The Kid Who Would Be King – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Joe Cornish
Diễn viên: Louis Serkis, Dean Chaumoo, Rhianna Dorris, Tom Taylor, Denise Gough, Rebecca Ferguson, Patrick Stewart…

Sau một thời gian dài cách rời xa ghế đạo diễn, “The Kid Who Would Be King” là tác phẩm mới nhất của Cornish sẽ ra mắt vào giữa tháng 1 này. Cuốn phim đưa ra dự án tưởng tượng về Vua Arthur và Hiệp Sĩ Bàn Tròn của ông ta xảy ra tại Luân Đôn vào thế kỷ thứ 2. Điều này như một người đang cố thực hiện một dự án với đam mê trong thời gian nhiều năm vắng bóng, và dường như chỉ muốn không bị lãng quên, trong tiến trình của đạo diễn, vì, cuốn phim chẳng có gì đặc biệt.

The Kid Who Would Be King là phim dành cho trẻ em. Truyện kể Alex (Louis Serkis) có giòng máu hoàng tộc từ mấy trăm đời, một cậu bé mặt chữ điền, dũng cảm với chiếc áo khoác màu đỏ có ảo vọng là hậu duệ của Vua Arthur.

Alex sống một cuộc đời buồn tẻ luôn luôn bị bắt nạt từ trong ra ngoài, từ nhà đến trường. May mắn cho chú nhóc là được sự đỡ đầu một tay đàn anh luôn đứng ra can thiệp và bênh vực Alex Bedder (Dean Chaumoo) con trai của một bà mẹ (Denise Gough) lúc nào cũng yếu bóng vía.

Phía bọn trẻ đi bắt nạt, và ăn hiếp Alex phải kể đến Lance (Tom Taylor) và Kaye (Rhianna Dorris), hở ra là hành tội Alex, nếu không có Bedder hiện diện, Alex luôn mang đầu máu thật tội nghiệp.

Alex nghiền ngẫm bộ sách huyền thoại Arthurian, được bố cho anh ta trước khi ông bị bệnh chết. Cuốn sách có điểm hấp dẫn đối với Alex là trong đó có nhiều đoạn nói đến nhân vật Alex nào đó trở thành vua trong tương lai. Cuốn sách là phương tiện duy nhất để Alex có thể kết nối với người cha đã mất từ ​​lâu. Một thần tượng trong tâm tưởng, dù là vắng mặt nhưng hầu như trong bất kỳ khó khăn nào Alex cầu nguyện thì ông bố Andy cũng rọi lên một tia sáng cho chú bé lối thoát.

Một buổi tối, bị nhóm trẻ thường bắt nạt đuổi sát đít, Alex chạy bán sống bán chết trốn vào một bãi đất bỏ hoang. Tới đường cùng phải nấp dưới đống bê tông đổ nát. Nó run như cầy sấy, chuẩn bị lãnh một trận bề hội đồng thảm hại. Alex lại cầu xin bố giúp, khi bọn trẻ hung hăng kia lục lọi khắp- nơi và phát hiện ra chỗ núp. Mắt Alex sáng lên khi nó thấy dường như có tay cầm của thanh kiếm cắm sâu vào tảng bê tông.

Alex chỉ cầu mong bám vào vật gì đó, cứng để cho bớt run, nhưng nó rung quá thanh kiếm lại mềm ụi tuốt ra khỏi ciment. Và bỗng dưng nó thấy mình khỏe hẳn ra, vung kiếm mấy đường thì lửa xẹt linh tinh. Đúng như trang sách trong cuốn huyền thoại của nó, Alex nhớ rằng cây kiếm là Excalibur, vừa tuốt ra khỏi cột bê tông, là lúc nó đã đánh thức ác quỷ Morgana (Rebecca Ferguson), thức dậy để cứu loài người. Quỷ ma cũng xuất hiện trở thành cuộc hỗn chiến kinh hoàng, và lạ thay những đứa trẻ hay bắt nạt Alex cũng là những dũng sĩ bảo vệ địa cầu.

Cốt truyện, từ kịch bản do Cornish viết, là loại công thức phiêu lưu của thần thoại mà chúng ta đã đọc cả triệu lần- Điều này nghe có vẻ quen thuộc – đứa trẻ bị bắt nạt, sống một cuộc sống bình thường, bị sốc khi phát hiện ra anh ta có sức mạnh trở nên phi thường, đúng lúc thế lực tà ác xuất hiện. Từ đó cốt chuyện thay đổi con người Alex đưa chú bé vào một chuỗi hoạt động, được chọn là người hùng phải đánh bại kẻ ác dù nhạt nhẽo trước khi đồng hồ điểm nửa đêm.

Một trong những kỷ xảo được sử dụng bởi nhà văn và đạo diễn Joe Cornish là cách làm mọi người thế gian biến mất vào ban đêm, chỉ còn lại Alex và các hiệp sĩ của anh ấy chống lại lũ quỷ trên ngọn lửa. Nó tập trung vào hành động và tạo ra một trong những cảnh hài hước hơn khi thế giới biến đổi ngày thành đêm, người biến mất và thay bằng quỉ ma, âm binh, thần tướng. Sau một trận chiến kéo dài giữa quá khứ nhiều thế kỷ lại kéo về hiện tại thực tế là đám nhóc tì.

Trận chiến cuối cùng liên quan đến những đứa trẻ quyết tâm thiết lập một loạt bẫy để bảo vệ trường học của chúng,. Nhưng thay vì chống lại hai tên trộm bất lương, Alex và nhóm bạn hiện thực đã chống lại một đội quân quỷ dữ. Cornish không lật ngược kịch bản và đưa vào cuộc phiêu lưu mới mẻ, thay vào đó, cho Alex làm những công việc với thái độ đạo đức tầm thường. Trong khi đó từ một chú bé nhút nhát Alex trở thành kẻ mạnh vô song được sự hỗ trợ của các âm binh với một số lượng ma thuật của phiên bản nhí hống hách và khó chịu của Merlin (Angus Imrie). Một mặt, Cornish đề cao sự tốt lành nhưng thực tế là lòng tốt lại đầy sự nhạt nhẽo.

Cuốn phim câu giờ ngót hai tiếng không cần thiết. The Kid Who Would Be King có thể thấy như một khẩu hiệu, đặc biệt là khi nó chơi trò “gotcha”! với cấu trúc ba hành động ở đó: Lời hứa của Merlin (Patrick Stewart) như một phần của một kẻ lừa dối khi thấy người khổng lồ vĩ đại chỉ xuất hiện dưới dạng phiên bản trưởng thành của các nhân vật, xuất hiện trên màn hình.

Nguyễn Ngọc Cấn

Share this post