Tan Tác “Giấc Mơ Trung Hoa” – NhinRaBonPhuong

Chưa bao giờ “giấc mơ Trung Hoa” trở nên vời xa như lúc này. Không thể có.. “tơ lụa” trong làm ăn chụp giật, gian dối và ăn cắp (công nghiệp)
.
Xã hội TQ đang rối loạn cả trong kinh doanh lẫn trong nội bộ chính trị của nhà cầm quyền. Các khẩu hiệu bài xích Mỹ và phương Tây đã được gỡ bỏ trên các tờ báo TQ. Hình ảnh đánh bóng cho vị vua suốt đời Tập Cận Bình cũng đã tháo bỏ trên đường phố. Tất cả nhằm tránh làm cho Donald Trump…mích lòng.

Thị trường chứng khoán được ví như mạch máu của nền kinh tế của một quốc gia. Mạch máu bị “nhồi”, bị cắt đứt, cơ thể sẽ… đột quỵ. Hãy nhìn xem bảng điện tử TTCK hiển thị mạch máu TQ đỏ lòm và liên tục lao dốc không phanh mấy tuần qua, khắc biết tương lai TQ sẽ ra sao. Không đợi lâu. Chỉ chưa tròn 1 tháng kể từ khi Donald Trump khai chiến Trade War với TQ, kinh tế nước này đã rơi xuống vị trí thứ 3 thế giới (sau Nhật Bản) và sẽ còn giảm sâu nữa chưa biết chừng.

Hết Sri Lanka, nay đến Mã Lai Á, Miến Điện, Thái Lan; rồi các nước Châu Phi, và xa hơn nữa là các nước Nam Mỹ thân Cộng…đã ngán ngẩm kiểu làm ăn cẩu thả, chụp giật bằng những công nghiệp cũ kỹ, lạc hậu như thế nào. Hàng loạt dự án “con đường tơ lụa” của TQ tại các nước này đã bị đình hoãn.

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, có lẽ lo sợ sẽ tới.. lượt mình (nếu ủng hộ TQ), Nga đã bày tỏ thái độ rất dứt khoát: Ngoảnh mặt và chuyển sang công kích Trung Cộng quyết liệt.

Cả thế giới quay lưng với thằng chuyên đánh võ mồm và ăn cắp (công nghiệp). Liên Minh Châu Âu EU, Gia Nã Đại, Úc, Nhật và cả Nga đã đứng về phía Mỹ. Các nước này cũng đang cân nhắc ra đòn trừng phạt kinh tế (tăng thuế hàng hóa nhập khẩu) đối với TQ…

Những tuyên bố.. lên gân trên Báo Hoàn Cầu của TQ chỉ là phản ứng yếu ớt mang tính “sĩ diện” là chính. Vì chính họ cũng biết rằng sẽ không đủ “đạn” – mức thuế tăng lên đối với hàng hóa nhập khẩu của đối thủ, để chơi tay đôi với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại mà phần thắng chắc chắn thuộc về Donald Trump.

Các dấu hiệu kinh tế lẫn ngoại giao đều cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng kích hoạt các gói tăng thuế trị giá 200 tỷ USD sắp tới, và bồi thêm cú đánh…đoạt mạng 500 tỷ vào cuối năm nay.

Không đẹp trai, hào hao phong nhã như B. Clinton; tâm thức cũng không nhân văn và lý luận sắc sảo như Barrack Obama…, nhưng ưu điểm của Donald Trump: Nói là làm. Và chỉ trong chưa đầy 2 năm trên cương vị tổng thống, Donald Trump đã kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp của người dân Mỹ xuống con số thấp nhất kể cả 2 đời tổng thống trước đó cộng lại.

Còn nhớ khi ra tranh cử với bà Clinton ông Trump đã báo động rằng chính (hàng hóa giá rẻ) Trung Quốc đã đánh cắp cơ hội việc làm của hàng triệu người dân Mỹ. Và mục tiêu đầu tiên của ông là tạo việc làm cho số đông người dân Mỹ. Nước Mỹ trên hết. Đó là nội dung tranh cữ Tổng thống của Donald Trump. Nay đã gần một nửa nhiệm kỳ đầu tiên, Donald Trump phải thực hiện lời hứa của ông với người dân Mỹ trước khi trở thành tổng thống Mỹ.

