuyên nghiệp mà cả thế giới sử dụng các đường bay.
Cuốn hồi ký mang tên Higest Duty của vị cơ trưởng và nhà văn Jeffrey Zaslow được sử dụng làm nguyên liệu để nam tài tử Tom Hanks trở lại đầy ngoạn mục sau chuỗi ngày dài rời xa màn bạc.

Sự kiện được đặt tên ‘Miracle on Hudson’ kể về một biến cố hàng không ngoạn mục, xảy ra vào ngày 15/1/2009. Cựu phi công chiến đấu Mỹ, đã có 40 năm trên bầu trời chiến tranh và hòa bình là Chesley Sully Sullenberger (Tom Hanks) phụ tá là Jeffrey Skiles (Aaron Eckhart) điều khiển chiếc máy bay hàng không dân sự, A320 phi vụ 1549 của hãng hàng không Mỹ Flight Airways khởi hành từ sân bay LaGuardia.

Sau khi cất cánh được 3 phút, máy bay bất ngờ đâm phải một đàn ngỗng trời làm nổ tung cả hai động cơ phản lực.

Không còn động cơ, chẳng có sân bay phía dưới, trở lại phi trường cũ sẽ khó tránh khỏi tai họa cho hàng trăm hành khách, mà còn nguy cơ kéo theo nhiều sinh mạng dưới đất. Sully điều khiển phi vụ 1549 buộc phải hạ cánh xuống dòng sông Hudson lạnh giá bằng sự tài tình của Sully.

Số lượng hành khách 155, Sully nhận trách nhiệm, không chấp nhận số mệnh và làm nên lịch sử hàng không thế giới. Pha hạ cánh kỳ diệu hiếm có này đã trở thành câu chuyện đầu môi chót lưỡi của truyền hình, báo chí nhiều năm tháng sau đó. Từ tổng thống Hoa Kỳ, lưỡng viện quốc hội cũng như khắp các tiểu bang đều vinh danh Sully là người hùng của thế kỷ.

Thông thường, khi máy bay gặp nạn, phải hạ cánh khẩn cấp, chúng ta thường thấy toàn bộ phi trường hay mặt đất được chuẩn bị đón nhận những tai họa tệ hại nhất, hàng chục xe chữa lửa, hàng trăm xe cứu thương, ào ào chạy đến dọn đường, chờ cho máy bay dừng hẳn để cứu chữa, và thuờng là tiếp nhận người “từ chết tới bị thương”.

Đó là chuyện trên cạn, xe chạy tới sát cửa máy bay, còn ở đây, ngay trên mặt nước; máy bay có thể đâm mũi xuống đáy sông, ít lắm cũng vài chục mạng chết chìm.

Thế nhưng, khi phi vụ 1549, lềnh bềnh dừng trên mặt sông, tàu cứu cấp đã kịp thời đến bên cửa phao, đón nhận từng người có mặt trên chiếc A320. Người cuối cùng rời máy bay là ông “Chesley Sully Surenberger” trước khi chiếc phản lực A320 chìm xuống dòng sông Hudson lạnh giá.
Báo cáo cuối cùng cho biết chỉ có ít người bị thương nhẹ hoặc lạnh cóng, và không có bất cứ thiệt hại nào về nhân mạng.

Phi Cơ Trưởng Sully được ghi danh vào sử vàng hàng không thế giới. Giới chuyên môn nhận định, điều kỳ diệu thực sự đã xảy ra trên mặt sông Hudson khi chiếc máy bay A320 rơi từ độ cao 980 mét, lướt trên mặt nước vài hải lý cho đến khi hết tốc lực mà tự dừng lại.

Cuốn phim diễn xuất sắc với Tom Hanks, một lần nữa thật điêu luyện. Một tài tử hàng đầu của Mỹ, không xa lạ, nam diễn viên từng đoạt 2 giải Oscars. Khán gỉa đã làm quen với Tom Hanks, vai người lính trong Forrest Gump (1994) rồi vai đại úy trong Saving Private Ryan (1998).

