The Front Runner – Nguyễn Ngọc Chấn

The Front Runner – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Jason Reitman
Diễn viên: Hugh Jackman, Sara Paxton, Vera Farmiga, J.K. Simmons

Bộ phim “The Front Runner”, ra mắt đúng ngày chính trường Mỹ ồn ào với cuộc bầu cử Midterm 2018. Cuốn phim đưa chúng ta về mùa Xuân năm 1987 khi chính trị gia bị phanh phui về đời sống tình ái của Thượng Nghị Sĩ Gary Hart. Từ sự phát hiện một phụ nữ với những màn luyến ái nóng bỏng trên chiếc du thuyền Monkey Business mà… người phụ nữ không phải là bà Lee Hart, vợ ông. Từ đó giới lãnh đạo đảng Dân Chủ đã làm lớn chuyện, để hủy hoại tương lai của một chính trị gia đầy triển vọng trở thành tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.

Gary Hart là con vật tế thần trong chính giới Hoa kỳ bị cháy. 31 năm sau một danh sách khá nhiều chính trị gia phải khác đối mặt với những bí sử về đời sống tình ái của họ từ John, Edwards, Kennedy, Bill Clinton, Mark Sanford, Anthony Weiner. Và gần đây nhất là Brett Kavanaugh.

Cách đây một tháng, Brett Kavanaugh ngồi trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đọc một bức thư cho là ông đã bị xúc phạm, không những ông chối hết các cáo buộc tấn công tình dục, mà còn thể hiện sự phẫn nộ rằng: “Đây là cái rạp xiếc”. “Hậu quả của sự kiện chỉ muốn kéo dài việc đề cử tôi”. Về chuyện tình ái tất nhiên chúng ta không thể bỏ ngoài danh sách đương kim Tông Tông Donald Trump.

Đạo diễn và kịch bản được viết bởi Hart Reitman, bộ phim được đánh giá cao, cho thấy sự sụp đổ của Hart từ nhiều góc độ: Quân sự, vợ con, tình nhân mà các phóng viên bất ngờ bắt được kẽ hở để hùa nhau đưa chính trị gia này xuống bùn.

Hugh Jackman đóng vai Hart như một chính khách chiến đấu với nội tâm của anh trong những đám mây u ám. Trước những câu hỏi móc họng của đội ngũ báo chí mà, đến nay, được gán thêm tính từ “truyền-thông-thổ-tả”. Chẳng hạn, khi phỏng vấn ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc; Các cơ quan truyền thông bỏ qua các câu hỏi về đường lối lãnh đạo quốc gia, ngoại giao, quốc phòng, chính sách di dân mà hầu hết các câu hỏi đều xoáy quanh chuyện cái giường: “Ông và Donna Rice đã chia sẻ tình yêu như thế nào?”. Khi tranh luận, được hỏi “Anh có cho cuộc giao du với cô Rice là tà dâm không?”. Hart nóng mặt: “Tôi không nghĩ đó là một câu hỏi công bằng cho một ứng cử viên”.

Đừng mong mỏi các nhà báo sẽ hành sử như những hiệp sĩ quý phái; Reitman bắt được vụ bê bối, một số người lợi dụng, cạnh tranh giữa các ứng cử viên, phe phái báo chí phụ họa đổ thêm dầu vào đám lửa. Các cuộc tranh cãi, thảo luận giữa các phóng viên, ra rả trên các kênh truyền hình. Hình ảnh sống sượng đào sâu vào đời tư của Hart, vợ con ông và tất nhiên nạn nhân phụ là Donna Rice. Bộ phim khai thác chủ đề cùng thời cực thịnh của phong trào Me Too – là cách đào xoáy nỗi đau của những người phụ nữ mà Hart đã làm tổn thương –

Vera Farmiga diễn xuất vai Lee Hart. Người tình của Hart, Donna Rice, được biểu hiện với sự ngọt ngào và dễ bị tổn thương của Sara Paxton. Hãy tưởng tượng mỗi khi Lee Hart bước ra cửa, bà bị đối diện với hàng trăm ống kính truyền hình rình rập từng bước; những câu kích thích sự đau khổ bấy lâu của một người vợ bị phản bội. Thời gian ấy bà Lee Hart như bị nhốt tù trong căn nhà tẻ lạnh của họ. Thỉnh thoảng họ cho ta chứng kiến những cơn thịnh nộ của bà trong cảnh chịu đựng nỗi đau.

Kịch bản của Reitman dựa vào Matt Bai, một nhà báo đã viết về Hart trong cuốn sách “All The Truth Is Out”. Reitman bắt dự án “Front Runner năm 1987”, sau “Miami Vice” và một phần của “Point of No Return”. Điểm tập trung khai thác đề tài của Reitman là ở những nơi và các cuộc thảo luận đằng sau hậu trường, vì thế anh ta tránh né việc quay cảnh nổi tiếng trên chiếc du thuyền Monkey Business (nơi mà Hart và Rice đã bị phơi bày ra ánh sáng), làm cháy tia hy vọng vào vị thế quyền uy nhất hành tinh địa cầu.

Vào thời điểm đúng ba tuần cuối khi Hart nhận thức sự nghiệp chính trị đã bị phong hoá, với cơn bão scandal tình dục, nhà làm phim không thực sự giải thích, tại sao cuối cùng Hart đã phải tung khăn trắng. Gary Hart tuyên bố kết thúc chiến dịch tranh cử của ông. Cuối cùng là một cảnh tuyệt vời khi Gary Hart với vợ, sống êm đềm, bỏ lại sau lưng những ồn ào của cuộc chiến quăng bùn, ném rác.

“The Front Runner” là nhịp độ như một bộ phim kinh dị, nhưng tất cả mọi người tham gia bị kéo xuống vực, một cách bất lực. Ba tuần đó không thể trả lời tất cả các câu hỏi của chúng ta về sân khấu chính trị và báo chí đóng vai trò tô son, điểm phấn hoặc bôi tro trét lên một ứng viên nào không nằm trong quỹ đạo của họ.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post