The Guardians – Nguyễn Ngọc Chấn

The Guardians – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Timur Bekmambetov
Diễn viên: Anton Pampushnyy, Sebastien Sisak, Sanzhar Madiev, Alina Laninac.

Tuần này chúng ta sẽ đón xem một cuốn phim loại siêu anh hùng từ Nga Sô. Là nền điện ảnh lớn trên thế giới, nước Nga từng cho ra đời nhiều tác phẩm hành động giả tưởng độc đáo, gây tiếng vang như hai tập phim Night Watch (2004) và Day Watch (2006) của đạo diễn Timur Bekmambetov, The Inhabited Island (2009) hay Black Lightning (2009)…

Với ngân sách 20 triệu USD – ở mức vượt trội so với thị trường Nga, Guardians được các nhà sản xuất kỳ vọng dành cho những siêu anh hùng đang làm mưa làm gió của Marvel Studios, DC, hay Fox.

Guardians đưa ra giả thiết, trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, Liên Sô từng xây dựng một tổ chức bí mật có tên Hội Ái Quốc. Tổ chức có nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu nhằm biến đổi những người bình thường thành siêu chiến binh, nhằm ngăn chặn hiểm họa có thể đến từ các thế lực thù địch phương Tây.

Nhiều năm trôi qua, hàng loạt dự án nghiên cứu của Hội Ái Quốc dần bị đình chỉ và rơi vào quên lãng. Đến một ngày, khi quân đội Nga đang tiến hành hoạt động thử nghiệm các loại vũ khí tự động mới thì họ bất ngờ bị tấn công bởi một thế lực bí ẩn có khả năng chiếm quyền điều khiển mọi loại vụ khí từ xa.

Sau khi điều tra, quân đội phát hiện ra kẻ đứng đằng sau sự vụ là August Kuratov (Stanislav Shirin) – một nhà khoa học từng làm việc cho Hội Ái Quốc.

Trong thời kỳ công tác cho Hội Ái Quốc, Kuratov từng góp phần tạo ra nhiều thử nghiệm thành công, đồng thời tự biến mình thành siêu nhân có năng lực điều khiển vũ khí tự động bằng ý chí.

Nhận thấy âm mưu bá chủ của gã, chính phủ Nga quyết định tái khởi động Hội Ái quốc và tiến hành truy tìm những thử nghiệm thành công trước kia, nhằm tập hợp thành một biệt đội siêu chiến binh có đủ năng lực ngăn chặn kẻ thủ ác.

Guardians có chuyện phim đơn giản, dễ hiểu đối với bất cứ lứa tuổi khán giả nào: một kẻ ác có năng lực đặc biệt xuất hiện với mưu đồ bá chủ thế giới, và những người hùng được tập hợp lại để ngăn chặn mưu đồ đó.

Với lý tưởng người hùng tiêu diệt cái ác thông suốt từ đầu đến cuối, không hề có thêm bất cứ ẩn ý hay góc nhìn nào mới mẻ. Đội ngũ làm phim muốn bảo đảm rằng ai cũng có thể theo dõi và hiểu hết mọi thứ diễn ra trên màn ảnh.

Văn hóa Nga vốn khá xa lạ với việc tạo siêu anh hùng, không cùng thể loại như Hollywood với nguồn tư liệu truyện tranh đa dạng, phong phú và quen thuộc.

Guardians được xây dựng nhân vật hoàn toàn mới. Việc duy trì cốt truyện đơn giản giúp nhà sản xuất kiểm soát tác phẩm của mình an toàn hơn, dễ thu hút khán giả đại chúng.

Điểm đáng khen nhất của Guardians chính là phần hình ảnh và special effects. Với kinh phí thực hiện khiêm tốn so với các tác phẩm cùng thể loại ở Hollywood, phải công nhận nỗ lực đáng khen ngợi của nhà sản xuất trong việc đem đến cho khán giả những hình ảnh tốt nhất.
Từ nhiều công trình kiến trúc bao la, hay các loại vũ khí quân sự giả tưởng của tương lai, cho đến effects sức mạnh của nhóm siêu anh hùng… tất cả đều được thực hiện khá kỹ lưỡng, chân thực và đẹp mắt.

Cũng nhờ effects xuyên bộ phim dễ dàng khắc họa khả năng phi thường của nhóm nhân vật siêu chiến binh: từ khả năng tàng hình trong nước của Xenia (Alina Laninac), đến tốc độ siêu thanh của Khan (Sanzhar Madiev) và khả năng điều khiển đất đá của Ler (Sebastien Sisak).
Đặc biệt hơn cả có lẽ là khả năng hóa thành con gấu hung bạo của Ursus (Anton Pampushnyy). Năng lực ấy trở thành điểm thú vị bởi hình ảnh một con gấu vác súng máy đi tiêu diệt kẻ ác trên màn ảnh là điều ít thấy.

Dĩ nhiên, phần effects của bộ phim vẫn còn một số giới hạn vì khả năng tài chính khiêm tốn. Chẳng hạn như cử động của Ursus trong người gấu còn hơi thô cứng… Tuy nhiên, những hạn chế này là điều hoàn toàn có thể bỏ qua.

Nguyễn Ngọc chấn.

Share this post