Thiên Thần Chiến Binh – Nguyễn Ngọc Chấn

Thiên Thần Chiến Binh – Nguyễn Ngọc Chấn

ALITA, Battle Angel

Đạo diễn: Robert Rodriguez
Diễn viên: Rosa Salazar, Christoph Waltz, Jennifer Connelly, Mahershala Ali, Ed Skrein, Jackie Earle Haley, Keean Johnson

Vào năm 2563, một cuộc chiến thảm khốc được gọi là “The Falls” đã khiến trái đất bị tàn phá. Tại thành phố Ironky, trong khi trinh sát khu đô thị, nhà khoa học cyborg, người máy thông minh, Tiến Sĩ Dyson Ido phát hiện ra một nữ cyborg bị liệng bỏ, chỉ còn bộ não con người là hoàn toàn nguyên vẹn. Ido tái thiết lại cô cyborg. Cô gái này không còn nhớ bất kỳ hồi ức nào về quá khứ. Ido đặt tên cô là “Alita”, tên của cô con gái đã mất của chính ông.

Alita được huấn luyện làm quen với các bộ phận cơ thể máy mới. Nhờ có não bộ giống người nên Alita lãnh hội rất mau và trở nên tài sắc vẹn toàn, mạnh khỏe, nhanh nhẹn trong bất kỳ binh khí nào. Alita kết bạn với một thanh niên tên Hugo. Hugo mơ ước được chuyển đến thành phố giàu có trên bầu trời Zalem. Hugo giới thiệu cô với môn thể thao cực mạnh Motorball, một cuộc đua đẳng cấp cao, giữa các chiến binh người máy, tàn bạo, chiến đấu đến chết.

Alita phát hiện ra ông Ido là từng là một Hunter-Warrior, chiến binh săn lùng trừ gian. Một chuyến tháp tùng Ido vào phố, họ gặp ba sát thủ cyborg do Grewishka chỉ huy. Khi Ido bị thương, Alita theo bản năng ra tay phản công, giết chết hai người trong khi gây thương tích nghiêm trọng cho Grewishka. Grewishka phải rút lui vào lòng đất.

Mặc dù Alita đã đạt kỹ năng cao trong môn võ cổ đại “Panzer Kunst”, Ido không muốn cô trở thành một Hunter-Warrior. Ngày sau, Alita mang về nhà một thi thể Berserker từ một con tàu mắc nạn, rơi bên ngoài thành phố. Ido từ chối không cài đặt cô vào cơ thể ấy, vì sợ hậu quả phản ứng hoàn toàn nghịch lý với trái tim Alita.

Nghĩ rằng thày Ido muốn ém tài mình, Alita tự đăng ký làm Chiến binh Hunter. Một đêm, Alita và Hugo vào quán bar Kansas để chiêu dụ các chiến binh khác giúp cô hạ Grewishka, nhưng họ từ chối, viện lẽ Grewishka không nằm trong thành phần truy nã của đơn vị họ. Đột nhiên, Grewishka đã bình phục và tăng tiến xông vào quán, thách Alita một trận đấu khôi phục. Grewishka cho biết được ông chủ của mình, Nova gửi đến để tiêu diệt cô. Mặc dù can đảm và võ thuật cao nhưng Alita cũng bị chém đứt bởi những ngón tay móng nhọn của Grewishka, trái lại Alita cũng làm mù mắt hắn. Ido, Hugo và một chiến binh Hunter khác nhẩy vào buộc Grewishka phải rút lui. Bấy giờ Ido mới chịu cấy ghép Alita vào cơ thể Berserker, giao tiếp với hệ thống của cô.

Vì Alita vẫn có não bộ là con người nên côn cũng xúc động và biết yêu Hugo. Chiều lòng chàng, Alita tham gia cuộc đua Motorball hy vọng giúp phương tiện để gửi Hugo đến kinh thành Zalem. Ido phát hiện ra rằng các thí sinh khác cũng là Hunter-Warriors, người máy được Vector thuê để giết cô. Ido báo dộng cho Alita và khi cuộc đua bắt đầu, cô cố gắng tiêu diệt nhiều thí sinh bằng những kỹ năng siêu việt của mình.

Trong khi đó, Hugo bị Zapan săn lùng sau khi dàn cảnh Hugo vì đã giết một người máy. Hugo gọi Alita trở lại giúp. Cô rời khỏi cuộc đua Motorball đi giải cứu anh Hugo. Zapan tiết lộ rằng Hugo đã tấn công người máy và đánh cắp các bộ phận cơ thể của họ để sử dụng trong Motorball. Zapan đã làm Hugo bị thương nặng và nói rằng, luật Hunter-Warrior ra lệnh cho cô phải giết Hugo nếu không Zapan cũng kết liễu anh ta.

Chiren, vợ cũ của Ido, cố gắng cứu Hugo bằng cách gắn đầu mình vào trái tim của Alita để dùng sức mạng và tài nghệ của cô. Zapan cố ngăn Alita rời đi nhưng có một trận giao tranh ác liệt với phe anh ấy.

Ido ghép đầu của Hugo lên cơ thể người máy, nhưng cảnh báo với Alita rằng, hành động của Hugo dựa trên niềm tin sai lầm là anh ta có mở đường vào Zalem. Đây chỉ là lời bịa đặt bởi Vector, thực tế Công dân của Thành phố Sắt Ironky sẽ không bao giờ được bước vào Zalem. Alita quyết định đối đầu với Vector. Sau đó Alita phải ác chiến với Grewishka một lần nữa và giết chết Vector. Các cyborg hiện hữu đã đánh giá thấp cô ta.

Ido báo với Alita, Hugo đã chạy trốn và vẫn cố gắng trèo lên một thông hơi nhà máy về phía Zalem. Alita khuyên Hugo quay lại, nhưng đột nhiên một một cái bẫy do Nova đặt sập xuống, xé xác Hugo. Alita cố nắm lấy tay Hugo nhưng không thể giữ và rơi xuống cái chết, trước khi nói lời tạm biệt Alita.

Nhiều tháng sau, như để trả thù cho Hugo, Alita trở thành quán quân của đấu trường Motorball. Trước đám đông cổ vũ nồng nhiệt, cô chĩa kiếm về phía Zalem và nhắn lời vào mây khói là cô đã đạt ước nguyện của người tình quá cố Hugo. Nguyễngọchấn.

Share this post