The Hate U Give – Nguyễn Ngọc Chấn

The Hate U Give – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: George Tillman Jr.
Diễn viên: Amandla Stenberg, Russell Hornsby, Regina Hall, Algee Smith, Common, KJ Apa, Regina Hall, Sabrina Carpenter,

Dựa trên cuốn tiểu thuyết của Angie Thomas năm 2017, dự án ảnh hưởng sâu sắc, sự tàn bạo của cảnh sát và đặt chúng vào câu chuyện của một cô gái người Mỹ gốc Phi bị mắc kẹt giữa các nền văn hóa.

Starr Carter (Amandla Stenberg) là một thiếu nữ 16 tuổi sống trong cộng đồng nghèo khổ, hầu hết là người da đen của Garden Heights. Cha cô là Maverick Carter (Russell Hornsby) làm chủ 1 cửa hàng tạp hóa. Ông Carter xuất thân từ một thành phần băng đảng thuở thiếu thời, rồi sớm tu tỉnh làm ăn và hiện có một tiệp chạp phô nho nhỏ coi như cũng thuộc thành phần “tiểu tư sản”.

Mẹ Starr, bà Lisa Carter (Regina Hall) muốn con cái mình có tương lai khá hơn là quanh quẩn trong vùng Garden Heights, triển vọng trở thành nghiện hút, băng đảng, buôn bán ma túy, chửa hoang rồi sa chân vào vòng lao lý. Đàn con của gia đình Carter đều được gởi đến học trường tư trong khu Mỹ trắng, mỗi lượt đến trường phải mất 40 phút.

Tâm trạng của cô bé teenager tuổi thật phức tạp, hàng ngày Starr và các em mặc đồng phục, đến trường với đa số con nhà giầu Mỹ trắng. Chỉ có lác đác vài học sinh da mầu thì toàn là con bác sĩ luật sư.

Ở trường Williamson. Starr hòa đồng với các bạn rất tự nhiên, cô được đón nhận vào các sinh hoạt thể thao, văn nghệ của trường và nhất là có bạn trai là Mỹ trắng, Chris (KJ Apa).

Trở về nhà, dù muốn dù không Starr vẫn phải chạm trán với cộng đồng da đen cố hữu của mình. Starr vẫn còn những bạn học ở Garden Heights tuy nhiên tiếp xúc với bạn cùng mầu da đã có vẻ thiếu tự nhiên. Cô không muốn chối bỏ mầu da của mình nhưng tự nhận thức, không thể sống buông thả, triền miên bất mãn và dễ dàng nổi loạn như các bạn cũ.

Rồi một đêm định mệnh đến, Starr dự party và gặp lại người bạn thời thơ ấu Khalil (Algee Smith). Sau tiệc Khalil lái xe đưa Starr về nhà và chuyện lớn bắt đầu. Trên đường cảnh sát mở đèn ra dấu xe pull-over. Cảnh sát ra lệnh cho Khalil ra khỏi xe, để hai tay lên mui.
Trong lúc xem giấy tờ và chất vấn Starr, Khalil thò tay vào trong xe. Cảnh sát hô đứng yên nhưng Khalil vẫn tiếp tục mò tìm cái cái gì đó, đưa lên đầu. Trong cảnh nhá nhem tối, viên cảnh sát không nhìn rõ, nhanh tay bắn mấy phát đạn vào đầu Khalil. Chú bé lăn kềnh ra chết bên vệ đường.

Starr ngồi ghế cạnh tài xế, rú lên lên, kinh hoàng chứng kiến cảnh bạn mình bị bắn chết trước mắt. Sau khi hạ gục người tài xế, 2 viên cảnh sát thận trọng rọi đèn quan sát người chết. Họ phát hiện ra Khalil chỉ cầm trên tay cái bàn chải tóc. Starr trở thành nhân chứng duy nhất tại hiện trường từ đầu đến cuối.

Từ đây đạo diễn George Tillman Jr. trút tất cả gánh nặng lên vai cô bé gái 16 tuổi. Chỉ vài tiếng đồng hồ qua đêm, tin xấu loan đi rất nhanh. Một vụ bạo hành cảnh sát Mỹ Trắng và nạn nhân là một thiếu niên Mỹ đen, bị giết chết trong tay không có vũ khí.

