Thấy gì từ đánh giá ‘rủi ro của hệ thống tài chính VN là rất cao’? – Lê Dung

Thấy gì từ đánh giá ‘rủi ro của hệ thống tài chính VN là rất cao’? – Lê Dung

Công ty đánh giá tín dụng bảo hiểm hàng đầu của Mỹ là A. M. Best (AMB) vừa đưa ra một bản báo cáo cho biết mức độ rủi ro trong hệ thống tài chính và nền kinh tế Việt Nam đã lần lượt bị đánh giá là “Rất Cao” và “Cao”, và ‘thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á’.

Tính từ năm 2008 khi nền kinh tế Việt Nam chính thức rơi vào suy thoái cho đến nay, có thể nói đây là lần đầu tiên hệ thống tài chính của quốc gia này bị xếp loại rủi ro rất cao. Những năm trước, một số tổ chức xếp hạng tín nhiệm có uy tín trên thế giới như S& P, Moody’s, Fitch Ratings vẫn tỏ ra thận trọng và chỉ đánh giá hệ thống ngân hàng Việt Nam là ‘có thể rủi ro lớn’.

Báo cáo của A. M. Best được công bố trong bối cảnh Ngân Hàng Bank of America của Mỹ cũng vừa công khai hóa tình trạng nợ công của Việt Nam đứng thứ 12 trong những quốc gia có độ rủi ro cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, một số chủ nợ lơn nhất của Việt Nam như Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu lại thường đưa ra những nhận định khá nương nhẹ đối với chính quyền Việt Nam theo cách ‘sức khỏe kinh tế chưa đến nỗi nào nên cứ vay đi’.

Trong thực tế, nợ công và nợ xấu đang là căn bệnh ung thư chết người ở Việt Nam. Trong khi Ngân hàng nhà nước Việt Nam và chính phủ nước này vẫn ‘khuôn’ tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại dưới 3%, thì một tổ chức tín dụng độc lập là FT Confidential Research vừa công bố: Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng Việt Nam vào khoảng 15% trong năm 2014.

Nếu nợ xấu đang giống như ung thư giai đoạn cuối, thì nợ công cũng chẳng khá gì hơn. Trong khi báo cáo của chính phủ vẫn cho rằng tỷ lệ nợ công/GDP vẫn dưới mức nguy hiểm 65%, thì ngày càng nhiều chuyên gia cảnh cáo tỷ lệ này đã vượt trên 100%, thậm chí đến 150%. Tuy thế, như một thói quen thiêu thân, các nhóm lợi ích ODA lẫn chính khách ở Việt Nam vẫn lao đầu vay mượn vốn từ nước ngoài cho những công trình khổng lồ như dự án sân bay Long Thành và gần đây nhất là tái hiện dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Nếu không giải quyết được nợ xấu và khống chế được nợ công, khả năng rất lớn là nền kinh tế Việt Nam sẽ bị phá sản như hàng loạt quốc gia đang phát triển trên thế giới. Trong thời gian gần đây, ngân sách Việt Nam trở nên đặc biệt khó khăn và phía chính phủ đã phải mưu tính việc vay Ngân Hàng Nhà Nước lẫn Quỹ Dự Trữ Ngoại Hối để ‘bù đắp khó khăn’.
Lê Dung / SBTN

Share this post