Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern Tái Đắc Cử Với Số Phiếu Kỷ Lục – Phố Nhỏ

Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern Tái Đắc Cử Với Số Phiếu Kỷ Lục – Phố Nhỏ

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, Fox News

Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern vừa đạt được chiến thắng vẻ vang tại cuộc bầu cử hôm Thứ Bảy 17/10 để tiếp tục lãnh đạo đất nước Tân Tây Lan (New Zealand) trong nhiệm kỳ ba năm sắp tới. Với 49% số phiếu bầu so với đảng Quốc Gia (National Party) chỉ được 27% số phiếu, đảng Lao Động (Labour Party) của bà sẽ chiếm 64 ghế trong Quốc Hội gồm 120 ghế. Đây là tỷ lệ ủng hộ lớn nhất mà cử tri dành cho chính đảng với khuynh hướng cấp tiến này suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Bước chân vào hoạt động chính trị từ năm 2008, đến năm 2017 bà Jacinda Ardern được bầu làm lãnh tụ đảng Lao Động và nắm vai trò Thủ Tướng khi mới 37 tuổi, trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới. Thêm một điểm đáng chú ý nữa: Giữa năm 2018 bà nghỉ hộ sản 6 tuần lễ để sanh đứa con gái đầu lòng, và như vậy, bà là người phụ nữ thứ nhì sanh con trong lúc đang lãnh đạo quốc gia (người đầu tiên là Thủ Tướng Benazir Bhutto của Pakistan).

Tân Tân Lan là quốc gia thuộc Đại Dương Châu, gồm 2 đảo lớn và 600 đảo nhỏ, với dân số hơn 5 triệu người, có tổng sản lượng theo đầu người rất cao (41,000 dollars, xếp hạng 32 trên thế giới), còn về mặt chính trị thì cũng giống như Úc Đại Lợi, thuộc Khối Thịnh Vượng Chung dưới sự lãnh đạo của Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị và Toàn Quyền Parsy Reddy.

Mặc dù Tân Tân Lan được coi là một trong những nước có sinh hoạt chính trị ổn định vào bậc nhất, nhưng năm nay đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi lãnh vực kinh tế, xã hội, và khiến cuộc tranh cử trở thành gay go. Vì vậy, trong bài diễn văn sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy mặc dù đảng Lao Động thắng lớn và không cần liên minh với đảng khác để thành lập nội các, Thủ Tướng Jacinda Ardern vẫn đưa ra lời kêu gọi đoàn kết: “Cuộc bầu cử này diễn ra vào một thời điểm không bình thường, chứa đầy bất trắc và lo ngại. Chúng ta đang sống trong một thế giới càng lúc càng chia rẽ, trong một không khí mà người này không còn nhìn thấy và chấp nhận quan điểm của người kia. Thế nhưng tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử này đã chứng tỏ rằng dân chúng Tân Tây Lan không phải như vậy”.

Hai sự kiện xảy ra trong hai năm liên tiếp đã đưa uy tín của Thủ Tướng Ardern lên rất cao đối với dư luận cả quốc nội lẫn quốc tế.

Ngày 15 tháng 3 năm 2019, một thanh niên da trắng 28 tuổi theo chủ thuyết da trắng thượng đẳng tên là Brenton Harrison Tarrant xả súng bắn vào hai ngôi đền Hồi Giáo ở thành phố Christchurch, giết chết 51 người và làm bị thương 49 người khác. Thủ Tướng Ardern xuất hiện trên đài truyền hình để chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời lên án bọn khủng bố có “những quan điểm quá khích và hành động bạo lực” mà bà khẳng định “không có chỗ đứng ở Tân Tây Lan cũng như bất cứ nơi nào khác trên thế giới”. Bà đến an ủi thân nhân những người không may, và ngay sau đó mở cuộc vận động Quốc Hội thông qua đạo luật kiểm soát súng đạn. Nghi phạm Tarrant bị xác nhận tội danh và kết án tù chung thân. Tháng 12-2019, Thủ Tướng Jacinda Ardern cùng Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron chủ xướng hội nghị thượng đỉnh “Christchurch Call” tại Paris, được sự hưởng ứng của 16 quốc gia và Liên Hiệp Âu Châu để kêu gọi 8 đại công ty kỹ thuật điện toán toàn cầu hợp lực chống lại bạo lực quá khích.

