Tam Hiệp ‘Biến Dạng Nhẹ’, Thêm Mối Lo Về Đợt Lũ Mới – An Nhiên

Tam Hiệp ‘Biến Dạng Nhẹ’, Thêm Mối Lo Về Đợt Lũ Mới – An Nhiên


Một vụ lở đất đã chặn một con sông ở tỉnh Hồ Bắc tạo thành một hồ nước chắn ngang đe dọa các khu vực gần đó.

Mưa lớn trút xuống khiến nước sông Dương Tử tiếp tục dâng cao. Nhà điều hành đập Tam Hiệp cho biết, con đập ‘biến dạng nhẹ’ nhưng vẫn an toàn. Các trận mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống, khiến dòng sông Dương Tử (Trường Giang) của Trung Quốc lại dâng cao, đồng thời dấy lên nhiều nỗi lo về đợt lũ mới – trong khi những hậu quả của đợt lũ khủng khiếp vừa qua vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn, báo SCMP đưa tin.Tình trạng mưa lớn tiếp diễn khiến đợt lũ mới hình thành trên khu vực thượng nguồn sông Dương Tử gây thêm áp lực lên đập Tam Hiệp. Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đã đạt 55.000 m3/giây – mức kỷ lục năm vào đêm (17/7, sau đó tiếp tục tăng lên 61.000 m3/giây vào ngày 18/7, trước khi giảm xuống còn 46.000 m3/giây trong đêm ngày 19/7.

Nhiều chi lưu của sông Dương Tử đã bị vỡ đê, khiến chính quyền địa phương phải sử dụng trực thăng để thả đá xuống đoạn đê vỡ ở tỉnh Hồ Bắc nhằm ngăn dòng nước lũ.

Các đội ứng phó khẩn cấp đã được triển khai để thường xuyên tuần tra, theo dõi tình hình tại các đê đập, và hàng ngàn bao cát đã được chuẩn bị sẵn để nhanh chóng khắc phụ, gia cố những đoạn đê vỡ.

Tại khu vực xung quanh hồ Bà Dương – hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc – nước đã dâng cao đến cửa sổ tầng một tại các cổ trấn, và những cánh đồng đã hoàn toàn chìm trong nước, theo SCMP.

Đáng lưu ý, trong một tiết lộ hiếm hoi, Trung Quốc đã thừa nhận đập Tam Hiệp “biến dạng nhẹ” sau đợt lũ lụt kỷ lục.

Cụ thể, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời nhà điều hành con đập cho biết một số kết cấu bên ngoài của con đập đã bị vênh.

Sự “biến dạng” này xảy ra hôm 18/7 sau khi lũ lụt từ các tỉnh phía Tây gồm Tứ Xuyên và Trùng Khánh dọc theo thượng nguồn sông Dương Tử có lưu lượng dòng chảy cao kỷ lục 61.000 m3/ giây, theo tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc.

Tập đoàn Tam Hiệp cho hay, các phần của con đập bị biến dạng nhẹ và tình trạng thoát nước nước ở các bức tường chính cũng được ghi nhận trong hai ngày18 và 19/7 khi hồ chứa đập mở cửa xả lũ. Tuy nhiên, theo tập đoàn, tình trạng này không kéo dài lâu.

Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh các thông số của đập vẫn đạt tiêu chuẩn an toàn và tất cả thay đổi được theo dõi đều nằm trong các thông số thiết kế.
Chính quyền địa phương đã cho sơ tán người dân ở khu vực xung quanh.

Ông Wang Hao, thành viên của Viện Kỹ Thuật Trung Quốc và của Ủy Ban Thủy Lợi Sông Trường Giang, khẳng định đập Tam Hiệp đủ khả năng để chịu được tác động của đợt lũ lụt có gấp đôi tốc độ dòng chảy được ghi nhận hôm 18-7.

Ông Zhang Shuguang, giám đốc Văn Phòng Quản Lý Trung Tâm của công ty Tam Hiệp Trung Quốc, tái khẳng định lời ông Wang khi cho rằng không có gì có thể làm sụp đổ con đập trong 500 năm tới và chưa có bất kỳ cảm biến cảnh báo nào trong số 12.000 cảm biến được trang bị trong hàng rào bê tông sáng đèn.

Trong khi đó, ngày 21/7, tờ Thời Báo Hoàn Cầu đăng bài xã luận chỉ trích truyền thông phương Tây cố tình thổi phồng biến dạng của đập Tam Hiệp. Dù những dịch chuyển, biến dạng nhẹ của con đập là hoàn toàn ở mức bình thường và nằm trong giới hạn an toàn song truyền thông phương Tây đã bình luận rằng nó sắp sập đến nơi.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, “một số cơ quan truyền thông phương Tây chưa bao giờ chú ý đến một con đập đến như thế trừ khi nó nằm ở Trung Quốc”. Cũng theo báo này, dự án đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử của Trung Quốc mùa lũ năm nay đã liên tục phải đối mặt với những tin đồn và những “lý thuyết cho rằng đập biến dạng” hoàn toàn cường điệu.

Trong thời gian vận hành, những cáo buộc trước đây cho rằng đập có thể sập, gây ra động đất và làm trầm trọng thêm tình hình lũ lụt đã được chứng minh là vô căn cứ, tờ Hoàn Cầu dẫn lời các nhà quan sát.

Trung tâm Khí Tượng Quốc Gia Trung Quốc dự báo mưa lớn kéo dài tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Tứ Xuyên, An Huy, Hồ Bắc và Hà Nam đến ngày 23/7. Mưa lớn cũng đã gây ra một vụ lở đất chắn ngang một con sông tại tỉnh Hồ Bắc hôm 21/7, tạo thành hồ nước đe dọa các ngôi làng lân cận cũng như TP Ân Thi ở hạ lưu. Chính quyền địa phương đã cho sơ tán người dân ở khu vực quanh hồ và hạ lưu.

Theo Bộ Quản Lý Khẩn Cấp Trung Quốc, mưa lớn đã ảnh hưởng tới gần 24 triệu cư dân ở khắp 24 tỉnh của Trung Quốc từ đầu tháng này. Ước tính thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ lụt gây ra lên đến 64,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 9,2 tỷ USD).

An Nhiên

Share this post