Tom Hanks là một trong ba diễn viên duy nhất trong lịch sự điện ảnh từng xuất hiện trong 7 phim lớn có doanh thu trên 1 tỷ USD và, đồng thời là tài tử có doanh thu cao thứ nhì trong lịch sử điện ảnh.

Tai nạn máy bay chưa bao giờ là một chủ đề không ‘hot’ đối với điện ảnh Mỹ. Tính thời sự và những giây phút gay cấn là chất liệu để các nhà làm phim khai thác. Với Sully, bóng dáng một bị phi công trưởng, lạnh lùng và quyết đoán, chắc chắn sẽ mang tới một cảm nhận khác cho khán giả.

Khi biến cố máy bay hạ cánh trên mặt nước mà không một người thiệt mạng, tất cả mọi con mắt yêu điện ảnh đều đoán ngay sẽ là đề tài làm phim lớn. Cũng như khi tầu Mỹ bị hải tặc Somalia bắt, thuyền trưởng tầu Mỹ đã đứng ra che chở, cứu nguy cho thủy thủ đoàn của mình được an toàn trở về, người đóng vai thuyền trưởng ấy cũng là Tom Hanks ngoạn mục. Khi máy bay A 320 đáp xuống sông, người viết bài này đã nghĩ ngay tới Tom Hanks và đúng như vậy.

Cuốn hồi ký của Sully lọt vào mắt xanh của nhiều hãng phim và đạo diễn, nhưng, người có uy tín nhất được giao phó không ai khác hơn là Clint Eastwood, ông này cũng đã hai lần nhận tượng vàng Oscars thì, phim “Sully” tuy chưa chính thức lên màn bạc, các nhà phê bình đã nói tới bao nhiêu Oscars sẽ về với Sully.

Tuy nhiên, xin một phút bật mí, cuốn phim Sully không đơn thuần nói tới biến cố lịch sử hàng không thế giới này; với đạo diễn Clint Eastwood ông chọn con đường gây cấn hơn, tìm về bản ngã của nhân vật Sully.

Điều Clint muốn đưa ra ở đây là hậu quả của sự kiện. Ông khai thác con người của Sully khi ông này đang chơi vơi trên đỉnh cao của danh vọng. Cả thế giới đã không tiếc lời ngợi khen sự tài tình của Sully thì,…những người có trách nhiệm ở dưới đất, vì ganh tị, đã nhân danh cuộc điều tra, tô đen con người của ông.

Sự kiện chim trời đã làm ra nhiều tai nạn thảm hại trong quá khứ. Phi vụ 1549 bị chim trời phá hỏng cả 2 máy phản lực, không còn khả năng điều khiển. Các nhà điều tra trách Sully sao không bay trở lại phi trường chỉ cách 3 phút, thì chiếc tầu vài trăm triệu đô đã không chìm sâu xuống lòng sông Hudson. Họ lại thêu dệt ra vì Sully có uống rượu đêm trước và chuyện lủng củng gia đình với vợ ông là bà Lorraine Sullenberger (Laura Linney)…

Tất cả những lời trách và tra vấn vu vơ khiến cho “Chestley Sully Sullenberger” khủng hoảng tinh thần. Trong cuốn hồi ký ông đã nhắc đi nhắc lại những cơn ác mộng chết cháy, chết chìm với hơn 100 hành khách. Cuối cùng ông đã giã từ bầu trời mà ông đã cống hiến hơn 40 năm.
Tuần này khán giả đại chúng sẽ được thưởng ngoạn tài đạo diễn của Clint Eastwood và cái phong cách “tửng tửng” của Tom Hanks, không khác gì lúc Binh Nhì Forest Gump ngồi trên ghế đá công viên mà mơ về lúc lội sình ở Đồng Tháp Việt Nam.

CNN xin đoán mò trước, Tom Hanks sẽ bợ tượng vàng số 3 vào tháng 3 năm 2017.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post