Mới đây, khi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình CNBC, Donald Trump đã bộc bạch: “Tôi đã sẵn sàng để đi đến áp đặt mức thuế lên đến 500 tỷ USD đối với tất cả hàng hóa TQ. Tôi làm điều này không vì mục đích chính trị, mà làm những điều đúng đắn cho đất nước “. Ông nói thẳng đúng phong cách… Cowboy Texas rằng “chúng ta đã bị TQ lừa dối trong một thời gian dài…”

Tháng 3/2018 Ủy Ban Đánh Giá Kinh Tế Và An Ninh Mỹ đã công bố 10 cách thức lừa đảo của TQ để đánh cắp bí mật thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong danh sách này có hoạt động tấn công mạng của đạo chích điện toán TQ hòng thu thập các dữ liệu công nghiệp sản xuất (bí mật kinh doanh) của doanh nghiệp Mỹ. Trước thực trạng này các nghị sĩ Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt thương mại của TT Trump đối với TQ có ý nghĩa rất quan trọng để bảo vệ sự công bằng trong hoạt động kinh doanh. Và rất có thể cả hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ đều cùng bỏ phiếu ủng hộ Donald Trump trong cuộc chiến này với TQ.

Theo số liệu của Cục Dân Số Hoa Kỳ, trong năm 2017 khối lượng hàng hóa TQ nhập khẩu vào Mỹ đạt hơn 505,5 tỷ USD so với 129,9 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào TQ. Có nghĩa là thâm hụt mậu dịch thương mại của Mỹ với TQ là hơn 375,5 tỷ USD trong năm này. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2018 thâm hụt thương mại của Mỹ với TQ đã là 150 tỷ USD.

Điều đáng nói là TQ đã áp đặt một điều kiện phi lý đối với doanh nghiệp các quốc gia muốn hoạt động tại TQ trong đó có doanh nghiệp Mỹ, và xem đó như điều kiện tiên quyết: Phải chuyển giao công nghệ cho phía TQ. Chiến lược này được vận dụng làm nền cho “giấc mơ Trung Hoa” vào năm 2025. Với các chuyên gia kinh tế Mỹ, đây là hành động “ăn cắp chất xám” có tổ chức. Vì là thị trường rộng lớn, đông dân nhất thế giới – 1,4 tỷ người, nên nhiều đời tổng thống Mỹ trước đó đã… lơ đi điều này. Tuy nhiên, Donald Trump đã nghĩ khác và làm khác. Và câu trả lời đanh thép của Trump chính là khởi động cuộc chiến Trade War với TQ.

Cách làm giàu của tỷ phú Bill Gates khác hoàn toàn với suy nghĩ làm giàu “chụp giật” của tỷ phú TQ Jack Ma – ông chủ của chuỗi mua bán trực tuyến Alibaba.

Nhưng ở đời người ta chỉ có thể lừa dối nhau được vài lần. Đâu có thể lừa nhau mãi được. Cái ác sẽ phải chết. Và đó là cái kết của… con đường nhầy nhụa, của “giấc mơ Trung Hoa”.

Mỹ, Liên Minh Châu Âu EU, Gia Nã Đại, Úc, Nhật, Nga …và cả thế giới đã ngoảnh mặt với thằng Tàu chệt thiếu lương tâm mà thừa gian xảo.

Nó sẽ chết đi trong cô đơn và sự ghẻ lạnh của loài người.

Cuba giờ đã khác. Sự thừa nhận người dân được quyền tư hữu đất đai (trong hiến pháp) cho thấy nước này chuẩn bị từ bỏ Chủ Nghĩa Cộng Sản. Thằng Ủn, trước cái đói nghèo lưu cữu bao năm là… đàn em thân thiết, chung vách với Tàu Cộng tự thấy rằng vẫn ngóc đầu không lên, không thể đem mấy cái hảo tiễn gắn đầu đạn nguyên tử ra ăn thay cơm, giờ cũng nghĩ khác. Có vẻ như Ủn muốn.. quay đầu là bờ?

Share this post