Ta Chỉ Có Thể Đem Khỉ Ra Khỏi Rừng Chứ Không Thể Đem Rừng Ra Khỏi Khỉ – Dương Hoài Linh

Ta Chỉ Có Thể Đem Khỉ Ra Khỏi Rừng Chứ Không Thể Đem Rừng Ra Khỏi Khỉ – Dương Hoài Linh

Đó là câu nói hay nhất, sâu sắc nhất về những người Cộng Sản. Ngày 30/4 một đàn khỉ từ rừng Trường Sơn tràn về thành phố. Và từ đấy khỉ “chủ nghĩa Cộng Sản” cũng đã ra khỏi rừng để thay thế dân chủ, nhân quyền, pháp trị… Khỉ “luật là tao, tao là luật” “tự do là cái con cặc”… cũng đã về phố để thay thế cho những giá trị nhân bản và văn minh mà “Hòn Ngọc Viễn Đông” đã tiếp thu từ nhân loại.

Khỉ từ các cuộc đấu tố của thời Cải Cách Ruộng Đất, phê và tự phê đã tràn ngập các thôn xóm miền Nam bằng các cuộc họp tổ dân phố, bình bầu điểm rồi từ điểm để tính công quy ra thóc trong các hợp tác xã ở miền Nam. Khỉ len lỏi vào các trường đại học, trung học bằng các bản tự kiểm điểm cá nhân, bình chọn chiến sĩ thi đua… Khỉ không tha cả các nghệ sĩ bằng việc phải nộp đơn xin được phong tặng “nghệ sĩ nhân dân” “nghệ sĩ ưu tú”.

Đặc biệt nhất là “khỉ” len lỏi vào luật pháp khiến công lý chỉ là một anh hề, luật sư là vật trang trí…Khỉ còn xuất hiện ở chế độ bao cấp, tem phiếu một nền kinh tế què quặt, tự cung tự cấp.

Sau 1986 với chủ trương “đổi mới” “những việc cần làm ngay”… khỉ cũng đã ra khỏi rừng bằng việc ngành luật đã được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học, bao cấp được thay bằng “kinh tế thị trường định hướng XHCN”. Khỉ cũng đã khoác áo vét thắt cà vạt tham gia các hội nghị, ký các công ước quốc tế. Khỉ cũng đã huênh hoang trên báo chí ” Chưa bao giờ nước có dân chủ như bây giờ” ” Dân chủ và pháp trị là cặp song sinh của một nhà nước hiện đại”

Thế nhưng xét kỷ lại “rừng” vẫn chưa ra khỏi khỉ. Bởi lẻ “định hướng XHCN” vẫn còn trong “kinh tế thị trường”, luật pháp vẫn là công cụ của chế độ khi vẫn còn đảng ở trên luật.Từ đó dù xây dựng rất nhiều cao tốc với hệ thống cầu vượt hiện đại, dù xã hội đã có nhiều người nói tiếng Anh như gió, dù vũ trường, sòng bạc, khu du lịch ăn chơi mọc lên như nấm nhưng cái rừng rú trong xã hội Việt nam vẫn không thể lấy ra được khỏi con khỉ Trường Sơn.

Đó là việc quy hoạch thành phố hỗn loạn, ngu xuẩn đường cao hơn nhà, nước ngập lênh láng chỉ sau một trận mưa. Đó là hệ thống giao thông xi măng cốt tre, là thứ luật rừng như “vượt đèn vàng sẽ bị phạt”, là sự cãi cọ giữa người tham gia giao thông với công an,là sự núp lùm của những kẻ chấp pháp, là sự chạy án của bộ ba: Công an, kiểm sát, quan tòa, là những tranh cãi về những kiến thức sơ đẵng về luật pháp trong quốc hội như quyền im lặng, đặc quyền miễn truy tố hình sự với luật sư…

Căn bản quan trọng nhất chính là thể chế tam quyền phân lập, tư pháp độc lập một thể chế có thể khiến những con khỉ tách khỏi rừng vẫn không hề được thực thi. Đơn giản là những con khỉ này không hề muốn xã hội văn minh lên. Chúng vẫn muốn những khu rừng tăm tối của tri thức nhân loại vẫn cứ tồn tại mãi ngay giữa lòng thành phố. Bởi lẻ chỉ có như vậy chúng mới có thể nắm được đặc quyền cai trị đất nước này.

