The Gentleman – Nguyễn Ngọc Chấn

The Gentleman – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Guy Richie

Diễn viên:  Matthew McConaugheyCharlie HunnamMichelle Dockery |Colin Farrell, Hugh Grant, Henry Golding, Jason Wong.

Nhân vật chính Mickey Pearson (Matthew McConaughey), một vị vua chuẩn bị lùi khỏi ngai vàng. Sau khi nuôi dưỡng một đế chế cần sa rộng lớn, anh ta và vợ Rosalind (Michelle Dockery) muốn hốt tiền và nghỉ hưu. Họ đã sắp xếp một thỏa thuận với một nam tước ma túy nổi tiếng người Mỹ tên là Berger (Jeremy Strong), nhưng các cuộc đàm phán bị hủy bỏ khi tay súng ma túy Trung Cộng Dry Eye (Henry Golding) can thiệp vào một vụ tiếp quản thù địch. Một cuộc chiến băng đảng, một nhà sản xuất bia, đã được đạo diễn Guy Ritchie chia  theo các dòng thế hệ.

Sinh ra trong nghèo khó ở Hoa Kỳ, Pearson đã giành được học bổng Rhodes cho Đại Học Oxford, nơi anh bắt đầu bán cần sa cho các sinh viên quí tộc trước khi bỏ học và xây dựng doanh nghiệp tội phạm và  bạo lực. Ông dự định bán doanh nghiệp của mình cho tỷ phú người Mỹ Matthew Berger với giá 400.000.000 đô la để ông có thể nghỉ hưu yên bình với Rosalind. Pearson trồng cần sa trong khu vực tài sản của những địa chủ quý tộc. Sau đó gangster Trung Cộng Dry Eye đề nghị mua lại doanh nghiệp của Pearson, nhưng anh từ chối. 

Phòng thí nghiệm của Pearson sau đó bị đột kích bởi các võ sĩ MMA đầy tham vọng, chế ngự phòng thí nghiệm, ăn cắp một lượng cần sa và rêu rao đoạn video trên mạng youtube. Thanh Tra Coach (Colin Farrell), ra lệnh xóa video khi phát hiện ra số cần sa thuộc về Pearson.

Pearson chuyển địa bàn hoạt động trồng cần sa ra khỏi khu vực. Coach bắt được Phúc (Jason Wong), một tay sai của trùm mafia Dry Eye, người đã thông báo cho Swatt team của Coach về địa điểm phòng thí nghiệm. Rồi đụng độ diễn ra, Phúc bị giết khi âm mưu vượt ngục. Pearson đe dọa Lord George (Tom Wu) vì đã theo dõi  và phá hủy một trong những phòng thí nghiệm ma túy để trả thù. Lord George là xếp Dry Eye muốn khử tên đệ tử này đã bất thành khi tấn công Pearson. Trái lại tay sát thủ lại phản thùng hành quyết George.

Pearson không biết, Dry Eye liên minh với Berger, đánh phá kinh doanh của Pearson. Dry Eye nghiễm nhiên trở nên ngôi vị của Lord George và làm bàn đạp hy vọng chiếm luôn đế chế của Pearson. Dry Eye âm mưu bắt cóc Rosalind, nhưng cô đã giết tên sát thủ của Dry Eye. Raymond cũng giết tên sát thủ khác  đến thanh toán Pearson. Rosalind và Pearson giết chết Dry Eye khi anh ta định cưỡng hiếp cô. Fletcher kết thúc câu chuyện thanh toán làm ăn trong thị trường ma túy.

Fletcher tiết lộ ông bán tin cho đầu sỏ người Nga, cựu đặc vụ KGB. Kẻ ám sát mà Raymond giết trước đó, là một trong những mật vụ Nga. Coach giết hai sát thủ người Nga gửi đến để giết trả đũa Raymond.  Fletcher trốn thoát trong hỗn loạn. Pearson bị bắt cóc bởi hai người Nga khác, nhưng họ nhanh chóng bị phục kích bởi các swatt team của Coach tiêu diệt. Họ tấn công đoàn xe, giết chết người Nga và cứu Pearson trốn thoát. 

Ở tuổi 51, đạo diễn Guy  Ritchie, với tư cách là một nhà làm phim, sự bảo thủ khi nói về quá khứ. Bộ phim này nói lên sự táo bạo của Ritchie, rằng không làm cho điện ảnh già nua hơn, những nỗ lực để chứng tỏ họ còn hấp dẫn, như các kỹ thuật tiêu chuẩn của bộ phim Mockney trước đây. Việc chỉnh sửa theo phong cách MTV mang lại cảm giác thụ động, và hài hước. Tôi nghi ngờ rằng, nó không vì mối đe dọa đối với quyền lực tối cao đến từ Trung Cộng, ảnh hưởng chủ yếu đến việc làm phim hành động chính trong thập kỷ qua.

Đề tài chính trị chủng tộc của bộ phim, Ritchie không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra những định kiến ​​của mình, những cảnh rượt đuổi đầy động lực và sự kiêu ngạo của các chàng trai sở hữu trí tuệ. Dù làm việc với cốt chuyện văn học cổ điển, truyền hình, huyền thoại thời trung cổ hay những bộ phim từ thập niên 90, ông luôn tìm đường trở lại lãnh thổ quen thuộc. Chỉ bây giờ, với The Gentlemen, Ritchie mới cắt giảm những điều cơ bản.

Bộ phim giới thiệu một Ritchie làm phim theo cách của anh một lần nữa, với tất cả các giọng Cockney dày đặc và các câu chuyện phức tạp không cần thiết mà những người trung thành của anh ta đã lùi bước. Thật khó để tưởng tượng một thế giới trong đó các con chip đã khác đi và The Gentlemen thực sự là sự trở lại để hình thành nên nó rất rõ ràng. Tất cả mọi thứ, từ văn bản đến máy quay phim đều truyền tải ấn tượng về việc đã có được từ lâu, và sương mù vẫn còn nhiều hơn, về sự phẫn nộ và phủ nhận thời gian trôi qua.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post