Taken 3 – Nguyễn Ngọc Chấn

Taken 3 – Nguyễn Ngọc Chấn

Bryan Mills:Liam Neeson
Lenore: Famke Jansen
Kim: Maggie Grace
Stuart: Dougray Scott
Đạo diễn: Olivier Megaton

Taken là bộ phim về đề tài bắt cóc do nhà làm phim lừng danh của Pháp Quốc Luc Bensson. Khởi sự từ năm 2008 cuốn phim đầu ra mắt thu về 230 triệu đô trong khi kinh phí sản xuất chỉ có 26 triệu. Tập hai đã có hơi hướm từ trước nên cũng được khán giả đón nhận với 376 triệu.

Khán giả khắp năm châu đã quen với điệp viên Bryan Mills do Liam Neeson thủ diễn và yêu mến vì diễn xuất cảnh hành động của anh tương đối thực. Do đó Luc Besson không thể bỏ qua cơ hội hốt chuyến tầu chót về đề tài bắt cóc và hứa hẹn sẽ khép lại sau cuốn Taken 3.

Qua hai tập phim đã thành công, ê kíp kỹ thuật vẫn giữ nguyên, với Olivier Megaton đạo diễn, nhà sản xuất là Luc Besson và kịch bản cũng Robert Mark Kamen chiụ trách nhiệm. Thành phần tài tử chính tất nhiên phải giữ Liam Neeson và Maggie Grace, Famke Jansen.

Tuy nhiên phần 3, Olivier Megaton tăng cường 1 tài tử lớn Forest Whitaker, nhưng, với sự nhận định của người viết, vai diễn dành cho anh thật mờ nhạt, uổng phí một tài năng đã sở hưũ giải Oscar.

Ý tưởng phim bị giới hạn bởi cái tên Taken nên không thể đi ra ngoài lối mòn của nội dung bắt cóc, dù sao cuốn phim cũng khéo léo khép lại ở đây và không còn lý do để kéo lê thêm bước nữa.

Chuyện Taken 3 có thể được tóm gọn: Bryan Mills (Liam Neeson), điệp viên CIA đã lăn lộn lâu trong nghiệp tình báo, anh đã trả giá quá đắt với cuộc sống rày đây mai đó, nhiều phen dở sống dở chết và mất đi cuộc sống gia đình bình lặng, cuối cùng anh đã phải chia tay với vợ Lenore (Famke Jansen) và để cho con gái Kim (Maggie Grace) ở với mẹ.

Đến nay Kim đã trơ thành một thiếu nữ qua ngưỡng cửa đại học nhưng Bryan vẫn nhìn và lo lắng cho Kim như một baby. Nếu ai đã xem Taken 1 và 2 đều công nhận, con gái của Bryan không phải là bé gái tầm thường mà khi đòi hỏi, cô cũng lái xe đua như bay, tránh né quân gian ờ Madrid, Amsterdam một cách điêu luyện, rồi trong phần 2 cô vượt ngục, bị rượt đuổi leo lên mái ngói cao ốc khiến cho ông bố phải lên ruột.

Về Lenore, vợ một chàng điệp viên luôn luôn sống trong hồi hộp lo sợ mỗi khi Bryan rời nhà. Nàng không chịu nổi nỗi trống vắng, đã chia tay với Bryan. Ít lâu sau Lenore tìm đuợc người tình mới. Thoạt đầu Stuart (Dougray Scott) có mang lại hạnh phúc cho Lenore nhưng cuộc sống thay đổi đột ngột chẳng bao lâu lại thành nhàm chán, tình yêu rạn nứt. Bryan theo dõi tình cảnh hai mẹ con đôi khi chia sẻ khi Lenore cần điểm tựa cũ xưa.

Bryan bỏ CIA về sống ở Los Angeles, hành nghề thám tử tư. Tay nghề cao, dù không còn quyền lực nhưng, Bryan vẫn là cái gai trước những kẻ chuyên sống ngoài vòng pháp luật. Bọn lưu manh tìm cách hãm hại anh.

Phải chăng một phần của âm mưu ấy, Bryan vẫn qua lại với vợ cũ thì bỗng dưng Lenore lăn kềnh ra chết tại nhà chị. Bryan méo mó nghề nghiệp,đang lục tìm dữ kiện liên quan tới cái chết của vợ, Bryan phát hiện ra, cơ quan công lực cũng nhẩy vào điều tra cái chết của Lenore. Người cầm đầu toán điều tra là Thanh Tra Cảnh Sát Frank Dotzler (Forest Whitaker) xếp cũ của Bryan, và trớ trêu thay, do những dấu tích ở hiện trường thì Bryan là nghi can số một.

Bỗng vừa mất vợ, vừa bị nghi ngờ là thủ phạm, Bryan bắt buộc phải ở ngoài vòng pháp lý mới tìm được kẻ giết Lenore. Biết Bryan là tay sát thủ vô cùng lợi hại Frank huy động một lực lượng FBI thiện chiến để giăng bẫy bắt Bryan. Frank cảnh cáo là họ đương đầu với một người trăm mưu ngàn kế.

Trong khi ấy Bryan phải dùng mọi bản năng củng anh để tránh 3 mũi giáp công và phăng dần ra tung tích thủ phạm. Anh không ngần ngại loại khỏi vòng chiến bất cứ ai cản trở cuộc điều tra của anh, trong đó có người làm nhân viên an ninh khu apartment nhà Lenore, chàng trai đeo con gái anh như đỉa ở đại học và không loại trừ trường hợp nhân viên nơi anh làm việc.

Từng bước, từng bước Bryan vừa tránh né bằng hữu với sự hiểu lầm, vừa đề phòng kẻ gian phản công. Nghề dạy nghề anh không còn ai tin cậy ngoài cô con gái rượu. Kim trở thành cánh tay phụ đắc lực cho Bryan tìm ra thủ phạm giết vợ cũ của Mills và mẹ của Kim. Kết thúc bộ phim truyện về những cuộc bắt cóc lỉnh kỉnh.

Share this post