Thói Quen Ăn Sáng Của Người Sài Gòn – Lê Thủy

Thói Quen Ăn Sáng Của Người Sài Gòn – Lê Thủy

Có lẽ cuộc sống bận rộn, và tấp nập những cũng phóng khoáng, nên thói quen ăn sáng của người Sài Gòn có phần đặc biệt.

Khác với người Hà Nội, người Sài Gòn cũng ăn sáng nhưng không xem nó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Chính vì thế, đa phần người Sài Gòn thường ăn sáng rất trễ, thường thì bắt đầu lúc 8h, hoặc 9h, đôi khi họ chỉ uống qua loa ly cafe vội vàng và xem đó là bữa sáng.

Đối với trẻ con, hoặc những em học sinh phải đến trường, thường được bố mẹ đưa đón đi học, do thời gian ngắn ngủi, nên bọn trẻ thường được các phụ huynh mua đồ ăn sáng mang đến trường như bánh mỳ, xôi, hamberger,… hay những món ăn khô, nhẹ, dễ dàng sử dụng.

Còn người lớn, đặc biệt dân công sở thì họ thường ăn sáng bằng bún, hủ tiếu, cơm tấm, phở, nói chung những món có nước dễ ăn. Nhưng thịnh hành hơn nữa có lẽ là bánh mì. Vì cuộc sống tấp nập, thời gian ăn có hạn, người Sài Gòn lại ít dậy sớm, thường thì thức dậy sát giờ đi làm, nên bánh mì là lựa chọn nhanh chóng nhất.

Một điều khác với thói quen của người Hà Nội, người Sài Gòn ăn sáng không theo sở thích mà theo sự tiện lợi, cái nào tiện lợi nhất thì họ ăn, tiện lợi với đường đi, nơi bán, tiện lợi với quỹ thời gian eo hẹp, nên món ăn sáng tuy đa dạng nhưng sự chọn lựa thì hầu như chỉ vài ba món. Họ ăn vì cần nạp năng lượng cho một ngày hơn là thưởng thức một bữa sáng công phu, bài bản, đậm đà đầy đủ như người Hà Nội. Đối với người Sài Gòn, có lẽ bữa ăn quan trọng nhất là bữa tối, nơi mỗi ngày họ trở về ăn quây quần cùng gia đình, hoặc ăn cùng bạn bè, người thân.

Mỗi người tùy công việc của mình, mà thời gian ăn sáng nằm trong một khoảng nhất định nào đó, ăn khi cần thiết hoặc cảm thấy đói chứ không phải ăn sáng để từ tốn thưởng thức hương vị ngon của món ăn. Bạn có thể bắt gặp những cảnh trái ngược ở đây – 7g30 người thì căng thẳng chạy xe thật nhanh đến sở làm, vừa chạy vừa gặm bánh mì kẹp thịt, kẻ thì tha thẩn đeo vợt trở về nhà. Như thế thời gian ăn sáng của họ không trùng lắp nhau,nên tuy đông nhưng ít khi hàng quán quá tải khách.

Quán ăn vỉa hè ở Sài Gòn rất đông khách, giá lại rất rẻ. Người đi làm có thể tạt ngang qua mua đồ ăn sáng mang đến công ty một cách dễ dàng. Buổi sáng, nếu ta dạo quanh phố Sài Gòn, có thể nhận thấy rất nhiều xe bánh mỳ, gánh xôi, hay các quán phở hủ tiếu nghi ngút khói đông nghẹt khách chờ mua hoặc ăn sáng. Vì ai cũng vội vàng, nên chủ quán cũng tinh ý, làm món ăn rất nhanh và không quên làm an lòng khách khi phải chờ lâu, và họ không quên lời cảm ơn khi khách hàng ăn tại quán của mình.

Vì những thứ đặc biệt như thế, Sài gòn là một cái gì đó rất riêng, không theo một quy tắc nào, nhưng lại không lộn xộn xô bồ. Chính vì thế, ai đã một lần đến Sài gòn, thì sẽ rất muốn ở lại nơi này mãi.

Lê Thủy

Xuất xứ: http://nhatkysacdep.com

Share this post