The Age of Adaline – Nguyễn Ngọc Chấn

Aladine

Adaline Bowman : Blake Lively, Ellis Jones: Michiel Huisman. Williams Jones: Harrison Ford Flemming: Ellen Burstyn Kathy Jones: Kathy Baker
Đạo diễn: Lee Toland Frieger

Phim The Age of Adaline đưa ra giả thuyết một người không già đi sau gần một thế kỷ. Cuốn phim giả tưởng nhưng nặng về tình nhân bản. Phim được lồng vào một cốt truyện khá hợp lý.

Adaline Bowman (Blake Lively) là một thiếu nữ bình thường trên mọi phương diện. Sinh năm 1908 ở San Francisco, Adaline trải qua cuộc sống rất hồn nhiên, có một hai cuộc tình trước khi lập gia đình với người tình, thời trung học. Họ kết hôn khi người tình vừa giải ngũ sau Đệ Nhất Thế Chiến. Đời sống vợ chồng rất nồng ấm họ có một con gái xinh đẹp và một tương lai tươi sáng.

Thế rồi, một buổi tối cuối tháng 12, năm 1937 trên chuyến xe gia đình đi thăm bạn, đường tối, trời mưa, sét đánh trúng xe, bị tai nạn. Adaline ngất xiủ, lúc tỉnh dậy cô mới biết chồng đã chết. Adaline đau xót vô cùng, thân gái goá chồng ở tuổi 29 cái xuân xanh. Hai mẹ con tựa vào nhau mà sống trong nỗi nhớ thương chồng, cha.

Kể từ ngày bị tai nạn, Adaline phát hiện ra cô không thay đổi về thể chất. Năm này qua tháng nọ, bề ngoài Adaline vẫn có cái dung nhan cô gái 29 tuổi. Mọi người chung quanh con gái Flemming (Ellen Burstyn) cứ lớn dần, và già đi. Thoạt đầu đôi ba người để ý, họ ngỡ Adaline dùng thuốc gì hay giỏi trang điểm, nhưng khi cô con gái nhận ra sự biến chuyển của mẹ làm cho Adaline phải suy nghĩ. Chẳng bao lâu con gái Flemming lớn và già đi, thì tuổi Flemming đã ngoài 45 trong khi xác thân mẹ Adeline vẫn ở nguyên trạng thái 29 tuổi. Nhiều người dòm ngó hơn và nhà chức trách cũng muốn nhẩy vào điều tra. Khó chịu và tránh phiền phức, Adaline trốn đi nơi khác, cải danh, sống trong bóng tối. Ngoài con gái và bà hàng xóm mù vẫn tưởng Adaline bằng tuổi bà, Adaline không tiếp xúc với người chung quanh nữa. Suốt 80 năm sau đó Adaline đè nén cảm xúc của mình dù vẫn có những xúc động khi nghĩ tới những mặn nồng với chồng 60 năm trước.

Rồi hoàn cảnh đưa đẩy, Adaline gặp Ellis Jones (Michiel Huisman), chàng thanh niên có vóc dáng giống như người chồng quá cố. Ellis dịu dàng và có óc khôi hài. Adaline trải lòng mình, tiếp nhận những giao động trong tâm hồn và thể xác, một điều hiển nhiên cô phải dấu điều bí mật tuổi đời mình. Khi Adaline muốn thú thật nhưng “bà cô” sợ sẽ mất Ellis. So về tuổi tác thì giờ đây Adaline hơn tuổi bà nội của Ellis, biết vậy chàng sẽ nghĩ gì?

Ellis hoàn toàn không thắc mắc gì, trước mắt anh, Adaline là một thiếu phụ đương xuân, anh tìm được mọi cảm giác với Adaline và anh rất nghiêm trang, tính chuyện lâu dài. Ellis khuyến dụ nàng nhiều lần, Adaline mới đồng ý đến gặp cha mẹ anh nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày cưới của ông. Ellis vui mừng khi được cô nhận lời tới gặp bố mẹ mình, đó là một bước tiến gần tới hôn nhân. Adaline rất ái ngại nhưng Ellis cố tạo cho nàng sự tự tin.

Cuộc hẹn gặp gia đình nhà trai diễn ra rất thân mật. Ellis Jones là con út của ông bà Williams (Harrison Ford) và bà Cathy Jones (Kathy Baker), hai người rất cởi mở và thân thiện, ông William chú ý đến Adaline, từ vóc dáng đến tiếng nói. Trong câu chuyện nhiều lời nói của Adaline vẫn y như thời còn trẻ. Cũng vậy, ngay từ khi gặp mặt ông bố chồng tương lai, cô cũng nhận ra người đàn ông này quá quen thuộc, ký ức trở về 60 năm trước thật rõ nét, trước khi Adaline lấy chồng, cô có quen một chàng trai hào hoa phong cách. Người đàn ông ấy chính là người tình chớp nhoáng, cha ruột của Ellis, nhưng vì một chút ngăn trở, hai người đã không dừng lại với nhau.

Khi chỉ riêng rẽ giữa hai người, ông William hỏi Adaline về cô Bowman. Adaline giật mình xúc động nói dối, Adaline Bowman chính là mẹ ruột của cô và bà ấy đã mất hơn 60 năm rồi. Với hình dạng ấy ông William hoàn toàn không nghi ngờ gì và tự nhiên hơn.

Adaline tự thấy có sự bất ổn, dù có nhiều cảm tình với Ellis, Adaline vẫn tự ý rút êm trở về bóng tối và giữ mãi chuyện bí mật của mình.

Share this post