Thế Giới Được Gì Sau Khi Ác Quỷ Qassem Soleimani Bị Giết? – Phương Tôn

Thế Giới Được Gì Sau Khi Ác Quỷ Qassem Soleimani Bị Giết? – Phương Tôn

Những quả bong bóng mang hy vọng một thế giới an bình cho thập niên mới bị vỡ nát sau khi Qassem Soleimani, thiếu tướng lữ đoàn trưởng lữ đoàn al-Kuds của Iran, một đơn vị tinh nhuệ thuộc Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran, chuyên thực hiện các hoạt động đặc biệt ở nước ngoài, bị Mỹ dùng máy bay không người lái phóng hỏa tiển giết chết vào đêm 2. rạng sáng ngày 3.1 2020 tại phi trường Bagdad, thủ đô của Iraq.

Không phải đợi đến bây giờ mà từ lâu, ngay từ thời Tổng Thống George W. Bush và Barack Obama, Soleimani đã được đưa lên danh sách di đày xuống địa ngục. Vì đây là nơi duy nhất sẵn sàng chào đón người được xem là kiến trúc sư quân sự cho sự bành trướng bạo lực của Iran tại vùng Cận Đông.

Vai trò của Soleimani tại Iran có thể so sánh với chức vụ sếp CIA- cơ quan tình báo của Mỹ nhưng mang tính chất khủng bố giết người hơn. Là người quyền lực chỉ đứng sau lãnh tụ đạo và nhà nước Chamenei hiện nay tại Iran. Ông ta điều khiển các nhóm dân quân Shiite trong khu vực để đi chiếm các khu vực trong vùng. Soleimani là tay cố vấn cao cấp cho phiến quân Hezbollah của Lebanon trong cuộc chiến chống lại các địch thủ ở đất nước này và Do Thái. Soleimani trợ giúp bạo lực quân sự cho tên độc tài Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại, tàn sát người dân Syria. Soleimani nhúng tay võ trang cho quân Houthis ở Yemen chống lại chính quyền trung ương. Ông ta là sức mạnh thực sự hiện nay ở Iraq (chứ không phải Mỹ như nhiều người lầm tưởng). Y là tác giả trực tiếp hoặc gián tiếp cho hàng chục ngàn cái chết của người dân vô tội và một số lính Mỹ tại khu vực vùng vịnh.

Từ lâu nay Mossad, cơ quan tình báo của Do Thái đã bám sát tay trùm khủng bố này, có thể hạ sát y bất cứ khi nào, nhưng không ra tay. George W. Bush và Barack Obama cũng đã từng lập kế hoạch tiêu diệt Soleimani nhưng cuối cùng cũng chùn tay. Không giết không có nghĩa các chính phủ Mỹ và Do Thái trước đây tôn trọng gì Soleimani và nhà nước Iran nhưng bàn cân đong lường lợi hại đã không cho phép vì “lợi bất cập hại” khi giết hắn ta. Giải quyết những tranh chấp nóng cần đến những cái đầu lạnh chứ không cần những người có “phổi bò”.

Một Soleimani bị giết, Iran sẽ có những người thay thế ngay lập tức (và thực tế chỉ sau vài giờ đồng hồ Iran đã chính thức đưa tướng Esmail Ghaani trở thành chỉ huy mới của Lữ đoàn al-Kuds), mà chúng lại còn tàn bạo hơn, ngu xuẩn hơn. Một Trung Đông sẽ hỗn loạn sau khi Soleimani bị giết vì Iran sẽ phản ứng. Iran không thể nào làm khác hơn là sẽ trả thù Mỹ như lời điếu tang của lãnh tụ Chamenei khi viếng tang lễ Soleimani vì nếu không, Iran sẽ bị mất mặt với những nước “đàn em” mà Iran đang muốn thu phục trong khu vực. Iran sẽ báo thù Mỹ hay không, không còn là một câu hỏi mà câu hỏi chỉ là khi nào bắt đầu mà thôi.

