Tân Gia Ba Cấm Giáo Viên Sử Dụng Ứng Dụng Zoom Sau Việc ‘Kỹ Thuật Nghiêm Trọng’

Bộ giáo dục Tân Gia Ba đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một lỗ hỗng kỹ thuật rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19, khiến các trường chuyển sang dạy và học trực tuyến.

Theo báo cáo từ truyền thông địa phương, đã có những hình ảnh tục tĩu xuất hiện trên màn hình và những tài khoản lạ đưa ra các bình luận dâm ô trong khi bài học địa lý đang được phát trực tuyến cho các em học sinh nữ.

Zoom Video Communications đã gặp phải đối mặt với những lo ngại về an toàn và quyền riêng tư về ứng dụng hội họp của mình. Ứng dụng Zoom đã được sử dụng nhiều khi các văn phòng và trường học trên khắp thế giới đóng cửa nhằm ngăn ngừa Covid-19.

Aaron Loh, thuộc bộ phận công nghiệp giáo dục của Bộ Giáo Dục Tân Gia Ba, cho biết: “Đây là những lỗ hỗng kỹ thuật rất nghiêm trọng. Bộ đang điều tra cả hai vi phạm và sẽ nộp báo cáo cho cảnh sát nếu cảm thấy cần thiết”, nhưng không nêu chi tiết các lỗ hỗng kỹ thuật.

Ông cho biết thêm: “Để phòng ngừa, các giáo viên sẽ tạm thời không được sử dụng Zoom cho đến khi các vấn đề bảo mật được giải quyết”. Loh nói họ sẽ tư vấn thêm cho giáo viên về các giao thức bảo mật như yêu cầu hội nhập an toàn và không chia sẻ liên kết lớp học ngoài các sinh viên trong lớp.

Đài Loan và Đức cũng đã đặt ra các hạn chế đối với việc sử dụng Zoom, trong khi Google đã cấm nhân viên sử dụng Zoom trên máy của công ty. Lo ngại tăng cao do thiếu quy trình mã hóa từ đầu đến cuối (end-to-end encryption) của các phiên họp, định tuyến lưu lượng truy cập thông qua Trung Cộng và vấn đề về “các vị khách không mời”.

Các quan chức tại trường trung học Berkeley ở California cũng đã cấm sử dụng ứng dụng Zoom, sau sự cố một người đàn ông khỏa thân và buông những lời lẽ phân biệt chủng tộc trong một lớp học trực tuyến trên Zoom, dù có bảo vệ bằng mật mã.

Để giải quyết các vấn đề, Zoom đã bắt tay vào kế hoạch 90 ngày để củng cố các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư, đồng thời cũng mời Alex Stamos, cựu giám đốc an ninh của Facebook làm cố vấn.

Share this post