The Last Full Measure – Mưu Toan Cuối Cùng – Nguyễn Ngọc Chấn

The Last Full Measure – Mưu Toan Cuối Cùng – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Todd Robinson

Diễn viên: Christopher Plummer, Jeremy Irvine, Samuel L. Jackson, Sebastian Stan, Ed Harris

“The Last Full Measure” là câu chuyện có thật  liên hệ đến cuộc chiến tranh Việt Nam,  ra mắt đầu năm 2020, kể về Trung Sĩ William “Pits” Pitsenbarger, một quân nhân phi hành thuộc toán cứu cấp của Không Quân Hoa Kỳ. Anh đã cứu hơn 60 người trong hơn 250 phi vụ tại  chiến trường Việt Nam, và lý do vì sao, phải đến 30 năm sau anh mới được phục hồi, truy tặng nation’s highest military honor, loai Quân Công Bội Tinh danh dự cao quý nhất dành cho một chiến binh.

Viết và đạo diễn bởi Todd Robinson, bộ phim xoay quanh trận đánh tại xã Cẩm Mỹ, Vũng Tàu Việt Nam. Cuộc hành quân mang danh hiệu  Abilene trong đó Pitsenbarger bị giết. Phần đầu cuốn phim đào xoáy những hình ảnh hào hùng của một chiến binh Mỹ, chỉ mới ngoài 20 tuổi, anh đã dũng cảm cứu nguy hàng chục đồng đội trước khi tử trận tại  chiến trường Việt nam. Nhưng rồi, vì những bí ẩn nào trong chính trường mà chiến tích của anh bị quên lãng và kéo dài bất tận. Phần hai của cuốn phim là một cuộc chiến mới, kéo dài suốt 30 năm tại Washington để chiến công của Pitsenbarger phải được công nhận là tưởng thưởng.

Bộ phim được thực hiện với một dàn diễn viên già dặn của Hollywood, dẫn đầu bởi Sebastian Stan (Avanger, End Game)  và Jeremy Irvine (War Horses). Cũng như Samuel L. Jackson, Ed Harris, William Hurt, Christopher Plummer, Diane Ladd, và Peter Fonda.

Các nhân chứng kể lại, họ đã cầu nguyện, xin một phép lạ giúp họ thoát chết khi nằm trên cánh đồng, chiến trường Việt Nam. Lời cầu nguyện của họ đã được Pitsenbarger trả lời. 

Pitsenbarger chưa bao giờ được trao huân chương,  mặc dù vô số mạng sống mà anh ta đã cứu thoát, lại được vinh danh, tưởng thưởng xứng đáng. Ba thập niên sau, một nhân viên dân sự tại Ngũ Giác Đài đã bất bình nhảy vào can thiệp để bảo đảm chiến tích của anh ta được tôn vinh.

Bộ phim đưa chúng ta trở về hai thời điểm, đầu tiên, rất chính xác,  ngày 11 tháng 4, năm 1966. 180 quân nhân thuộc đơn vị trinh sát, Sư Đoàn 1 Bộ Binh Mỹ đóng ở Vũng Tầu, mở cuộc di hành trinh sát vào ven hông thị xã Cẩm Mỹ. Đơn vị lọt ổ phụ kích của một trung đoàn Việt Cộng. Quân số chênh lệnh khá lớn, đơn vị Mỹ nằm chịu trận, làm bia cho 700 tay súng Cộng quân tung hoàng, tàn sát. Đơn vị gọi Không Lực Mỹ tới giải vây và tản thương. 