Với dân số 80 triệu dân và tiềm năng quân sự thuộc hàng đầu trong khu vực nhưng không phải là địch thủ để Mỹ đáng lo ngại nên chắc chắn sắp tới, Iran sẽ không chọn lựa chiến lược tấn công Mỹ trực diện khi nhắm vào các mục tiêu nơi quân Mỹ đang đóng quân như tại Iraq, Thổ Nhỹ Kỳ, Syria, Jordan, Qatar, Bahrain, các đảo ở Ấn Độ Dương hoặc Ả Rập Saudi. Một cuộc chiến tranh vùng vịnh mới có thể sẽ không xảy ra như António Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng lo sợ.

Thay vào đó, lựa chọn dùng quân khủng bố, phá hoại, nổ bom giết người dân Mỹ và người dân phương Tây trong khu vực là điều dễ dàng thực hiện đối với các nhóm khủng bố do Iran nuôi dưỡng điều khiển. Chính phủ Đức và Pháp đã nhanh chóng kêu gọi người dân của họ không nên đến những nơi đông người tập trung tại Iraq và Iran. Hòa Lan kêu gọi người dân của họ nhanh chóng rời khỏi thủ đô Bagdad của Iraq.

Vết thương do cuộc nội chiến ở Iraq giữa hai nhánh người Shiite do Iraq dẫn dắt và người Sunni được Mỹ và Saudi bảo trợ chưa lành thì nay sẽ được khuấy động lại. Bom sẽ nổ và máu sẽ đổ ở đất nước tang thương này.

Thêm vào đó, đối với dân quân Iran, tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng như những cơ sở khai thác dầu hoặc lọc dầu của các quốc gia đồng minh với Mỹ trong vùng Vịnh là khả năng có thể được Iran chọn lựa vì trong quá khứ cho thấy, đây là điều không khó, điển hình là cuộc tấn công của lực lượng Shiite vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi vào năm 2019 cho thấy các đồng minh của Mỹ dễ bị tổn thương như thế nào. Toàn bộ nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng xấu, vùng Trung Đông sẽ thành chảo lửa và máu của người dân vô tội sẽ đổ ra nhiều hơn nữa.

Hậu quả quyết định giết Qassem Soleimani hoàn toàn khác biệt so với việc với tiêu diệt tên Abu Bakr al-Baghdadi thủ lãnh của đám tàn quân tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và Donald Trump sẽ phải đối mặt với điều này sau khi đưa ra một chiến lược sai lầm.

Ông ta muốn đi vào lịch sử với tư cách là một tổng thống hòa bình, một anh hùng của nước Mỹ khi cho lệnh rút quân Mỹ lui khỏi “những cuộc chiến bất tận” mà ông đã từng hứa hẹn và được người dân Mỹ tán thành, đưa ông lên đài vinh quang trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, và có thể cũng sẽ được đón nhận trong cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.2020 này. Nhưng nay, Mỹ lại phải gửi hàng ngàn quân Mỹ trở lại vùng Trung Đông. Với việc chấm dứt thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018, cuộc xung đột nhỏ với Iran cuối năm 2019 và cuộc tấn công giết chết Kassem Soleimani, ông ta đã trao đổi áo choàng của một tổng thống hòa bình để lấy áo giáp của người gây chiến vùng vịnh.

Dù có thể Trump và các cố vấn thân cận của ông cũng đã cân đo lợi hại trước khi chính Trump ra lệnh giết trùm khủng bố của Iran. Nhưng có thể, họ không có một lựa chọn nào khác hơn vì lợi ích chính trị tại quốc nội, hy vọng thoát thế cờ vây luận tội và truất phế khỏi ghế tổng thống bằng cách tiêu diệt một con ác quỷ của loài người ở thế kỷ 21 này.

George W. Bush tiến chiếm Iraq như một cuộc đi dạo êm ái và sau hơn mười lăm năm để lại một di sản Iraq tan hoang đổ nát. Con đường của Trump đối đầu với Iran, một đồng minh thân cận của Putin và Tập Cẩn Bình rồi cũng sẽ trải đầy máu và nước mắt.

Máu đổi máu, mạng đổi mạng và thế giới sẽ không yên ổn hơn một chút nào trong năm mới 2020!

Phương Tôn

Share this post