Thư Của Vợ Lính Biên Phòng Gởi Bà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi – Đỗ Xuân Sơn (Chuyển Ngữ, Tóm Lược)

Thưa bà Pelosi;

Chúng tôi là vợ lính biên phòng cư ngụ vùng thung lũng RGV (Rio Grande Valley), xin trân trọng mời bà đến thăm McAllen, TX, như Tổng Thống Trump đã làm. Dường như bà không bận rộn hôm nay hoặc bất kỳ ngày nào, hoặc đến thứ Ba tới này khi sẽ trở về từ kỳ nghỉ 4 ngày của bà. Khi Hạ Viện đóng cửa, bà hãy đến thăm chúng tôi!!

Hầu hết các bà vợ như chúng tôi là ở nhà và sẵn sàng đón bà. Chúng tôi không thể đi chợ và bỏ giặt ủi, đem xe đi thay dầu nhớt, tổ chức tiệc sinh nhật cho con cái hoặc thậm chí là bay tới Puerto Rico nghỉ ngơi trong vài ngày. Một số người trong chúng tôi thậm chí không thể ghi danh lại cho các con của chúng tôi tham gia các sinh hoạt thường lệ vì dường như bà không thể hoặc không muốn đàm phán. Vì vậy, như tôi đã nói, chúng tôi sẽ chờ đây!!

Chúng tôi muốn đưa bà đi xem quanh vùng này! Bà không cần phải đem lính bảo vệ an ninh. Chồng / bạn trai / hôn phu / vợ của chúng tôi / cùng nhiều người khác thực sự rất giỏi trong công việc (bảo vệ an ninh) của họ, cảm ơn thượng đế! Và vì bà nhận thấy không có mối đe dọa nào ở đây, tôi tin chắc rằng bà có thể thực hiện một chuyến bay nhanh xuống đây một mình. Này bà ơi, thậm chí ông Trump có thể sẽ cho phép bà sử dụng máy bay của ông ta cho chuyến thăm này!!

Khi bà muốn ông Trump mở cửa chính phủ, sau đó bà mới sẽ thương lượng, mặc dù bà đã nói rằng bà sẽ không bảo vệ biên giới của chúng ta. Đây là kiểu như khi bọn con trẻ của chúng ta muốn ăn tráng miệng trước, và thề rằng sẽ ăn bông cải xanh của chúng sau,… điều này giống như người ngu ngốc chơi trò dối gạt! Để ghi nhớ trong hồ sơ, chúng tôi có để dành tiền cho những ngày (không lương) này. Trước đây chúng tôi đã từng nhiều lần đối phó với sự đóng cửa chính phủ. Chúng tôi sẽ nhận biết ngay nhà lãnh đạo nào yếu kém, và chúng tôi cũng nhận thức rằng còn lâu lắm bà mới có thể thành người lãnh đạo mạnh.

Chúng tôi sẽ cảm tạ và xin bà hãy ngừng giả vờ rằng bà có quan tâm đến nhân viên chính phủ liên bang. Nếu thực tình quan tâm thì bà hãy lo cho sự an toàn của họ thay vì chỉ lo lắng cái phiếu lương của họ. Chúng tôi có thể chịu đựng lâu dài hơn, nếu chồng và cộng đồng của chúng ta được an toàn hơn.

Bà sẽ không cần phải lo lắng về những thành viên băng đảng MS-13 chạy băng qua biên giới. Các nam nữ quân nhân biên phòng của chúng ta đã chận bắt được rất nhiều người của chúng. Như tôi đã nói, lính biên phòng rất giỏi trong công việc của họ!! Ý tôi là, nếu chúng ta có một bức tường, chúng ta sẽ bắt chúng nhiều hơn. Nhưng nhờ các luật của bà, những người chúng tôi bắt được, chúng tôi sẽ phải đưa chúng vô tòa nhà lớn có máy điều hòa không khí, cho họ ăn uống, cho họ tắm rửa, cấp cho họ quần áo/mũ/vớ, họ có thể chơi bi-da hoặc bóng bàn, hoặc xem một bộ phim, trong khi họ chờ xe buýt chở họ đến gia đình của họ hiện sống ở LA (Los Angeles); ý tôi là, bà không cần phải lo lắng về những chuyện đó. Trời Ơi, tôi mới nhận ra rằng phải chăng LA thuộc tiểu bang của Bà! Ồ, rất tiếc, lỗi của tôi!

Ngoài ra, hình như bà không sở hữu một cái quần cô gái lớn. Đừng lo, vợ lính biên phòng như chúng tôi có rất nhiều quần này. Thực ra, chúng tôi chỉ làm chủ những cái quần. Chúng tôi muốn tặng bà một cái quần này, như bà biết chúng tôi có thể mua cho bà một cái quần, nhưng trong tình thế hiện nay chúng tôi đang phải cố gắng không phí tiền.

Chúng tôi hy vọng sớm được gặp bà.”

Jill Demaski

(Phụ nữ chủ bức thư này là Jill Demaski, cùng với người bạn Renea Perez, đã được phỏng vấn bởi Fox TV trong chương trình “Fox & Friends”, hôm thứ Hai,18-02-2019, theo Fox News.)

Khi được hỏi lý do tại sao cô viết bức thư này, Demaski trả lời, “tôi chỉ cảm thấy nó thật sự quan trọng khi có các nhà lãnh đạo của chúng ta đến đây xem những gì xảy ra. Nó rất quan trọng để gặp gỡ những cư dân ở đây, hàng ngày đang chứng kiến sự kiện và những tác động của nó, sự thật đang diễn tiến trên đất nước chúng ta. Chúng tôi muốn họ đến đây và đưa ra quyết định sáng suốt và để xem những gì thực sự đã và đang xảy ra”.

Perez, có chồng cũng là một lính biên phòng, nhấn mạnh sự cần thiết của một bức tường biên giới ở các đoạn hay khu vực tấp nập với sự xâm nhập, bà ta nói nó sẽ giúp các đặc vụ thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn và cho họ có thêm thời gian thi hành.

“Thật rất bất công khi chúng ta thấy chỉ một vài người (lính biên phòng) làm việc cật lực để đối phó với các nhóm hàng trăm người qua lại cùng một lúc. Chúng tôi đã thấy những đoàn lữ hành ngày càng nhiều hơn. Chúng tôi cùng nghĩ rằng ta phải thật lo lắng cho sự an toàn của họ khi họ phải xử lý nhiều người đến đây cùng một lúc.”.

Nếu chúng ta có một loại rào cản ở đó, điều này chắc chắn sẽ làm chậm lại sự xâm nhập của “người nhập cư bất hợp pháp”.

Demaski nói thêm rằng bức tường không phải là ý tưởng của Trump, vì trước đây các đại biểu (3 cựu tổng thống) và nhiều chuyên gia đã yêu cầu dựng nó từ nhiều năm rồi. Cuối cùng chúng tôi cũng có một tổng thống đã đến đây và tận mắt thấy sự cần thiết của nó. Tôi không biết là tổng thống ta đang đối diện nhiều rào cản khó khăn nhưng ông đã rất cố gắng giúp chúng tôi có được điều này.

Đỗ Xuân Sơn

Share this post