Bước qua tháng 3 năm 2020, đại dịch Covid-19 tràn đến Tân Tây Lan. 100 trường hợp lây nhiễm đầu tiên vừa được báo cáo là Thủ Tướng Ardern đã ra lệnh hạn chế tất cả mọi hoạt động thương mại, xã hội, và đóng cửa biên giới, với khẩu hiệu “Hành động sớm, hành động quyết liệt” (Go hard, go early).

Chiến lược chống đại dịch đạt hiệu quả, kể từ đầu tháng 5 trên toàn quốc không có một người nào mới bị lây nhiễm trong 102 ngày liên tiếp, cho đến khi một ổ dịch lại xuất hiện ở thành phố Auckland vào tháng 8 vì một vài người đi du lịch trở về. Lệnh đóng cửa lại một lần nữa được ban hành, chận đứng sự lan tràn của dịch bệnh. Đồng thời ngày bầu cử được dời lại, và nhờ vậy mà rất đông cử tri đã có cơ hội đi bầu sớm, mang lại kết quả tốt đẹp cho cuộc bầu cử hôm 17/10.

Tuy nhiên biện pháp “đóng cửa” để chống Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của Tân Tây Lan, nhất là ngành du lịch bị thua lỗ nghiêm trọng, khiến mức phát triển của tam cá nguyệt thứ nhì giảm 12.2% và nợ công hiện nay ở mức $201 tỷ dollars NZ ($133 tỷ Mỹ kim) tức có thể tăng từ 20% lên tới 56% của tổng sản lượng quốc nội. Tỷ lệ thất nghiệp, nếu không có gì thay đổi, trong hai năm nữa sẽ tăng gấp đôi tới mức 8%.

Nữ Luật Sư Judith Collins, lãnh tụ đảng Quốc Gia, nay trở thành đảng đối lập, tuy thừa nhận thất bại và đã gọi điện thoại chúc mừng Thủ Tướng Jacinda Ardern nhưng cũng nói với báo chí là bà nghi ngờ đảng Lao Động khó lòng thực hiện các kế hoạch phục hồi kinh tế, trong lúc đại dịch vẫn tiếp tục là mối đe dọa chung, cụ thể là mới hôm Chủ Nhật 18/10 lại vừa xuất hiện một trường hợp mới bị lây nhiễm.

Hồi tháng 4 Thủ Tướng Ardern đã phải vận động Quốc Hội thông qua ngân sách $62 tỷ dollars NZ ($41 tỷ Mỹ Kim) để cứu trợ đại dịch qua biện pháp giúp khẩn cấp cho những người thuê nhà và trợ cấp lương bổng cho các xí nghiệp để không sa thải hàng loạt nhân công. Lên tiếng trước quốc dân sau khi đắc cử, bà cam kết sẽ tạo thêm công ăn việc làm, gia tăng các chương trình huấn nghệ, thực hiện chương trình xây nhà với giá rẻ, đồng thời vẫn đẩy mạnh kế hoạch chống biến đổi khí hậu để bảo vệ môi sinh theo chủ trương hợp tác giữa đảng Lao Động và đảng Xanh (vừa được 8% phiếu bầu, giành 10 ghế Quốc Hội).

Với kết quả kiểm phiếu đạt kỷ lục, chứng tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng, Thủ Tướng Ardern tin tưởng sẽ vượt qua được sự thử thách trong nhiệm kỳ thứ nhì để phục hồi kinh tế quốc gia, tuy nhiên bà không quên nhấn mạnh đến nhu cầu đoàn kết qua lời phát biểu: “Bầu cử không phải lúc nào cũng đưa đến sự kết hợp mọi người, nhưng bầu cử cũng không nhất thiết phải là dịp để mọi người xâu xé lẫn nhau”.

Các bản tin thông tấn quốc tế ghi nhận tinh thần tự tin và thái độ hòa đồng của nhà lãnh đạo Tân Tây Lan, và nhắc lại khẩu hiệu của bà hồi năm ngoái khi chống bạo lực quá khích trong vụ Christchurch là “Hãy kiên cường và hãy tử tế với nhau” (Be strong, be kind), cũng như khẩu hiệu vừa được bà đề xướng khi chống đại dịch là “Hành động sớm, hành động quyết liệt” (Go hard, go early).

Share this post