Thỏa Hiệp Thương Mại Dợt Nhì, Mỹ Muốn Gì? – Công Hình Phạm

Thỏa Hiệp Thương Mại Dợt Nhì, Mỹ Muốn Gì? – Công Hình Phạm

Cố vấn thương mại của Tòa Bạch Cung, ông Peter Navarro, nói với hãng tin CNBC hôm 17/1, rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ nhanh chóng bước vào đàm phán thương mại “giai đoạn 2” với Trung Cộng.

Một ngày sau khi ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1, ông Navarro cho biết Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Cộng chấm dứt trợ cấp cho các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu. Ngoài ra, ông Navarro nói Trung Cộng cũng cần dừng ngay các hành động “xâm nhập qua mạng.”

“Không thể chấp nhận được việc chính phủ Trung Cộng xâm nhập vào mạng lưới của các doanh nghiệp Mỹ để ăn trộm các bí mật thương mại. Việc đó phá hoại các doanh nghiệp của chúng ta”, ông Navarro nói. Ông Navarro cho biết Trung cộng còn cần nỗ lực ngăn chặn việc buôn bán chất gây nghiện (fentanyl) bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng Thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Cộng đã không hành động đủ mạnh để chấm dứt việc tuồn các loại ma tuý tổng hợp vào nước Mỹ. Ông tố cáo phần lớn các loại chất gây nghiện này ở Mỹ có xuất xứ từ Trung Cộng
“Fentanyl đang giết hại 50.000 người Mỹ mỗi năm”, cố vấn Navarro cho biết.

Ngày 15/1, Mỹ và Trung Cộng đã cùng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó có những cam kết then chốt nhằm cân bằng cán cân thương mại hai nước. Cụ thể, Trung Cộng cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất ít nhất 200 tỷ USD, đồng thời cam kết mua hàng hóa của nông dân Mỹ, trong khoảng từ 40 đến 50 tỷ USD.

Ngoài ra, Trung Cộng đã đồng ý chấm dứt hành vi buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ của họ cho các công ty Trung cộng như một điều kiện để kinh doanh tại nước này. Bắc Kinh cũng đồng ý với các cam kết mạnh mẽ hơn về các hoạt động liên quan đến phá giá tiền tệ và tỷ giá hối đoái, là cơ sở cho cơ chế tiền tệ công bằng.

“Chúng tôi đã đưa Trung Cộng đến bàn đàm phán và buộc họ ký một thoả thuận thương mại có lợi cho Mỹ”, cố vấn thương mại Navarro nói.

Cố vấn Peter Navarro từng là giáo sư kinh tế tại Đại Học California, Irvine, và hiện nay là người đứng đầu Hội Đồng Thương Mại Quốc Gia. Ông cũng là người công khai chỉ trích Trung Cộng qua các cuốn sách: The Coming China Wars (Chiến Tranh Sắp Đến Với Trung Cộng) và Death by China (Chết Dưới Tay Trung Cộng).

Tóm tắt những yếu huyệt mà Tổng Thống Trump muốn điểm tới để trong thỏa thuận thương mại đợt hai – Để hóa giải những MA CÔNG mà Trung Cộng xử dụng trong giao thương với Mỹ – Trả lại những cái Trung Cộng chưa được phép có – và Cho Trung Cộng những thứ có thể được

Trong đàm phán thương mại “giai đoạn 2″

1./- Mỹ sẽ yêu cầu Trung Cộng chấm dứt trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.
2./- Ngừng việc “trộm cắp” các bí mật thương mại qua mạng và những sang đoạt tài sản trí tuệ qua hợp đồng đầu tư sản xuất với các công ty Mỹ.
3. – Ngăn chặn nguồn cung cấp và dòng chảy chất gây nghiện vào Mỹ, thí dụ như Fentanyl v.v…

