Thần Đồng – Gifted – Nguyễn Ngọc Chấn

Thần Đồng – Gifted – Nguyễn Ngọc Chấn

Frank Adler: Chris Evans
Mary: Mckenna Grace,
Evelyn: Lindsay Duncan
Đạo diễn: Marc Webb

Ở một thị trấn nhỏ gần Tampa, Mary Adler (McKenna Grace), bảy tuổi, đã có năng khiếu siêu đẳng về toán học. Thày cô giáo của Mary kinh hoàng khi cô bé lớp 3 đã có thể giải được những bài toán cấp đại học.

Cô giáo (Bonnie Stevenson) trình lên Bộ Giáo Dục cho Mary vào chương trình đặc biệt. Mary được trao học bổng đến một trường dành cho trẻ em thần đồng.

Chú của Mary là người giám hộ chính thức, Frank (Chris Evens) đã từ chối học bổng, ông sợ đưa Mary vào chương trình cháu sẽ bị dồn ép quá, mất đi tuổi thơ.

Sự thông minh của cô bé bắt nguồn từ mẹ của Mary là Diane, đã từng là một nhà toán học đầy hứa hẹn, Bà là thành viên nhóm nghiên cứu giải nan đề toán Navier-Stokes (một trong những giải Nobel chưa được giải quyết). Bất thần vì quá căng thẳng bà đã tự tử khi Mary mới 6 tháng tuổi. Mary đã sống với Frank kể từ đó.

Mẹ của Frank, bà Evelyn (Lindsey Duncan) cũng tìm đủ cách dành quyền nuôi Mary với ý đồ chuyển bé đến Massachusetts. Bà tin rằng Mary là một thần đồng toán học “một tỷ” mới có được một người, cần phải được dạy đặc biệt để chuẩn bị một cuộc đời dành cho toán học.

Frank kiên quyết rằng em gái của anh muốn Mary theo học trường công lập và có đời sống bình thường không như chị đã không có tuổi thơ.
Dựa vào yếu điểm Frank không có bảo hiểm y tế, Evelyn áp lực ông chấp nhận một thoả hiệp, môi giới bởi Luật Sư Greg Cullen buộc Mary được chăm sóc nuôi dưỡng bởi bà Evelyn và theo học tại trường đặc biệt do bà Evelyn ghi danh. Tuy nhiên, nơi ở cách nhà Frank khá xa và để Mary sẽ có thể quyết định nơi cô muốn sống sau sinh nhật thứ 12 của cô.

Frank sau đó phát hiện ra rằng Evelyn đang giám sát giáo dục của Mary quá khắt khe. Lúc này anh ta tiết lộ với Evelyn rằng Diane đã để lại tài liệu chứng minh nan đề Navier-Stokes, quy định rằng giải pháp đó phải được giữ lại cho đến khi Diane qua đời. Frank điều đình xuất bản tác phẩm của Diane đổi lấy việc anh lấy lại quyền nuôi dưỡng Mary. Evelyn miễn cưỡng phải đồng ý.

Cuối cùng Mary trở lại sống bình dị, học trường công lập, nhưng Frank cũng tôn trọng sở thich của Mary, để cho Mary tham dự các khóa học bậc đại học vào buổi chiều.

Cuốn phim dựa theo câu chuyện có thật cố ý ngăn ngừa trường hợp tương tự cái chết bi thương của Diane.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post