Một ngày sau cộng đồng da mầu trong vùng đã sôi lên, học sinh bỏ trưởng, công nhân bỏ làm xuống đường đập phá, náo loạn.

Maverick trấn an con gái khi Starr bị bấn loạn tâm thần, hàng đêm bị ám ảnh trước cảnh tượng Khaliluằn quại trên vũng máu. Hai phía liên đới thấp thỏm ngóng chờ tình trạng sức khỏe của Starr để làm sáng tỏ vấn đề. Dân địa phương có dư luận tỏ vẻ nghi ngờ gia đình Starr Carter đã lột xác, tẩy xóa mầu da để đồng lõa cho sự bạo hành của cảnh sát.

Cậu ruột của Starr, cảnh sát viên Carlos (Common) cùng sở với người bắn chết Khalil, khuyên Starr nên khai cách nào để nhẹ tội cho bị can.

Dân chúng trong vùng lôi kéo các tỉnh và tiểu bang lên cận, nổi loạn đốt phá lan rộng. Không khí thật nặng nề và áp lực đè nặng lên đầu Starr. Việc học của cô bị gián đoạn, kéo theo một số đông các bạn ở trường hỗ trợ. Bạn trai Chris cũng như các bạn cùng đội bóng rổ của trường cũng tham gia các cuộc biểu dương.

Trước sức ép của tình thế, biến chuyển đến mức báo động, cha của Starr hỗ trợ con mình, Marverick cũng bị giằng co giữa phe nhóm trong thế dầu sôi lửa bỏng. Số thành viên băng đảng một thời với Maverick không lối thoát, cứ tiếp tục vào tù ra khám, khích Maverick làm tới để phá tan cảnh sát cuộc sở tại. Uncle Carlos và viên cảnh sát giết người kia cậy cục yêu cầu Maverick thay Starr, đang trong tuổi vị thành niên khai nhẹ cho chính quyền.

Maverick muốn cho con mình trưởng thành trong tinh thần trách nhiệm, khước từ quyền thay con làm nhân chứng. Ông quyết định để con gái tự ý hành xử theo lương tri của bé.

Cô gái 16 tuổi, chưa đủ trưởng thành nhưng trước mọi áp lực đã nhẩy vào cuộc làm tiếng nói thay cho cộng đồng từ phút đầu của vụ án. Starr cùng các bạn da trắng tham gia các cuộc xuống đường, kịch liệt phản đối sự bạo hành của cảnh sát.

Đám đông hàng ngàn người lắng nghe tiếng nói của cô bé 16 tuổi. Cô dõng dạc tuyên bố, cô có cùng nỗi đau như người ruột thịt của Khalil. Cô đã chứng minh tình bạn cao đẹp với Khalil. Trong lúc hai người đang trao đổi những ước mơ tương lai tươi sáng, thì một loạt đạn vô tình đã cướp mất giấc mơ nhỏ nhoi ấy.

Starr xin mọi người hãy bình tĩnh lắng nghe, cô nói lên sự thật. Sự việc diễn ra trước mắt cô hôm ấy vẫn hằng đêm hiện ra trong cơn ác mộng. Cô không quy trách nhiệm hoàn toàn cho viên cảnh sát kia vì trong lúc tranh tối tranh sáng, Khalil đã không tuân hành lệnh nhân viên công lực. Khi Khalil thò tay vào xe, chính cô đã hét lên hãy làm theo lệnh của cảnh sát.

Ngược lại trong chớp nhoáng, cảnh sát viên kia đã quá vội vã, thi hành sức mạnh quá gắt gao; nếu ông chờ thêm 3 giây đồng hồ nữa thì Khalil đã không mất mạng, ông sẽ không bị rắc rối, ân hận suốt đời và thành phố không bị lôi kéo vào một cuộc bạo loạn tốn tiền và có thể tổn thất thêm nhân mạng vô ích.

Kết luận Starr kêu gọi sự hòa dịu giữa cơ quan công quyền và sự lắng dịu phẫn nộ của dân chúng. Cô sẽ làm nhân chứng trung thực trước tòa để công lý phán xét sau cùng và đòi hỏi sự đền bồi thỏa đáng cho nạn nhân.

Nguyễn Ngọc Vhấn.

Share this post