Trong cảnh nhá nhem tối giữa rừng, trực thăng quần trên đầu, thả những cáng cứu thương xuống. Đạn Việt Cộng vẫn tập trung nã vào quân vụ tản thương. Chiến binh dưới đất, vừa chiến đấu, vừa gởi thương binh lên trực thăng. Từ trên chiếc UH 1, Trung Sĩ William H. Pitsenbarger (Jeremy Irvine ) đeo giây xuống trực tiếp hỗ trợ việc cứu nguy các thương binh. Có bàn tay chuyên môn đơn vị nhanh chóng di tản được hàng chục binh sĩ trở về an toàn. Trong khi đó chính Pitsenbarger đã ra hiệu cho chuyến trực thăng cuối cùng bay đi. “Pits” ưu tiên được kéo trở về an toàn nhưng anh đã tự nguyện ở lại với đơn vị chiến đấu cho đến khi được hành quân giải thoát. 180 khinh binh, thuộc Đại Đội C, Sư Đoàn 1, trở về với 111 người bị thương, 46 người chết, trong đó có trung sĩ không quân Pitsenbarger tự nguyện ở lại và tử thương.

Tất cả những người trở về đều được huy chương đủ loại, người xứng đáng nhất là trung sĩ William “Pits” Pitsenbarger, đã cứu  hơn 66 người, và bị giết trong trận chiến đẫm máu nhất của cuộc chiến.

Đó là chuyện của ngày 11 tháng 4 năm 1966. 

Rồi ba mươi hai năm sau, nhân viên dân chính tại Ngũ Giác Đài Scott Huffman (Stan Sebastian), mở lại cuộc điều tra về cuộc hàng quân Abilene. Scott đích thân đào sâu đến từng chi tiết nhỏ của cuộc chiến. Anh tìm đến ông Frank Pitsenbarger (Christopher Plummer), cha đẻ của “Pits”,  ông đưa Scott đến với hàng chục, hàng trăm cựu chiến binh Sư Đoàn 1 Bộ Binh, đã ngưỡng mộ sự hy sinh cao cả của “Pits”, nhiều người đã được anh cứu sống vào ngày N năm ấy. 

Huffman lấy lời khai của các cựu quân nhân đã chứng kiến ​​người dũng sĩ phi thường Pitsenbarger, bao gồm Takoda (Samuel Jackson), Burr (Henry Fonda) và Mott (Ed Harris). Khi Scott Huffman tìm hiểu thêm về các hành động dũng cảm của Pitsenbarger, anh ta phát hiện ra một âm mưu ở cấp cao đã  từ chối trao tấm huy chương cho anh. 

Scott Hoffman phải đặt sự nghiệp của mình, đối đầu với âm mưu bí ẩn, đê tiện trong chính trường, dấn thân đi tìm công lý cho người dũng sĩ Pitsenbarger.  Scott gặp trở ngại, do “Fake News” tường thuật sai lệnh, cho rằng cuộc thảm sát tại xã Cẩm Mỹ là “Friendly Kill”. Nhưng các nhân chứng sống trong cuộc, có mặt tại hiện trường, được “Pits” cứu, đã  xúc động diễn tả do sự hy sinh của “Pits” mà họ còn sống cho đến nay. 

Cuối cùng với mọi nỗ lực của Scott Hoffman và sự hỗ trợ tinh thần của tất cả người sống, kẻ chết trong cuộc hành quân Abilene, Bộ Quốc Phòng đã chính thức thuy thăng Pitsenbarger lên  cố thượng sĩ , kèm Huân Chương Danh Dự cao nhất của quốc hội cho Pitsenbarger. 

Chuyện của Pits giờ này mới được phanh phui là quá muộn, mà dây  chỉ là một trong muôn vàn chuyện mờ ám trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Đến nay, nhờ có một sự lãnh đạo hiên ngang của Donald Trump, mạnh miệng phanh phui cái gọi là “Fake News” của đám truyền thông cánh tả, đã làm Miến Nam Việt Nam sụp đổ, bọn chúng không từ khước bất cứ âm mưu nào để bôi nhọ cuộc chiến chống Cộng Sản. 

Chúng tôi rất trân trọng giới thiệu cuốn phim “The Last Full Measure”  tới quí độc giả thân mến.

Nguyễn Ngọc Chấn

https://www.youtube.com/watch?v=YqZV4tpD5tA

Share this post