The Mule – Nguyễn Ngọc Chấn

The Mule – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Clint Eastwood
Diễn viên: Clint Eastwood, Bradley Cooper, Michael Pena, Lauwrence Fishburne, Taissa Farmiga, Diane Weist, Andy Garcia..

Bằng cách nào đó, ở tuổi 88, Clint Eastwood vẫn đều đặn tạo ra một bộ phim mỗi năm hoặc hai. Thời gian và tuổi tác không hề làm ông chùn bước. Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi Eastwood phát hành bộ phim mới “The Mule” mà trong đó ông không chỉ làm đạo diễn mà còn khoác 3 mầu áo khác là diễn viên, chọn nhạc và nhà sản xuất. Thân thể thon gọn thể thao của ông đã trở nên mỏng manh và linh cảm hơn, dáng đi chậm hơn một chút, giọng nói ngập ngừng hơn vì ông đóng vai một người hơn cả tuổi đời thật của ông. Nhưng, sức lôi cuốn kỳ quặc của Clint Eastwood vẫn không thể tưởng tượng được. Ông vẫn là ngôi sao điện ảnh mà khán giả luôn theo dõi ở mọi nơi mọi lúc.

Dựa trên bài viết trên tạp chí New York Times của Sam Dolnick, kể về cuộc đời ma túy 90 năm của Sinaloa Cartel, bộ phim của Eastwood kể về câu chuyện có thật về Earl Stone. Một nhà mê trồng tỉa mê vườn hoa hơn cả tình cảm với người thân, người đã bị cuốn theo tiến trình của thế kỷ 21 và khu vườn nhỏ của ông trong giấc mơ trở nên khô cằn. Là một chàng mạnh mẽ, cứng đầu, hay nói những câu đùa chủng tộc nhẹ nhàng, Ông ta chỉ thích những người chung quanh, tin rằng tuổi cao của ông đã làm cho ông trở thành cáu kỉnh.

Earl chưa bao giờ là một người cha hay người chồng tốt – trên con đường đến các dịch vụ buôn bán hoa, ông đã la cà với những người bạn thân, không mấy khi ở nhà. Nhưng sự đam mê ấy đã kết thúc khi công việc kinh doanh của ông bị tịch thu, mà ở lúc cuối đời không còn thời gian làm lại từ đầu. Khi ấy Earl mới nghĩ tới người thân, muốn bắt đầu hào sảng, muốn bao thầu tất cả rượu cho đám cưới của cháu gái mình (Taissa Farmiga). Vợ cũ của ông (Dianne Wiest) biết rằng đó chỉ là một trong nhiều lời hứa mà Earl vẫn cao hứng phịa ra.
Trong bữa tiệc nhậu, một người lạ nghe khoe hồ sơ lái xe toàn hảo của Earl, chưa từng có một cái ticket, anh ta nói có thể giúp cho ông kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng bằng cách dùng ngay chiếc Ford cũ kỹ, rỉ sét của mình đến Mexico chuyển vài thứ hàng vặt vãnh cần thiết, không đòi hỏi phải khuânn vác nặng nề. Có thể Earl quá ngây thơ hoặc tuyệt vọng, cần tiền gấp nên chẳng cần đắn đo hỏi phải làm gì mà đồng ý làm ngay.

Thế là Earl đã vô tình hoặc liều lĩnh trở thành một con la “The Mule” cho một trong những băng đảng ma túy lớn nhất và nguy hiểm nhất Mễ Tây Cơ.

Xưa nay nhà chức trách vẫn xem Earl là một người hùng của Đệ Nhị Thế Chiến, từng chiến đấu ở bán đảo Triều tiên, ông già 90 tuổi vẫn sinh hoạt trong cộng đồng cựu chiến binh, thích chơi hoa, thỉnh thoảng nhậu vài ly, tán gẫu với cư dân địa phương thật hiền hòa, dễ mến.

Thường ngày Earl vẫn lang thang đó đây bằng chiếc xe Ford già hơn tuổi 90 của ông. Gần đây ông hay xuôi Nam xuống Texas, qua Mễ chơi và đi về nhanh nhẹn. Tiền bạc lúc này có vẻ rủng rỉnh, uống rượu nhiều và khá hào sảng. Ai cũng mừng cho Earl; việc làm tài xế chở hàng cũng được thù lao khá hậu. Chẳng ai nghi ngờ vì sự già khọm của ông nên mọi sự trót lọt. Tuy vậy người chủ hàng cũng cảnh cáo Earl bằng mọi giá đừng để bị ngăn chặn cho dù chỉ là phạt vi cảnh traffic violation. Ngay cả những lời đe dọa nặng nề không được tiết lộ xuất sứ và nơi chốn giao, nhận hàng.

Trong khi ấy cơ quan đặc vụ DEA dưới áp lực cơn lũ ma túy tràn vào Hoa Kỳ tăng vọt. Nhóm đặc vụ gồm các thám tử bài trừ ma túy Laurence Fishburne, Michael Pena và chủ sự Colin (Bradley Cooper), bị áp lực gia tăng hoạt động để ngăn chặn.

Earl đã vài lần qua mắt cảnh sát địa phương, họ chỉ thấy Earl chở gái già bằng chiếc xe cà tàng, nghêu ngao hát theo radio rè rè rẹc rẹc. Một lần Colin đậu xe bên đường chờ thời, xe Earl ì ạch chạy ngang, Colin vẫy tay chào, kêu Earl ghé nói chuyện tầm phào. Earl ghé lại giả vờ khoe có ít trái cây mua làm quà cho cháu gái. Chào hỏi xong để Earl đi. Colin về xe mình thì con chó cảnh sát của anh sủa inh ỏi, báo hiệu có mùi lạ. Nó chạy xộc đến cốp xe Earl, sủa nhiều hơn ra dấu có mùi ma túy trong xe. Colin yệu cấu Earl mở trunk xe và mở túi xách tay. “Bingo”, cái túi đầy nhóc mấy bành thuốc trắng. Colin cũng không nỡ còng tay ông già nhưng DEA trục cả chiếc xe của Earl kéo về sở cảnh sát để khám toàn diện.

Colin áp tải Earl về bóp và cuộc điều tra đầy ngạc nhiên thích thú diễn ra.

Eastwood bắt đầu quay bộ phim chỉ sáu tháng trước, và quay ngắn, rõ ràng trong mỗi khung hình. Khéo léo giữ lại nhiều lần, Eastwood hướng đạo hầu hết các diễn viên của mình, dường như không chắc chắn về giai điệu hay mức độ cống hiến mà họ phải nhắm đến. Dianne Wiest, với tư cách là vợ cũ của Earl, chịu đựng điều lớn nhất ở đây. Andy Garcia, với tư cách là một ông trùm ma túy, dường như đang vui vẻ trước tính toán tưởng là tuyệt diệu thành công của mình thì gặp nạn.

Giống như bộ phim cuối cùng của Eastwood, 15:17 đến Paris, có lẽ nhiều điều về The Mule hơn là có thể nhận ra sau khi xem. Những mẩu chuyện hài hước – Andy Garcia đối xử với tay anh chị dưới trướng của anh ấy, Earl không thể ngăn cản bất cứ điều gì mà Garcia muốn làm kể cả khi hoạt động của họ bị bại lộ thì chính Earl sẽ là mục tiêu phải bị thanh toán trước nhất.

Vai trò của Earl, “con la” già cằn cỗi đến cuối đời còn gì nữa mà phải bán hết phẩm giá chỉ để theo đuổi chút tiền bạc phù du.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post