The Finest Hours – Nguyễn Ngọc Chấn

The Finest Hours – Nguyễn Ngọc Chấn

Chris Pine: Bernie Webber
Casey Affleck: Ray Sybert
Eric Bana: Daniel Cluff
Holliday Grainger: Miriam
Graham McTavish: Frank Fateux
John Magaro: Ervin Maske.
Đạo diễn Craig Gillespie

Dựa vào chuyện có thật.

Ngày 18 tháng 2 năm 1952 ngoài khơi New England, một trận bạo kinh hoàng bất thần ập xuống khiến cho hai chiếc tầu chở dầu cỡ lớn điêu đứng. Giữa Đại Tây Dương tầu SS Fort Mercer chỉ kịp gởi tín hiệu báo nguy thì bị bị sóng bẻ gẫy làm đôi. Mấy thủy thủ còn lại, do Cơ Khí Trưởng Ray Sybert (Casey Affleck) dẫn đoàn, lèo theo khúc đuôi lềnh bềnh trôi. Vài người leo ra thuyền phao, đánh tín hiệu báo nguy. Sau vài đợt sóng dữ thuyền phao cũng bị nát trôi vào cồn cát mang theo toàn bộ thủy thủ chết thảm.

Trong khi ấy tầu SS Pendleton song hành còn thảm hại hơn, mất hết phương tiện liên lạc, một nửa chìm theo phía mũi tầu, đằng lái kiên trì bên trong khúc đuôi chờ đợi trong vô vọng.

Ở Trạm Tuần Duyên Chatman, Massachusetts, Chỉ Huy Trưởng Daniel Cluff (Eric Bana) nhận tín hiệu cứu nguy, gởi Bernie Webber (Chris Pine) trưởng toán đưa 4 thủy thủ đem thuyền phao đi cứu cấp. Richard (Ben Foster), Andy (Kyle Gallners) và Ervin (John Magaro) là 3 thanh niên trẻ đều tình nguyện thi hành công tác.

Đối với bộ chỉ huy trên đất, công việc này coi như liều mình đi vào chỗ chết. Chiếc thuyền phao dài 36 bộ đi vào biển mênh mông trong cơn bão cấp 5 để tìm một số người mắc nạn mà họ không còn phương tiện liên lạc với bên ngoài.

Bernie lầm lũi lái chiếc thuyền phao trong đêm tối, bị sóng nhồi, dạt vào bãi san hô thì chiếc máy truyền tin duy nhất của của họ cũng bị hư luôn. Toán cứu cấp vẫn liều mình lao vào biển cả, như người chơi trò “bịt mắt bắt dê”, với hy vọng rất mong manh tìm và cứu được vài nạn nhân. Nhưng như phép lạ, sau cuộc hải trình dài như bất tận, Bernie và các bạn trẻ đã bắt tay được với tầu Pendleton và giải thoát cho nhiều nạn nhân trong tình trạng hoàn toàn tuyệt vọng. Chiếc thuyền phao với phương tiện cho 12 người đã cõng vào bờ 32 người về từ cõi chết.

Đây là chuyện có thật trong lịch sử hải hành mà cơ quan US Coast Guard rất hãnh diện truyền tụng làm gương hy sinh cho những người nhận biển cả là nhà.

Ở phần dẫn truyện phim “The Finest Hours”, đạo diễn Craig Gillespie đưa ra nhân viên điều khiển máy truyền tin Miriam (Holliday Grainer) như đầu mối dẫn tin từ lúc nhận báo nguy khẩn cấp, đến khi anh liên lạc dẫn đường từ xa cho đến khi mất lên lạc với Berine. Trên chiếc thuyền phao mong manh, mất phương hướng, sự âu lo, tinh thần trách nhiệm ở bộ chỉ huy, và tình trạng khủng hoảng của người thân với các thủy thủ đoàn trên đường đi cứu cấp.

Về nhân sự Chris Pine, anh đã lột tả ngoạn mục nhân vật Bernie, một người đang có nhiều rắc rồi trong cuộc đời trên đất liền, lại là người lao vào cõi chết để tìm sự sống cho những người chưa từng quen biết. Bên cạnh đó là Cơ Khí Trưởng Ray Sybert (Casey Affleck), cơ khí trưởng tầu RR Pendleton, người bình tĩnh cầm vạn mệnh các đồng đội của anh bên bờ sự sống chết và cái chết.

Phần hình ảnh và âm thanh là điểm cộng để tạo ra cảm xúc kinh hoảng, ghê gớm cho người xem. Disney dùng ấn bản 3-D, 3 chiều của cảnh vật quay cuồng giữa tâm bão. Thực ra trong tình cảnh này chẳng cần phải đưa hình ảnh 3 chiều vào cuốn phim mới tạo cảm giác rùng rợn. Sự chuyển động của khúc tầu đã gẫy, nhào lộn theo từng đợt sóng, cũng như việc bay lên khỏi một ngọn sóng rồi bị đợt sóng khác nhận sâu xuống của chiếc thuyền phao cũng đủ làm cho khán giải phải nôn mửa suốt 1/3 cuốn phim.

Share this post