Tổng Thống Trump vẫn còn một đòn tối độc là: Minh bạch các tài khoản và nguồn vốn đầu tư trên TTCK Hoa Kỳ. Mà có thể ông sẽ đem ra sử dụng nếu Trung Cộng trở quẻ. Tổng Thống Trump qua thỏa thuận giai đoạn một đã đạt được một thỏa hiệp có lợi nhiều hơn cho Hoa Kỳ

Bước vào năm 2020, cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm, mặc dù đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu, nhưng Trung Cộng vẫn còn nhiều yếu tố thất thế – Với sư tăng truởng thấp nhất trong hai thập kỷ qua – Với tinh trạng kinh tế tệ hai – chính trị rối bời, Trung Cộng càng lún vào khủng hoảng nhiều hơn. Đúng ngày đầu tiên của năm 2020, hàng triệu người ở Hồng Kông đã bước xuống đường biểu tình tạo ra một cảnh tượng ngoạn mục.

Ngoài ra cuộc thắng cử ngoạn mục tổng thống của bà Thái Anh Văn Đảng Dân Tiến Đài Loan đã mượn khí thế thắng cử và của phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông để thoát ra khỏi cái gọi là “nhất quốc lưỡng thể” của Trung Cộng nhằm kiểm soát Đài Loan

Hoa Kỳ đã nhanh chóng đưa ra các đạo luật về Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng, các cơ quan lập pháp ở các nước phương Tây cũng dần dần thực hiện theo, hình thái liên thủ – liên quốc – để tăng áp lực đã được hình thành từ Kinh Tế – Chính Trị – Quân Sự Tại cuộc họp của Bộ Chính Trị ĐCSTQ vào tháng 2/2019, Tập Cận Bình đã cảnh cáo rằng, ĐCSTQ đang đối mặt với “nguy hiểm cực lớn”. Nếu “nguy hiểm” leo thang thành “mối đe dọa” thực sự, thì tất cả các quan chức sẽ không kịp tháo chạy.

Hồi đầu tháng 12/2019, kênh “Những toan tính của lãnh đạo Mỹ” (American thought leaders) đã phỏng vấn Arthur Waldron, một chuyên gia về vấn đề Mỹ.

– Tầu, ông tiết lộ rằng, một phụ tá cao cấp của ĐCSTQ có quan hệ mật thiết với Tập Cận Bình cho biết: “Chúng tôi đã không còn đường đi tới và đang bên bờ vực. Thực trạng kinh tế không dúng như báo cáo mà nó đang đi gần xuống âm phủ (chỉ số âm). Dân tình “ôn dịch” đang lây lan khắp nơi, bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa giải quyết xong thì đã bùng phát bệnh dịch hạch ở Bắc Kinh, bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, bệnh Brucella ở Lan Châu và bệnh lở mồm long móng ở Tân Cương…Mà Trung Cộng cố tình bưng bít.

Với gian đoạn hai chắc chắn Trung Cộng đang điêu đứng như trên nên Bắc Kinh sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán và bắt buộc phải “Sign Or Die”

Ngoài ra nội tình, vấn đề cũ của hàng triệu người dân oan ức vẫn chưa được giải quyết, thì các oan dân mới đã tiếp tục bùng phát. Một năm trước, một cựu chiến binh kỳ cựu đã treo cổ tại cổng Văn Phòng Thư Tín và Phóng Sự của ĐCSTQ. Oán khí của người dân đã cao ngút trời. – Hãy xem Tập còn cầm cự đươc bao lâu để rải tiền cho cái – “VÀNH ĐAI NIỀNG CHẶT QUAN TÀI VÀ CON ĐƯỜNG RA BÃI THA MA mai táng cái CHỦ NGHĨA XÃ HỘI BÁN XÁC TRUNG HOA” Xé toạc Hoa Lục thành Thất Quốc, Bát Bang – Đó là Mệnh Trời.

Cong Hinh Pham 21/01/2020

Share this post