Không lạ khi gần đây các con khỉ tiếp tục sử dụng màn đấu tố với các linh mục công giáo, dùng loa phường và băng rôn để bôi nhọ các linh mục. Tại sao chúng vẫn làm điều đó khi chỉ cần ký và thực hiện lệnh bắt vì luật pháp trong tay chúng? Câu trả lời rất đơn giản là vì chúng muốn đưa “rừng” trở lại trong đầu người dân. Chỉ có đấu tố và tuyên truyền mới có thể khiến những tư tưởng “phi pháp trị” lan tỏa trong tâm thức người dân. Một hình thức của chủ nghĩa ngu dân.

Như vậy chừng nào vẫn còn đảng cộng sản vẫn còn thể chế chính trị độc tài người dân Việt Nam chừng đó vẫn chưa thoát khỏi những khu rừng tăm tối của nghèo đói, lạc hậu, bất công và phi nhân. Khi và chỉ khi xuống đường làm một cuộc cách mạng họ mới có thể lấy rừng ra khỏi khỉ.

Dương Hoài Linh


Những thứ CNXH đã cướp khỏi Việt Nam

Kinh tế đang phát triển nhưng con người Việt Nam hiện nay đang phát triển ngược. Sống dưới CNXH, người Việt đã bị cướp đi những thứ sau. Có quá đáng để nói vậy không? Tôi nghĩ là không.

1. Cơ sở hạ tầng thời Pháp.

2. Kiến trúc cổ điển.

3. Nền giáo dục đại học Pháp và Mỹ.

4. Một tầng lớp trí thức ưu tú.

5. Quy hoạch đô thị của Sài Gòn.

6. Tự do ngôn luận.

7. Tự do chính trị.

8. Lòng yêu nước. Vì yêu nước thì bạn phải yêu tổ chức.

9. Tự do giáo dục.

10. Tư duy phản biện.

11. Nền kinh tế thị trường linh động.

12. Ngành công nghiệp hàng đầu Đông Nam Á thời bấy giờ.

13. Nền giáo dục song ngữ Việt-Pháp.

14. Độc lập cho đất nước và dân tộc.

15. Nền dân chủ-cộng hòa – có vấn đề nhưng vẫn có tiềm năng.

16. Sự tử tế của con người.

17. Lòng trung thực của con người.

18. Sự gia giáo của con cái.

19. Sự lễ phép đối với người lớn.

20. Sự an toàn trong xã hội.

21. Tinh thần khởi nghiệp.

22. Nền y tế không phân biệt đối xử.

23. Một quân đội chiến đấu vì đất nước.

24. Một lực lượng cảnh sát giữ gìn an ninh trật tự.

25. Một chính phủ của dân và cho dân.

26. Một nơi để gọi là nhà.

27. Sự đoàn kết của dân tộc.

28. Sự hợp tác và hỗ trợ của Mỹ và Đồng Minh.

29. Lợi thế cạnh tranh để phát triển.

30. Sự tôn kính của dân cho các anh quân đội và công an.

31. Uy tín của người Việt và đất nước.

32. Vị thế của dân tộc trong bạn bè quốc tế.

33. Sự sáng tạo trong làm việc – sống dưới CNXH đã làm cho người Việt Nam cù lần.

34. Nền văn học đa dạng và tự do.

35. Nền âm nhạc cổ điển.

36. Lịch sử dân tộc – giờ chủ yếu học lịch sử tổ chức từ 1945.

37. Quyền tư hữu.

38. Sự tin tưởng giữa con người và con người.

39. Chủ quyền của đất nước – ngày càng bị xâm chiếm trong sự im lặng.

40. Và cuối cùng, một Việt Nam khiến tôi tự hào.

Bây giờ không có khái niệm người Việt Nam, mà chỉ có khái niệm “người của tổ chức” và “người ngoài tổ chức.” Điều thiếu vắng trong xã hội Việt Nam là linh hồn quốc gia và khái niệm dân tộc. Nó đã bị thay thế bởi tư tưởng chính trị chuyên chế. Đất nước ngày càng phát triển nhưng con người Việt Nam thì lại đang phát triển ngược. Điều làm tôi đau lòng nhất không phải là sự thiếu vắng của vật chất, mà là sự thiếu vắng của sự tử tế và trung thực của con người – vốn đã bị xóa sạch dưới cơ chế này. Việt Nam – bây giờ tìm ở nơi đâu?

Share this post