Tản Mạn Chuyện Đặc Khu 2 Số 9 – Hoàng Duy Liệu

Tản Mạn Chuyện Đặc Khu 2 Số 9 – Hoàng Duy Liệu

(TVVN.ORG) Mấy ngày nay theo dỏi trên mạng lẫn báo chí thấy người Việt Nam trong cũng như ngoài nước bàn tán xôn xao về chuyện Quốc Hội Việt Nam sửa soạn biểu quyết thông qua luật cho phép thành lập và cho Trung Cộng mướn 99 năm làm tui dù không phải là công dân Việt Nam cũng cảm thấy phải suy nghĩ và hơi hơi buồn cười.

Một vấn đề trọng đại như thế thì đúng ra phải suy nghĩ, thảo luận cũng như thực hiện theo đúng căn bản tự nhiên và luật lệ theo từng giai đoan chứ không phải thình lình la làng lên là lâp 3 Đặc Khu cho Tàu mướn 99 năm Quốc Hội Việt Nam nghĩ sao ? Yes or No xin bấm nút.

Lẻ ra thì nên bắt đầu bằng câu hỏi có nên thành lập Đặc Khu hay không sau khi có luật lệ về Đặc Khu. Chính vì lạng quạng như thế nên mới có quan to bảo rằng ở Cali cũng có đặc khu người Tàu Đặc Khu người Việt mà có sao đâu? Nghe mà phát nản. Khi mà quyền lực vào trong tay của những người thiếu hiểu biêt như thế thì bàn cải chi cho mất công.

Đại biểu Quốc Hội thì nói sẽ theo ý của dân mà bấm nút. Nhưng theo ý của dân bằng cách nào đây? Có trưng cầu dân ý hay không? Và rồi tại sao lai phải biểu quyết bằng cách bấm nút dấu mặt che tay như thế? Tại sao không dám nói ra là tui Yes hay No? Sợ gì sao? Mà đã sợ thì làm đại biểu đại diện cho dân mần chi? Và người dân nghĩ gì khi thấy đại biểu của mình như thế?

(Xem link đính kèm) https://tuoitre.vn/cho-thue-dat-99-nam-quoc-hoi-dang-lang-nghe-tung-tieng-dan-20180605110820113.htm

Còn người dân nửa? Qua quan sát mấy hôm nay thì đại đa số người lên tiếng không đồng ý đều có vẻ có cùng một ý tưởng là vì lo sợ sẽ bị mất nước về tay Tàu Cộng. Vậy thì sao không nói NO với Đặc Khu hay là NO với Tàu cho nó dễ hiểu mà lại bàn cải về hai con số 9. Năm tháng chứ có phải vàng thẻ đâu nà!

50 hay 70 hoặc 99 đâu phải là “mấu chốt” như Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói. Người viết xin tạm hiểu “mấu chốt” là “vấn đề quan trọng” phải không thưa thủ tướng?

Cho thằng ăn cướp vô nhà vài phút đồng hồ là đủ toi mạng nói chi đến 99 năm.

Tóm lại. Xin cả nước từ quan tới dân nên tắt đèn làm lại ngay từ đầu. Có nên mở Đặc Khu hay không? – Luật lệ như thế nào? – Tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng ra sao? – Có nên cho Tàu Cộng mướn hay không? Và cuối cùng thì mới bàn đến là mấy năm và kêu gọi tất cả các nước tiền tiến đầu tư.

Một quốc gia mà chính quyền không biết cách làm việc theo bài bản, dân chúng chẳng những không có trình độ dân trí cao mà đa số lại thờ ơ ù lì thì tốt nhất là nên đóng cửa dạy nhau học hỏi để tiến lên chứ không nên mở cửa cho kẻ ăn cướp vô làm ăn chung trừ phi có ai trong đất nước mình thích rước nó vào.

Cuôi cùng cũng xin thêm một dòng nửa là… ngày ngày ăn uống và sống trong một môi trường đầy chất độc hại như hiện nay mà không quyết liệt giải quyết thì Đặc Khu hay lỏng khu sẽ có thôi. Chả cần phải biểu quyết chi cả.

Hoàng Duy Liệu
June- 2018

Share this post