Thiên Tai Nối Tiếp Nhân Tai, Giáng Lên đầu Người Dân Vùng Lũ – Tiếng Dân

Thiên Tai Nối Tiếp Nhân Tai, Giáng Lên đầu Người Dân Vùng Lũ – Tiếng Dân

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại về người và của ở miền Trung: Xe công nông bị lật khi qua dòng nước lũ, một sinh viên tử nạn, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Vụ việc xảy ra sáng nay, một người dân ở xã Quảng An, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế dùng xe công nông chở 3 người, trong đó có cô Trần Thị Ngọc H, SV ngành Du Lịch tại ĐH Huế vượt lũ để đến TP Huế đi học.

Tin cho biết, “khi đến đoạn đường nằm giữa cánh đồng nước mênh mông ở thôn Mỹ Xã, xã Quảng An, gặp dòng nước lũ chảy xiết và gió to khiến chiếc xe công nông bị lật xuống ruộng. Hậu quả, H. bị xe công nông đè tử vong. Ba người còn lại trên xe bị thương”.

Báo Dân Trí thống kê thiệt hại vì mưa lũ ở Quảng Nam: Bão lũ làm 47 người chết và mất tích, 8.400 tỷ bị cuốn trôi. UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ giữa tháng 9 đến nay, tại tỉnh này đã xảy ra 3 đợt thiên tai do ảnh hưởng của bão số 5, số 6, số 9. Bão chồng bão, lũ chồng lũ khiến sạt lở xảy ra liên tục.

Tình hình ở Phú Yên: ‘Thủ phủ’ tôm hùm thiệt hại nặng sau lũ, theo VnExpress. Một ngày sau khi bão số 12 tên Etau đổ bộ vào đất liền, tại làng biển ven vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên, nhiều lồng nuôi tôm hùm bị sóng đánh vỡ, “các thuyền thúng chở đầy tôm chết, thoi thóp liên tục cập bờ để bán với giá rẻ. Khắp nơi, tôm hùm to bằng 2-3 ngón tay chết đổ thành đống ven đường nhưng không có người mua”.

Một người dân đã đầu tư gần 1 tỉ đồng nuôi tôm, trong đó có 400 triệu vay ngân hàng, cho biết: “Bình thường loại tôm xanh này có giá 850.000 đồng một kg, nhưng khi chết chỉ bán được khoảng 300.000 đồng, với điều kiện chúng còn ngo ngoe râu và càng”. Một người nuôi tôm khác kể, sau khi lũ rút, hơn 13.000 con tôm nuôi trong 3 tháng qua đã chết trắng, mỗi con tôm chừng 100 gram, thương lái không mua, người nhà đành đổ bỏ.

***

Đúng như một số ý kiến đã dự đoán từ trước, hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên trong mùa mưa lũ ở miền Trung, đi trước cả đảng và nhà nước, khiến cô gặp chuyện không lành. Ca sĩ Thủy Tiên cho biết“Xin lỗi cả nhà vì phải nói lại 1 lần này nữa về việc group anti. Rất nhiều ngày qua các bạn vẫn dùng nick ảo quấy phá các nhãn hàng, làm nhiều nhãn hàng chuẩn bị ký họ sợ nên huỷ, thiệt hại rất nhiều”. Cô Tiên kể, lực lượng quấy phá cô rất đông, mỗi ngày đều gửi hàng ngàn tin nhắn và cuộc gọi đe dọa cô và đồng nghiệp.

Trong khi nhiều hợp đồng cũ bị hủy, hợp đồng mới thì khó kiếm, ca sĩ Thủy Tiên buồn và lo, vì còn nhiều người cần giúp. Cô viết: Có nhiều bé không cha mẹ, mình hứa lo cho học hết đại học giờ mà không khả năng lo nữa thì tội các bé phải nghỉ học, chưa kể những người già không nơi nương tựa nữa”. Cô đành phải dừng việc từ thiện: “Mục đích từ đầu của mình là làm điều thiện, lại bị đẩy vào con đường bất thiện”.

Nhắc lại câu nói bóng gió của một ĐBQH được Zing dẫn lại vào ngày 5/11/2020: ‘Đừng mang danh từ thiện để đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức’. ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tịch Hội Hồng Thập Tự VN nói trước nghị trường trong buổi sáng cùng ngày: “Nhưng làm từ thiện cũng cần phải có văn hóa, đó chính là văn hóa từ thiện. Đừng mang danh từ thiện để đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức”.

Hội Hồng Thập Tự VN và Mặt Trận Tổ Quốc là 2 tổ chức “báo cô” của đảng thường được tuyên truyền là “tấm gương” cứu trợ, cứu nạn, được nghị định 64/2008 đặc biệt ưu ái. Có ý kiến cho rằng, bà nghị này tuy không nói thẳng tên bất kỳ ai, nhưng có ý ám chỉ Thủy Tiên và một số nhà từ thiện dám đi trước đảng và nhà nước, dám thực hiện những hoạt động cứu trợ hiệu quả, kịp thời cho người miền Trung trước khi mấy nhóm “báo cô” của đảng kịp xuất hiện trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10.

Trước đó, hôm 14/10/2020, Thủy Tiên thông báo, chỉ sau 2 ngày kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung, cô đã vận động được 22 tỷ đồng. Thì chỉ 3 ngày sau, tối 17/10, Ủy Ban TƯ MTTQ VN đã cùng Ban Chỉ Dạo TƯ các chương trình mục tiêu quốc gia và VTV tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020. Phát biểu trong chương trình, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố đã vận động được 2400 ty, con số như lời nhắc khéo những người dám “cầm đèn chạy trước ô tô” như Thủy Tiên.

Chẳng biết con số 2.400 ty do thủ tướng công bố được chuyển xuống các địa phương bị bão lũ thế nào, chỉ thấy trong suốt các đợt mưa lũ tháng 10 và đầu tháng 11, vẫn chỉ có mấy nhóm “từ thiện tự phát” của Thủy Tiên và một số nhà hảo tâm thường xuyên xuất hiện ở những vùng ngập nặng để phát quà cứu trợ cho dân, thậm chí còn vạch mặt một số cán bộ địa phương tịch thu tiền cứu trợ dân.

Có ý kiến chỉ ra, thế lực quấy phá Thủy Tiên bỗng dưng hoạt động rất mạnh sau vụ vạch mặt nói trên, đến độ có thể gửi hàng ngàn tin nhắn, cuộc gọi quấy phá mỗi ngày, như cô Tiên đã kể. Thiên tai dù rất khốc liệt, nhưng đã không thể ngăn chặn hoạt động cứu trợ của Thủy Tiên, nhưng chính phủ ông Phúc đã làm được.

Share this post