Thông Cáo Báo Chí Của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế

Việt Nam: Luật An Ninh mạng được đề xuất đang đe dọa dập tắt tự do internet.

Luật An Ninh mạng mới được đề xuất của Việt Nam sẽ cho phép chính phủ quyền lực không có giới hạn trong việc kiểm soát không gian an toàn cuối cùng của tự do ngôn luận tại đất nước này, nếu luật được quốc hội Việt Nam thông qua vào thứ Ba, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế nói.

Luật này sẽ đem lại cho giới chức trách Việt Nam những quyền hạn rộng lớn mới, cho phép họ buộc các công ty công nghiệp phải cung cấp có thể cả một lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm các tin cá nhân, và phải kiểm duyệt các bài đăng của người dùng. Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã viết một lá thư ngỏ gửi tới người đứng đầu Apple, Facebook, Google, Microsoft và Samsung vạch ra những lo ngại của mình và thúc giục các công ty này gây áp lực với chính phủ Việt Nam.

“Nếu luật này được thông qua, chính phủ Việt Nam sẽ được trao quyền theo dõi tất cả những gì người dân nói trên mạng. Trao cho chính quyền tờ giấy phép buộc các công ty công nghiệp phải cung cấp tin tức riêng tư cũng sẽ có nghĩa là biến các công ty đó thành nhân viên giám sát của nhà nước,” bà Clare Algar, giám đốc phụ trách các hoạt động toàn cầu, nói.

“Internet là không gian cuối cùng còn lại nơi công dân Việt Nam có thể bày tỏ ý kiến của mình với một mức độ tự do tương đối. Luật này chắc chắn sẽ chấm dứt điều đó. Chúng tôi thúc giục các đại biểu Quốc Hội Việt Nam hãy bỏ phiếu chống lại bộ luật có tính đàn áp ghê gớm này, và kêu gọi các công ty công nghiệp hãy thách thức đề xuất đáng sợ đó”.

Nhiều điều khoản trong luật được đề xuất này có lời lẽ mơ hồ, cho phép giới chức trách có thể diễn giải khá rộng. Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đặc biệt lo ngại rằng Điều 8 và Điều 15 của luật này có thể khiến người dân do thực thi các quyền của mình sẽ bị kết tội một cách tùy tiện trên cơ sở những tội danh cực kỳ rộng và mơ hồ, như “phủ nhận thành tựu cách mạng” hay “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân”. Luật này có lẽ cũng có nghĩa là các công ty có thể phải đối mặt với những hình phạt đáng kể nếu họ không giao nộp tin tức khi được yêu cầu. Không thấy đưa ra các chi tiết về cách giới chức trách sẽ sử dụng dữ liệu như thế nào sau khi họ nhận được.

Bối cảnh

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã viết thư gửi tới giám đốc điều hành của Apple, Facebook, Google, Microsoft và chủ tịch Samsung.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nước có cơ chế đàn áp nhất tại khu vực Châu Á, có các giới hạn tùy tiện đối với các quyền tự do ngôn luận, hiệp hội và hội họp ôn hòa và có tình trạng đàn áp vẫn đang tiếp diễn đối với các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền.

Hiện tại 60 triệu người sử dụng Internet tại nước này phần lớn có thể biểu đạt với mức độ tự do khá cao trên mạng, mặc dù giới chức trách có phản ứng mạnh tay với những người quảng bá cho nhân quyền. Theo tin tức truyền thông, giới chức trách Việt Nam đã bắt giam khoảng 30 người trong năm 2017 vì sử dụng internet để quảng bá cho nhân quyền.

(Toàn văn được chuyển sang Việt ngữ và phát đi bởi Amnesty International, văn phòng Châu Á)